Người trồng hoa"đứng ngồi không yên"

Thời tiết rét đậm kéo dài tại Hà Nội và các tỉnh miền Bắc đang khiến cho người trồng hoa đào, hoa hồng, cúc, ly... ở các vùng chuyên canh hoa “đứng ngồi không yên”, lo cho vụ hoa Tết đang đến rất gần.

Nhiều chủ vườn đào ở phường Phú Thượng và Nhật Tân thuộc quận Tây Hồ cho biết: Năm nay, hầu hết các vườn đào ở đây đều được tuốt lá sớm hơn vụ đào năm ngoái khoảng 1 tuần, vậy mà đến thời điểm này vẫn “không lại với trời”.


Từ nay đến Tết Nguyên đán chỉ còn hơn 20 ngày nhưng theo dự báo thời tiết thì miền Bắc sẽ còn đến vài đợt rét đậm, rét hại nữa nên người trồng đào đang rất lo đào sẽ bị “câm”, “ngậm nụ”, không nở đúng dịp Tết.

Trời rét đậm kéo dài khiến người trồng hoa lo lắng. Ảnh: Lê Phú


Tại những vườn đào thế, dù đã có khá nhiều gốc được khách đặt mua hoặc thuê, người trồng đào vẫn hồi hộp nghe ngóng thời tiết. Theo chủ một số vườn đào, dù đã đặt tiền để mua hoặc thuê nhưng nếu đến ngày xuất vườn, đào không đạt tiêu chuẩn như bị hỏng dáng, hoa nở ít, nụ không to, mập..., người thuê đào vẫn có quyền giảm giá, trừ tiền.

Để giúp đào có thể nở hoa đúng dịp Tết, người trồng đào đang phải “chống chọi” với thời tiết bằng cách tăng cường tưới nước, bón phân để gốc đào được ấm; thậm chí, họ còn thắp điện sáng trưng suốt đêm ở vườn đào để tăng nhiệt, giúp đào kịp bung nụ, nở hoa. Với người trồng đào, thời tiết lý tưởng nhất phải là có lạnh và ấm đan xen.


Sau mỗi đợt lạnh, rét đậm phải có ít nhất vài ngày ấm áp, đào mới có thể “ngân mắt” để cho chồi biếc, lộc thắm, bông hoa to, cánh dày và đẹp.

Không chỉ có người trồng đào, tại vùng hoa hồng, hoa cúc Tây Tựu (Từ Liêm), Mê Linh..., trời rét đậm kéo dài cũng đang khiến người trồng hoa lo lắng.


Chị Nguyễn Hồng Thúy ở làng hoa Mê Linh cho biết: Rét kéo dài thế này, hoa hồng ra mầm kém, nở chậm, chất lượng hoa giảm hẳn. Che lưới, duy trì độ ẩm cần thiết và chăng thêm đèn điện để sưởi ấm cho cây là cách người trồng hoa ở các làng hoa đang thực hiện để mong hoa sinh trưởng, phát triển tốt, có hoa đẹp cung cấp cho thị trường Thủ đô trong dịp Tết Nguyên đán.

Thanh Trà

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản