Nguy cơ bùng phát bệnh dại tại Phú ThọTheo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Phú Thọ: Từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh đã có 4 trường hợp ở các huyện Tam Nông, Yên Lập và Phù Ninh tử vong do bệnh dại. Cả 4 trường hợp này đều không tiêm vắc xin phòng bệnh dại và huyết thanh kháng dại, trong khi đó họ có tiền sử tiếp xúc trực tiếp với chó bị ốm. Riêng tại xã Liên Hoa, huyện Phù Ninh, từ đầu tháng 3 đến nay đã có 8 người bị chó nghi dại cắn, hơn chục con chó đã bị diệt.


Bác sỹ Nguyễn Trọng Oánh, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Phú Thọ cho biết: Bệnh dại thường bùng phát từ tháng 5 đến tháng 10 hàng năm. Nguyên nhân chính là do những ổ dịch dại đã tồn tại nhiều năm nay chưa giải quyết được triệt để; tỷ lệ tiêm phòng bệnh dại trên địa bàn tỉnh thấp, chỉ khoảng 30%; công tác tuyên truyền mặc dù đã được đẩy mạnh, nhưng chưa làm thay đổi được nhận thức của người dân vì vậy vẫn còn tồn tại tư tưởng chủ quan, lơ là trong việc tiêm phòng dại khi đã bị chó, mèo cắn. Phú Thọ là tỉnh được các cơ quan thú y vùng 1 thuộc Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn liệt vào danh sách một trong những tỉnh có nguy cơ bùng phát bệnh dại rất cao và là tỉnh nằm trong chương trình Quốc gia khống chế và loại trừ bệnh dại ở Việt Nam giai đoạn 2011 - 2015.


Trước tình hình trên, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đang cùng Trung tâm y tế dự phòng các huyện, thị, thành phối hợp với các ban, ngành liên quan, các xã tăng cường công tác truyền thông phòng chống bệnh dại để mọi người hiểu rõ cách phòng chống dịch như: không ăn thịt, không giết mổ chó ốm, khi bị chó cắn phải đến ngay các cơ sở y tế để tiêm phòng, đồng thời tổ chức tốt việc tiêm huyết thanh kháng dại hoặc vắc xin phòng bệnh dại cho các đối tượng nguy cơ cao.


Đối với các huyện có nguy cơ bùng phát dịch như Phù Ninh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Thú y đã phối hợp với UBND huyện triển khai một số biện pháp cấp bách: Kiểm tra rà soát đàn chó, mèo trên địa bàn huyện, phát hiện nhanh các trường hợp nghi bệnh dại và tổ chức tiêu hủy theo quy định; tiêm phòng vác xin dại cho đàn chó, mèo; theo dõi, giám sát chặt chẽ số người bị chó cắn hoặc tiếp xúc với chó nghi mắc bệnh dại…


Vũ Bắc

 

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản