Người kể chuyện lịch sử trên đồi Tức Dụp

Gắn liền với lịch sử đồi “Tức Dụp anh hùng” ở xã An Tức, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang, đặc biệt là trận đánh 128 ngày đêm, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân - Đại tá Lê Thành Cư, người chỉ huy trận đánh vẫn say sưa kể lại khi có ai hỏi đến. Hiện ông là hướng dẫn viên tình nguyện viên trong các cuộc du khảo về nguồn tại đồi Tức Dụp để kể chuyện về đồng đội, về quân dân của vùng Bảy Núi kháng chiến chống Mỹ.

Đồi “Tức Dụp" còn có biệt danh là “Đồi 2 triệu đô la”- là cái giá mà đế quốc Mỹ đưa ra để giành quyền bảo hộ với lực lượng cách mạng trong những năm kháng chiến khốc liệt trên chiến trường miền Nam. Đây còn là khu căn cứ của Tỉnh ủy An Giang. Quan trọng còn là con đường trung chuyển lực lượng và vũ khí từ miền Bắc chi viện cho miền Nam. Ngày nay, địa danh này đã được Công ty Cổ phần du lịch An Giang khai thác trở thành khu “Du lịch Tức Dụp”, thu hút mỗi năm hàng trăm ngàn du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, tìm hiểu, du khảo về nguồn.


Đồi Tức Dụp. Ảnh: baotayninh


Sinh ra trong chiến tranh, tại vùng địch tạm chiếm ở xã An Tức, Lê Thành Cư sớm giác ngộ và đi theo cách mạng từ năm 16 tuổi. Hơn 30 năm phục vụ trong quân đội, ông được bố trí ở nhiều cương vị quan trọng như Huyện đội trưởng, Phó Bí thư huyện ủy, Chính trị viên huyện đội Tri Tôn. Dù ở bất cứ vị trí công tác nào, ông đã lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị đánh bại âm mưu của định, tiến công địch trên các mặt chính trị, quân sự và binh vận. Ông luôn nhắc về chiến công bảo vệ đồi Tứ Dụp, cũng như bảo vệ căn cứ cách mạng của Tỉnh ủy An Giang, đặc biệt là trận chiến 128 ngày đêm vào tháng 11/1968. Trận đó, ông đã trực tiếp chỉ huy và cùng với 200 đồng đội đối đầu với hơn 18.000 quân địch, chống chọi với hàng chục ngàn tấn bom, pháo. Quân địch thất bại hoàn toàn, ông và đồng đội đã có chiến thắng "lịch sử" với việc loại khỏi vòng chiến 4.700 tên, thu hàng trăm súng các loại, bắn hạ 11 xe tăng, 4 trực thăng, 2 máy bay phản lực... Với chiến thắng vẻ vang này, quân và dân xã An Tức đã vinh dự được Bộ Tư lệnh miền khen tặng. Năm 1989, ông ra quân và được tín nhiệm làm Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện 10 năm liên tục.

Trở về cuộc sống thường nhật, người lính quả cảm ngày nào quyết định dựng căn nhà đơn sơ dưới chân đồi Tức Dụp - mảnh đất còn có hơi ấm của đồng đội ông. Mặc dù chính quyền địa phương nhiều lần đề nghị tặng ông căn nhà khác và các chế độ ưu đãi, nhưng ông đều từ chối để nhường tiêu chuẩn cho những người khó khăn hơn. Ông luôn lấy tấm gương đạo đức, lối sống của Bác Hồ làm kim chỉ nam cho cuộc sống của mình và lấy việc kể chuyện lịch sử để phổ biến, giáo dục con cháu sống có ích.


Thu Trang
loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản