Hà Nội:

Người dân KTT Nguyễn Công Trứ đồng thuận giao mặt bằng

Theo đúng kế hoạch, sáng 17/12, các lực lượng chức năng quận Hai Bà Trưng, Hà Nội tổ chức áp dụng biện pháp hành chính cưỡng chế thu hồi đất (đợt 1) đối với các hộ gia đình nhà A1, A2 khu tập thể Nguyễn Công Trứ không chấp hành di chuyển, bàn giao mặt bằng để thực hiện xây dựng nhà ở chung cư cao tầng N3 thuộc dự án thí điểm cải tạo, xây dựng lại khu tập thể Nguyễn Công Trứ.

 

Khu tập thể Nguyễn Công Trứ đã xuống cấp trầm trọng. Ảnh: phapluatxahoi.vn

 

Tuy nhiên do làm tốt công tác tuyên truyền vận động, thuyết phục các hộ dân, nên đến chiều tối 16/12 có 18 hộ dân thuộc diện phải cưỡng chế đợt này đã đồng thuận nhận tiền đền bù, nhận nhà tạm cư và ký biên bản bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Do vậy, quận không phải thực hiện cưỡng chế mà chỉ hỗ trợ vận chuyển đồ đạc cho các hộ dân đến nơi tạm cư mới.

 

Trao đổi với ông Trần Quyết Thắng, Trưởng Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận Hai Bà Trưng được biết, dự kiến đến ngày 27/12 tới, quận sẽ tổ chức cưỡng chế thu hồi đất (đợt 2) đối với 11 hộ còn lại, phấn đấu trước 31/12/2012 bàn giao toàn bộ mặt bằng nhà A1, A2 cho chủ đầu tư. UBND quận Hai Bà Trưng đặc biệt lưu ý chủ đầu tư sau khi nhận bàn giao, quản lý mặt bằng, phải tổ chức phá dỡ toàn bộ công trình trên diện tích đất thu hồi gắn với nhà A1, A2 và phần diện tích xung quanh nhà ngay trong quý 1/2013 và triển khai thi công xây dựng công trình theo đúng tiến độ (36 tháng) để người dân sớm được trở lại nơi ở cũ.

 

Dự án thí điểm cải tạo và xây dựng lại khu tập thể Nguyễn Công Trứ được phê duyệt Quy hoạch chi tiết ngày 16/1/2009 tại Quyết định số 289/QĐ - UBND của UBND TP Hà Nội. Đến ngày 8/4/2009, UBND TP Hà Nội ra Quyết định số 1600/QĐ - UBND về việc phê duyệt chính sách làm căn cứ lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tạm cư, tái định cư khi giải phóng mặt bằng nhà chung cư cũ A1, A2 và phần diện tích xung quanh khu tập thể. Ngày 10/3/2010, UBND TP Hà Nội ra quyết định số 1109/QĐ - UBND thu hồi 4.833m2 đất tại A1, A2 khu tập thể Nguyễn Công Trứ giao cho Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng phát triển nhà số 7 Hà Nội triển khai dự án xây dựng nhà N3 thuộc dự án cải tạo, xây dựng lại khu tập thể Nguyễn Công Trứ.

 

Thực hiện chủ trương của Thành ủy, HĐND-UBND TP Hà Nội, quận Hai Bà Trưng đã chỉ đạo Hội đồng Bồi thường hỗ trợ, Tổ công tác giải phóng mặt bằng thực hiện giải phóng mặt bằng và đã phê duyệt 199 phương án bồi thường, hỗ trợ di chuyển, tạm cư và tái định cư đối với các hộ gia đình nhà A1, A2 và phần diện tích xung quanh. Sau các lần tổ chức chi trả, bốc thăm căn hộ tạm cư, tái định cư, diện tích kinh doanh đã có 170 hộ nhận tiền, bàn giao mặt bằng và chuyển về tạm cư tại nhà chung cư CT2, CT3 khu đô thị Vĩnh Hoàng, quận Hoàng Mai. 29 hộ còn lại, mặc dù các cấp chính quyền, đoàn thể của quận đã nhiều lần tổ chức đối thoại, tuyên truyền vận động, giải thích đối với từng hộ gia đình và đã phê duyệt điều chỉnh bổ sung phương án bồi thường, hỗ trợ di chuyển tạm cư, nhưng các hộ vẫn cố tình không chấp hành các quy định của pháp luật. Do đó, UBND quận phải ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với các hộ gia đình này.

 

Trước những kiến nghị, thắc mắc của một số hộ dân, Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Lâm Anh Tuấn khẳng định: Mọi chế độ liên quan đến việc hỗ trợ, bồi thường, tạm cư, tái định cư của dự án được thực hiện công khai, minh bạch, đúng trình tự đến các hộ dân, tuân thủ đúng theo quy định TP Hà Nội. Cụ thể, đối với diện tích tạm cư dành cho các hộ dân tại nhà CT2, CT3 khu đô thị Vĩnh Hoàng có diện tích nhỏ nhất 52m2, rộng nhất là hơn 90m2; phần diện tích tái định cư khi công trình hoàn thành rộng hơn 2,1 lần diện tích cũ.

 

Đối với các gia đình có 10 người, hoặc 3 hộ khẩu được quyền đăng ký mua thêm căn hộ...Về việc tổ chức bốc thăm căn hộ tái định cư đợt 4 (ngày 13/11/2012) mà nhiều hộ dân cho rằng cơ quan chức năng bỏ qua quyền lợi hợp pháp của người dân, ông Tuấn cho biết: Trước khi tiến hành bốc thăm đợt 4, đại diện UBND quận Hai Bà Trưng, UBND phường phố Huế, chủ đầu tư đã mời các hộ dân ra bốc thăm nhưng đa phần vắng mặt, hoặc có nhưng không bốc thăm.

 

Việc bốc thăm thay được thực hiện đúng theo quy định tại mục a, khoản 2, Điều 57 Quyết định 108/2009/QĐ - UBND trước sự chứng kiến của các cơ quan chức năng.

 

 

Minh Nghĩa

loading...
loading...
Tin khác
  • Phương tiện ngoài khơi phòng tránh thời tiết nguy hiểm

    Phương tiện ngoài khơi phòng tránh thời tiết nguy hiểm

    15:03 ngày 17/12/2012

    Văn phòng Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương đã có Công điện khẩn yêu cầu các tỉnh, thành phố từ Quảng Ninh đến Ninh Thuận; và các Bộ: Quốc phòng, Giao thông Vận tải, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Ngoại giao chủ động triển khai các biện pháp đối phó với thời tiết nguy hiểm trên biển.

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản