Người dân Cẩm Phả chưa đồng thuận với quy định về thu phí dừng, đỗ xe ô tô

Ngày 1/3, Ủy ban nhân dân thành phố Cẩm Phả (tỉnh Quảng Ninh) chính thức thực hiện Quyết định số 406/QĐ-UBND về việc thu phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố đối với việc dừng, đỗ xe ô tô.

Theo đó, mức thu phí sẽ là 10.000 đồng/xe cho một lần dừng, đỗ và 200.000 đồng/xe trong một tháng. 

Ngay trong ngày đầu tiên triển khai Quyết định trên, nhiều hè phố cũng như lòng đường trên một số tuyến đường nội thành vẫn chưa kẻ xong vạch sơn dừng, đỗ xe và chưa có biển báo. Đặc biệt, ngay trung tâm thành phố Cẩm Phả, vẫn còn nhiều người dân (đang và chưa sở hữu ô tô) vẫn chưa biết quy định trên, trong khi những người biết thông tin lại rất bức xúc vì nhiều bất cập còn tồn tại.

Ô tô dừng đỗ không đúng phần đường quy định nhưng không bị xử phạt. Ảnh: Trung Nguyên/TTXVN

Ông Phạm Văn Kính, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cẩm Phả khẳng định, ngay trong ngày đầu triển khai, các phường trên địa bàn đang tiến hành việc thu phí, động viên nhân dân mua vé đúng quy định. Phía thành phố không nhận được thông tin phản ánh trái chiều nào từ phía người dân.

Tuy nhiên, anh Nguyễn Đạo, ở phường Cẩm Trung, thành phố Cẩm Phả băn khoăn vì còn nhiều bất cập: Đối với chiếc xe anh đang sở hữu, mỗi năm đã phải đóng thêm 1,7 triệu tiền phí đường bộ. Nếu thực hiện theo quy định mới, mỗi năm sẽ tốn thêm 2,4 triệu tiền phí dừng đỗ. Như vậy là phí chồng phí. Nếu theo quy định mới, sau khi mua vé tháng, xe có được đỗ ngay trước cửa nhà không, hay xe nào đến trước thì được dừng đỗ. Đặc biệt là vấn đề an toàn cho chiếc xe khi không được đỗ ở trong bãi trông giữ xe như bình thường mà ở ngay lòng đường. Nếu có sự cố mất cắp xảy ra, ai sẽ là người chịu trách nhiệm?

Cùng chung bức xúc đó, anh Dương Quang Đông, cư trú tại phường Cẩm Trung cho rằng, việc thu phí như vậy là bất hợp lý và e ngại sẽ xuất hiện vấn đề bảo kê trong việc trông xe và giá vé trông xe.

Trước đó, ngày 17/2, ông Đinh Ngọc Chiến, Chánh Văn phòng UBND thành phố Cẩm Phả khẳng định: Ủy ban đã công bố thông tin về việc thu phí lên Cổng thông tin của tỉnh, Đài phát thanh và Truyền hình Quảng Ninh; phối hợp Trung tâm Văn hóa - Thể thao cùng các phường tăng cường tuyên truyền để các tổ chức, cá nhân biết quy định. Ông Chiến cũng cho biết, đến hết ngày 25/2, UBND thành phố sẽ hoàn thành tất cả các hạng mục từ cắm biển báo, kẻ vạch sơn và quy hoạch các điểm dừng, đỗ. Nhưng đến hôm nay vẫn còn nhiều điểm chưa hoàn thiện. Kế hoạch thu phí chưa được thực hiện, việc thu phí chưa diễn ra.

Cũng trong ngày đầu tiên tiến hành việc thu phí, nhiều người dân tại đường Trần Phú (thành phố Cẩm Phả) tỏ ra lo ngại vì trước nay chưa có tiền lệ thu phí dừng đỗ ô tô trên lòng lề đường, vỉa hè. Nếu thu phí kiểu này, người sử dụng ô tô sẽ phải chịu rất nhiều loại phí. Trong khi vấn đề an toàn cho tài sản cá nhân có giá trị lớn như vậy liệu có được đảm bảo.

Ông Tạ Văn Thành, cư trú tại đường Trần Phú, thành phố Cẩm Phả băn khoăn về vấn đề nguồn kinh phí thu từ việc tạm dừng, đỗ ô tô sẽ được sử dụng như thế nào? Nếu nhằm tăng nguồn thu ngân sách của thành phố, liệu có đúng không? Nếu chỉ để nhằm lập lại trật tự, tránh tắc đường, việc các xe ô tô dừng đỗ không hề gây ra hiện tượng đó, vấn đề tắc đường trong giờ cao điểm suốt thời gian qua là do xe khách đi qua trung tâm thành phố dừng bắt khách giữa đường.

Quy định về việc thu phí trên của thành phố Cẩm Phả đã được UBND tỉnh Quảng Ninh chấp thuận và thông qua. Tuy nhiên, ngay trong ngày đầu triển khai đã không được thực hiện trọn vẹn, vẫn còn nhiều bất cập gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân thành phố. Rất mong trong thời gian tới, thành phố Cẩm Phả sẽ sớm có điều chỉnh kịp thời, mang lại tiện ích cho người dân, tạo được sự đồng thuận cao trong xã hội.
Trung Nguyên (TTXVN)
Rà soát mức thu phí sử dụng hạ tầng cảng biển Hải Phòng
Rà soát mức thu phí sử dụng hạ tầng cảng biển Hải Phòng

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa có ý kiến về việc thu phí sử dụng công trình, kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cảng biển Hải Phòng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN