Người dân Sơn Hà vui mừng khi có cầu thép kiên cố sau lũ

Hàng trăm hộ dân ở hai thôn Mang Nà và Nước Bao, xã Sơn Hà (Quảng Ngãi) đang rất vui mừng khi được ngành chức năng của tỉnh đầu tư lắp đặt cầu dầm thép kiên cố thay thế cầu tạm bằng tre tại vị trí cầu Nước Bao bị lũ cuốn sập. Cuộc sống, sinh hoạt dần ổn định trở lại.

Chú thích ảnh
Sở xây dựng huy động nhân lực, phương tiện đẩy nhanh tiến độ thi công cầu dầm thép. Ảnh: TTXVN phát

Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi Mai Văn Hà cho hay, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Xây dựng đã gấp rút triển khai phương án dựng cầu mới với quy mô 4 dầm thép Y350 khi nhận thấy cầu tạm bằng tre không đảm bảo an toàn.

Nhiều phương tiện, thiết bị được huy động để chở nguyên vật liệu lên tập kết tại khu vực cầu Nước Bao. Nhiều nhân công đã bám sát công trường, làm việc cả ngày lẫn đêm. Dù điều kiện thời tiết, địa hình bất lợi nhưng với tinh thần “vượt khó”, đội ngũ này nêu cao quyết tâm hoàn thành cây cầu càng sớm càng tốt. Nhờ đó, chỉ sau 2 ngày, đêm dốc toàn lực thi công, cây cầu đã hoàn thành, đưa vào sử dụng. Tại phần mố cầu bị xói lở, khoét hàm ếch, đơn vị cũng đã tiến hành gia cố chắc chắn bằng các rọ đá.

Chú thích ảnh
Cầu thép hoàn thành, đưa vào sử dụng giúp việc đi lại, giao thương của người dân thuận tiện. Ảnh: TTXVN phát

Ông Mai Văn Hà cho biết thêm, người dân rất hân hoan, vui mừng khi chứng kiến cầu thép được xây dựng, đáp ứng niềm mong mỏi của họ sau bao ngày bị chia cắt, cô lập. Giờ đây, xe tải trọng nhỏ, xe máy có thể dễ dàng lưu thông, thuận tiện qua cầu. Việc đi lại không còn bị “ngắt quãng”. Điều quan trọng hơn cả là chính quyền địa phương sẽ chủ động hơn trong công tác cứu nạn cứu hộ, vận chuyển hàng cứu trợ khi có tình huống xấu xảy ra.

“Về lâu dài, sở sẽ đưa cầu Nước Bao vào danh mục công trình xây dựng khẩn cấp và đề nghị UBND tỉnh bố trí nguồn kinh phí để xây mới cây cầu này, góp phần ổn định dân sinh, phát triển kinh tế-xã hội địa phương”, ông Hà cho hay.

Ông Đinh Văn Phít, thôn Mang Nà bộc bạch, trẻ em đã được đến trường trở lại; bà con đã thuận tiện hơn trong việc vận chuyển nông, lâm sản, giao thương với miền xuôi. Cầu thép đã thực sự “nối đôi bờ vui”.

Anh Nguyễn Văn Tình, trú xã Trường Giang phấn khởi cho biết, trước đó, địa phương đã tận dụng nguyên vật liệu sẵn có như: tre, lồ ô để dựng cầu tạm nhằm phá thế cô lập nhưng do thấy nguy hiểm vẫn trực chờ nên anh không dám qua lại. Nay, có cầu thép kiên cố, an toàn, anh cảm thấy yên tâm hơn, không còn bất an, lo lắng nữa.

Chú thích ảnh
Cầu thép hoàn thành, đưa vào sử dụng giúp việc đi lại, giao thương của người dân thuận tiện. Ảnh: TTXVN phát

Như TTXVN đã đưa tin, mưa lũ cực đoan đã gây sập 1 nhịp cầu Nước Bao với chiều dài khoảng 3 mét; làm xói lở, khoét hàm ếch sâu phần mố cầu tiếp giáp đường bê tông, có nguy cơ sụt lún, đứt gãy cao... Hơn 280 hộ dân với hơn 1.200 nhân khẩu ở hai thôn Mang Nà và Nước Bao bị chia cắt, cô lập. UBND xã Sơn Hà đã lên phương án rào chắn, cắm biển nguy hiểm ngăn không cho người và phương tiện qua lại; dựng cầu tạm bằng tre để lực lượng chức năng có thể tiếp cận các thôn này để tiếp tế nhu yếu phẩm, hỗ trợ người dân khi cần thiết.

Lê Phước Ngọc (TTXVN)
Quảng Ngãi: Tạm thời thông tuyến Quốc lộ 24
Quảng Ngãi: Tạm thời thông tuyến Quốc lộ 24

Trưa 23/11, ông Đỗ Minh Sơn, Hạt trưởng Hạt Quản lý Quốc lộ 24 cho biết, sau nhiều giờ nỗ lực triển khai các biện pháp xử lý vị trí sạt lở tại Km 112 + 200, đến 12h cùng ngày, tuyến Quốc lộ 24 đã tạm thời được thông xe.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Các đơn vị thông tin của TTXVN