Nhà ở cho người có công phải đảm bảo an toàn, chất lượng

Chiều 4/8 tại Hà Nội, đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã có buổi làm việc với Bộ Xây dựng về tình hình thực hiện nghị quyết số 494/NQ-UBTVQH13 về hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng.

 

Lễ trao tặng nhà cho người có công.

 

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết Bộ đã xây dựng, ban hành kịp thời nhiều chính sách hỗ trợ về nhà ở cho người có công với cách mạng theo sát quy định của Nghị quyết 494 của UBTVQH và Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở.


Theo Quyết định số 22, điều kiện được hỗ trợ là các hộ có nhà đang ở bị hư hỏng nặng phải phá dỡ để xây mới hoặc đang ở nhà tạm phải sửa khung, tường hoặc thay mới nhà ở (kể cả các hộ đã được hỗ trợ theo các chính sách khác trước đây).


Mức kinh phí mà ngân sách nhà nước hỗ trợ đối với trường hợp phải xây dựng mới nhà ở là 40 triệu đồng/hộ; đối với trường hợp sửa chữa khung, tường và thay mới mái nhà ở là 20 triệu đồng/hộ. Ngoài mức kinh phí này, Nhà nước cũng khuyến khích cộng đồng, dòng họ giúp đỡ, hộ gia đình tham gia đóng góp và căn cứ vào điều kiện cụ thể của từng địa phương có thể hỗ trợ thêm từ ngân sách cho các hộ gia đình.


Yêu cầu đối với trường hợp xây dựng mới nhà ở là phải có diện tích sử dụng tối thiểu là 30m2 (đối với các hộ độc thân thì có diện tích sử dụng nhỏ hơn 30m2 nhưng không thấp hơn 24 m2), bảo đảm tiêu chuẩn 3 cứng (nền cứng, khung-tường cứng, mái cứng) và có tuổi thọ 10 năm trở lên; đối với trường hợp sửa chữa, cải tạo thì phải bảo đảm tiêu chuẩn 2 cứng (khung-tường cứng, mái cứng), có tuổi thọ từ 10 năm trở lên và không yêu cầu phải đúng tiêu chuẩn diện tích sử dụng như đối với nhà ở xây dựng mới.


Tuy nhiên, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho rằng cần phải nâng chất lượng nhà để đáp ứng tiêu chí tuổi thọ tối thiểu cho mỗi căn nhà là 20 năm; đảm bảo cả các tiêu chí như an toàn, phòng chống thiên tai...


Trong tháng 7/2014, Bộ Xây dựng đã cử đoàn đi kiểm tra tình hình thực hiện chính sách hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở tại nhiều địa phương, đặc biệt là những nơi có số lượng lớn người có công với cách mạng được hỗ trợ về nhà ở như Thái Nguyên, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hải Dương, Hà Nam, Thái Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi….


Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng đề nghị Bộ Tài chính cấp số kinh phí hỗ trợ được Chính phủ bổ sung năm 2014 (khoảng 800 tỷ đồng) để các địa phương tiếp tục thực hiện hỗ trợ trong năm nay. Theo đó, kinh phí cần để hoàn thành việc hỗ trợ cho số lượng người có công mà các địa phương báo cáo lên vẫn còn thiếu 366 tỷ đồng (tổng kinh phí từ ngân sách trung ương cần hỗ trợ là 2.232 tỷ đồng, đến nay đã cấp cho các địa phương là 956,7 tỷ đồng, còn lại 109,3 tỷ đồng Bộ Tài chính đang quản lý).

 

Thu Hằng

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản