Giám sát chặt bệnh dại


Theo bà Cao Thị Tuyết Lan, Chi cục trưởng Chi cục Thú ý tỉnh Điện Biên, ở địa bàn 6 xã vùng cao của huyện Tủa Chùa, gồm: Lao Tả Phình, Tả Sìn Thàng, Sín Chải, Tả Phìn, Sính Phình và thị trấn Tủa Chùa cơ quan chức năng đã phát hiện có 102 con chó, 01 con mèo và 01 con lợn có biểu hiện triệu chứng bệnh dại. Đa phần những con gia súc này đã bị gia chủ đập chết khi có những biểu hiện dại.

Xã Lao Xả Phình có gia súc nghi mắc bệnh dại nhiều nhất (với gần 40 con, tiếp đến là xã Sính Phình với gần 30 con... Gia súc có biểu hiện triệu chứng dại được phát hiện đầu tiên vào trung tuần tháng 2/2012 tại xã Lao Xả Phình, sau đó các xã lân cận cũng có gia súc (chủ yếu là chó) có biểu hiện triệu chứng bệnh dại. Cho đến thời điểm này đã có gần 50 người trên địa bàn huyện Tủa Chùa bị chó nghi dại cắn.

Hình minh họa. Nguồn: Internet


Chủ động phòng, chống bệnh dại, thời gian qua Chi cục thú y tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo trạm thú y huyện Tủa Chùa kiểm tra, theo dõi diễn biến của bệnh dại và triển khai tiêm phòng vắc xin dại cho đàn chó, mèo tại các xã trên. Huyện Tủa Chùa đã được cấp trên 3.000 liều vắc xin và đã tiêm phòng cho hơn 2.000 gia súc, chủ yếu là chó, mèo trên địa bàn 12 xã của huyện.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Điện Biên yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố, Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn, UBND các xã đẩy mạnh công tác quản lý súc vật (chó, mèo) trên địa bàn, tiêm phòng dại cho súc vật và xử lý nghiêm các trường hợp thả rông chó, mèo; Chỉ đạo Chi cục thú y tỉnh tiếp tục chỉ đạo phòng chuyên môn, trạm thú y các huyện, thị xã, thành phố tăng cường các biện pháp quản lý, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, giết mổ gia súc trên toàn tỉnh.

Đồng thời chủ động kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình bệnh dại, cung ứng kịp thời vac xin tiêm phòng dại cho các trạm thú y các huyện, thị, thành phố; Tích cực phối hợp với các huyện, thị, thành phố thực hiện vệ sinh tiêu độc khử trùng trên địa bàn. Riêng huyện Tủa Chùa, Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh chỉ đạo Chi cục thú y cần phối hợp tốt với cơ quan chuyên môn, chức năng của địa phương tiếp tục giám sát chặt chẽ bệnh dại không để lây lan ra diện rộng.

TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản