Người dân vùng lũ dọc sông Ba ổn định cuộc sống sau tái định cư

Từ năm 2018 đến nay, tỉnh Phú Yên triển khai bố trí nơi ở ổn định cho 115 hộ dân vùng sạt lở sông Ba (thị trấn Củng Sơn, huyện Sơn Hòa) theo Quyết định số 1776/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. So với trước đây, cuộc sống của người dân đã ổn định, từng bước phát triển sản xuất sau khi được tái định cư.

Chú thích ảnh
 Khu tái định cư thuộc Dự án bố trí, sắp xếp dân cư vùng thiên tai sạt lở do sông Ba có tổng diện tích 4,8 ha tại thị trấn Củng Sơn, huyện Sơn Hòa. Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN

Dự án “Bố trí, sắp xếp dân cư vùng thiên tai, sạt lở dọc sông Ba” (thị trấn Củng Sơn, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên) được triển khai thực hiện với mục tiêu di dời 115 hộ dân có nguy cơ ngập lụt và sạt lở dọc sông Ba của hai khu phố Đông Hòa và Tây Hòa để ổn định nơi ăn, nơi ở và từng bước ổn định cuộc sống phát triển kinh tế - xã hội. Tổng số vốn đầu tư là hơn 14,9 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Nhà nước.

Đến nay, 72 hộ đã đồng ý di dời, trong đó có 50 hộ đã dọn đến nơi ở mới. Theo quy định, khi di dời, mỗi hộ được bố trí 1 lô đất rộng hơn 100 m2 và 20 triệu đồng để xây dựng nhà. So với trước đây, người dân ở khu tái định cư đã dần ổn định sản xuất.

Chị Nguyễn Thị Luận, khu phố Đông Hòa, thị trấn Củng Sơn, huyện Sơn Hòa cho biết: Trước đây, cứ đến mùa lũ, người dân phải tìm cách cất đồ đạc, tài sản; nước lớn lại lo sạt lở sân vườn, nhà cửa. Khi được Nhà nước bố trí chỗ ở, gia đình rất an tâm. Ở nơi mới, gia đình có điều kiện chăn nuôi 5 con bò và phát triển gà vì đất ở vị trí cao, không ngập lụt.

Cùng với việc ổn định, phát triển sản xuất, diện mạo nơi ở mới có nhiều đổi thay. Đa số các hộ đã xây dựng nhà ở kiên cố. 100% hộ được sử dụng nước sạch và điện lưới. Tất cả trẻ em trong độ tuổi đi học được đến trường.

Chị Trần Thị Thủy, khu phố Đông Hòa, thị trấn Củng Sơn, huyện Sơn Hòa chia sẻ: Những năm trước, mùa lũ về là phải lo “chạy”. Từ khi chuyển về đây, bà con đỡ hơn rất nhiều. Cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, các hộ dân ở khu phố đều xây dựng nhà cửa khang trang. Con cái học hành cũng đỡ vất vả…

Chú thích ảnh
Gia đình anh Lê Xuân Tâm và chị Nguyễn Thị Luận ổn định cuộc sống trên diện tích đất được cấp theo Dự án bố trí, sắp xếp dân cư vùng thiên tai sạt lở do sông Ba tại thị trấn Củng Sơn, huyện Sơn Hòa. Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN

Trước đây, vào mùa mưa, nhất là khi Nhà máy Thủy điện sông Ba Hạ xả lũ, nước dâng rất nhanh và “ăn” vào đất liền từ 2 đến 3 mét; có nơi đến 5 mét. Tình trạng sạt lở bờ sông Ba đã làm mất hàng chục hecta đất sản xuất, uy hiếp nhà cửa và tính mạng của người dân. Vì vậy, dự án di dân, bố trí nơi ở mới đã đáp ứng được nguyện vọng của đa số hộ dân và phát huy hiệu quả về kinh tế - xã hội.

Ông Trần Duy Liêm, Ban Quản lý dự án - Đầu tư và xây dựng huyện Sơn Hòa cho biết: Thực hiện dự án, các hạng mục cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng bài bản, đã hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng. Vị trí thực hiện dự án được kết nối với trung tâm thị trấn của huyện rất thuận lợi cho sinh hoạt và hoạt động sản xuất, kinh doanh. Người dân khi đến nơi ở mới đều rất vui mừng vì không còn phải chịu cảnh mưa, lụt, sạt lở.

Hiện nay vẫn còn 43 hộ dân ở vùng sạt lở dọc bờ sông Ba chưa tự nguyện di dời ra nơi ở mới vùng dự án. Ủy ban nhân dân thị trấn Củng Sơn đang tiếp tục phối hợp các ban, ngành, hội, đoàn thể… tuyên truyền, vận động người dân đến nơi ở mới để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản trong mùa mưa lũ.

Xuân Triệu (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản