Tái bùng phát bệnh dại ở chó tại Si Ma Cai

Ngày 8/6, ông Đào Duy Kiên, Chi cục trưởng - Chi cục Thú y tỉnh Lào Cai cho biết: Hiện nay trên địa bàn huyện Si Ma Cai đã xuất hiện bệnh dại ở chó. Tính đến thời điểm này đã có 26 người bị chó dại cắn (tháng 5 có 15 người, tháng 6 có 11 người).

Ảnh internet


Đây là lần thứ 2 tại huyện Si Ma Cai bùng phát bệnh dại ở chó sau nhiều năm. Trong tháng 5 vừa qua, có một số cá thể chó lạ được cơ quan chức năng tỉnh, huyện khẳng định không phải loài chó của tỉnh Lào Cai, đã hoành hành khắp các thôn bản. Loài chó lạ này thường lang thang đi vào các khu dân cư, tranh cướp thức ăn với chó nhà, có biểu hiện hung dữ, thường xuyên tấn công các vật nuôi như gà, lợn, bê, ngựa… Khi thấy người xua đuổi chúng liền tấn công lại.

Đến đầu tháng 6 này, bệnh dại ở chó bùng phát trở lại, đã có 11 người bị chó dại cắn tại các xã Quan Thần Sán, Sán Chải, Sin Chéng...Qua xác minh của chính quyền địa phương đây là chó nuôi của các hộ dân, chứ không còn là cá thể chó lạ. Ông Nguyễn Văn Phúc, Chủ tịch UBND huyện Si Ma Cai cho biết: Huyện đã thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch từ cấp huyện đến cấp xã, tập trung tổ chức các biện pháp phòng chống bệnh dại trên địa bàn; vận động, tuyên truyền đến từng hộ dân để họ biết về sự nguy hiểm của bệnh dại và các biện pháp phòng, chống bệnh dại, ký cam kết với UBND xã thực hiện theo các quy định; các xã thành lập tổ xung kích tiêu diệt chó thả rông...

Chi cục Thú y tỉnh Lào Cai khuyến cáo người dân trong vùng không được giết mổ chó dại để ăn. Khi phát hiện thấy chó có biểu hiện bị dại phải tiêu diệt, tiêu hủy đúng theo quy định. Mặt khác, Chi cục thú y tỉnh cũng điều động, tăng cường số lượng vắc - xin để tiêm đại trà cho đàn chó nuôi tại các hộ dân. Khi người bị chó dại cắn cần khẩn trương đến ngay trạm y tế gần nhất để tiêm vắc - xin phòng dại./.

Bùi Thanh Hải
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản