Ngoại cảm kết hợp khoa học để tìm mộ liệt sỹ

“Việc ngoại cảm phải kết hợp với khoa học trong việc xác định hài cốt liệt sỹ là cần thiết. Theo đó, lãnh đạo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã giao cho Cục Người có công phối hợp với Trung tâm tiềm năng con người tìm ra những nhà ngoại cảm tâm huyết. Đồng thời, trong tương lai sẽ hỗ trợ kinh phí giám định và có những hướng dẫn cụ thể về cách kiểm tra ADN. Có như vậy, việc an táng, chế độ cho liệt sỹ được tìm thấy theo phương pháp tâm linh mới có kết luận chính xác, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của thân nhân liệt sỹ.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Bùi Hồng Lĩnh đã khẳng định như vậy trong buổi làm việc mới đây với lãnh đạo các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Hà Nam, Cục Người có công, Bộ Công an, Trung tâm Tiềm năng con người về hiện tượng tìm kiếm mộ liệt sỹ tại địa phương. “Việc trao đổi nhằm thực hiện tốt công tác quy tập hài cốt mộ liệt sỹ, đáp ứng nhu cầu mong mỏi của đông đảo thân nhân liệt sỹ”, Thứ trưởng Bùi Hồng Lĩnh khẳng định.

Phần quan trọng của công tác đền ơn đáp nghĩa

Theo thống kê của Bộ LĐ-TB&XH, cho đến nay đã quy tập được trên 910.000 hài cốt, an táng tại gần 3.000 nghĩa trang liệt sỹ. Các nghĩa trang liệt sỹ cũng được quy hoạch đầu tư và tôn tạo trở thành những công trình văn hóa, tâm linh thu hút được sự quan tâm của toàn xã hội. Hệ thống nhà bia ghi tên liệt sỹ ở xã, phường được đầu tư xây dựng từ ngân sách của Trung ương. Nhiều đài, bia tưởng niệm gắn với các khu vực diễn ra các trận đánh lớn, nơi có nhiều liệt sỹ hy sinh được các đơn vị, địa phương xây dựng.

Tuy nhiên, theo Bộ LĐ-TB&XH, bên cạnh những kết quả to lớn đã đạt được thì công tác tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sỹ gặp nhiều khó khăn, phức tạp và bức xúc. Cho tới thời điểm này vẫn còn khoảng gần 240.000 hài cốt liệt sỹ chưa tìm kiếm được để đưa vào các nghĩa trang. Chưa kể, còn khoảng 300.000 ngôi mộ có trong nghĩa trang còn thiếu thông tin.

Nhà ngoại cảm Trần Ngọc Ánh đang chỉ đạo khai quật.

Chính vì thế, nhiều gia đình đã tìm đến các nhà ngoại cảm với mong muốn tìm hài cốt của người thân. Do đó, gần đây thông tin về tìm mộ liệt sỹ bằng ngoại cảm có sự lan truyền nhanh với mức độ không bình thường với những dư luận trái chiều, thiếu cơ sở khoa học. Vấn đề nhạy cảm này làm ảnh hưởng đến tâm tư nguyện vọng của một bộ phận lớn thân nhân các gia đình liệt sỹ có nhu cầu, nguyện vọng thiết tha tìm hài cốt của người thân.

Kết hợp với khoa học, tránh bị lợi dụng

Thực tế cho thấy, kết hợp với nhiều nguồn thông tin hỗ trợ, hoạt động ngoại cảm đã giúp được một số gia đình tìm được hài cốt liệt sỹ. Mặc dù vậy, kết quả tìm được không nhiều. Đại đa số hài cốt đưa về chưa có cơ sở để xác định chính xác về liệt sỹ. Cơ sở khoa học của việc áp vong chưa rõ ràng, có biểu hiện của hoạt động mê tín, làm ảnh hưởng đến trật tự xã hội, sức khỏe và kinh tế của nhân dân. Đến nay, vẫn chưa có cơ sở khoa học nào để kiểm chứng tính chính xác về việc này bằng phương pháp tâm linh.

Trong khi đó, một số cá nhân còn có biểu hiện lợi dụng việc tìm kiếm hài cốt, sự tự nguyện của gia đình liệt sỹ để trục lợi kinh tế như đặt hòm công đức để quyên góp tiền trái phép, gợi ý để gia đình liệt sỹ thuê xe của cơ sở với giá quá đắt… Những biểu hiện lợi dụng này trái với ý thức trách nhiệm, tình cảm đối với các anh hùng liệt sỹ. Trong những năm qua, quân đội, chính quyền và nhân dân các cấp xác định công tác quy tập hài cốt là việc làm “Đền ơn đáp nghĩa”, tri ân đến những người đã hi sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Theo Thứ trưởng Bùi Hồng Lĩnh, việc ngoại cảm phải kết hợp với khoa học trong việc xác định hài cốt liệt sỹ là cần thiết. Trong tương lai sẽ có hỗ trợ kinh phí giám định và có những hướng dẫn cụ thể về cách kiểm tra ADN, đối với những hài cốt liệt sỹ tìm thấy theo phương pháp tâm linh trong cả nước, nhằm có được những kết luận chính xác nhất.

“Lãnh đạo địa phương tăng cường quản lý trên địa bàn, phạt hành chính đối với các trung tâm có dấu hiệu trục lợi. Đặc biệt, cần có biện pháp xử lý phù hợp, các trường hợp lừa đảo cần phải khởi tố. Ngoài ra, nên tăng cường công tác quản lý, giám sát việc cất bốc di chuyển hài cốt trong các nghĩa trang, nắm bắt tình hình diễn biến tại các cơ sở nhằm kịp thời tham mưu cho các cấp ủy, chính quyền. Tổ chức thực hiện việc quy tập hài cốt phù hợp để người dân kỳ vọng và tin tưởng. Bên cạnh đó, Bộ sẽ phối hợp với các sở, ban, ngành tổ chức thí điểm với những trường hợp ngoại cảm để xác định về ADN, dự kiến chương trình thí điểm sẽ khởi đầu từ tháng 8/2011”, Thứ trưởng Bùi Hồng Lĩnh nhấn mạnh.

Lý Hà
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản