Nghệ An vào cuộc vụ nuôi nhốt hổ trái phép

Sáng 22/10, ông Lê Cao Bính, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, kiêm Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Nghệ An cho biết: Đến thời điểm này vẫn chưa phát hiện được trường hợp nào nuôi nhốt hổ trái phép trên địa bàn xã Đô Thành, huyện Yên Thành.

Hiện các cơ quan chức năng như: Công an, kiểm lâm, chính quyền địa phương… đang tiếp tục triển khai các biện pháp nghiệp vụ nhằm điều tra, xác minh, nếu phát hiện có trường hợp nuôi nhốt hổ trái phép thì kịp thời áp dụng các biện pháp ngăn chặn hiệu quả và xử lý nghiêm đối tượng vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.


Trước đó, liên quan đến vụ việc nuôi hổ trái phép tại xã Đô Thành, huyện Yên Thành, Chủ tịch UBND huyện Yên Thành yêu cầu Công an huyện điều tra, phát hiện các hành vi vi phạm; yêu cầu Chủ tịch UBND xã Đô Thành chỉ đạo các lực lượng chức năng của xã, các xóm tiến hành thống kê việc nuôi nhốt hổ, cũng như các loại động vật hoang dã trên địa bàn và chỉ đạo các lực lượng chức năng điều tra, có hay không việc công dân xã Đô Thành nuôi nhốt 4 cá thể hổ.

Ban chỉ đạo về Kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Nghệ An cũng đề nghị Trưởng ban chỉ huy các vấn đề cấp bách trong bảo vệ rừng và phòng chống cháy rừng huyện Yên Thành chỉ đạo các đơn vị liên quan trên địa bàn, chính quyền các xã tăng cường công tác tuyên truyền trong nhân dân về việc thực hiện các quy định của Nhà nước liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ động vật hoang dã, nguy cấp quý hiếm.


Hổ được nuôi nhốt trong chuồng tại xã Đô Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Ảnh: laodong.com.vnLiên quan đến việc quản lý nuôi sinh sản, sinh trưởng các loại động vật hoang dã thông thường và quý hiếm trên địa bàn Nghệ An, UBND tỉnh Nghệ An cũng đã ban hành Chỉ thị số 17/CT-UBND, khẳng định: Trong những năm qua, Nhà nước đã ban hành nhiều văn bản về tăng cường quản lý nuôi sinh sản, sinh trưởng các loại động vật hoang dã thông thường, nguy cấp và quý hiếm nhằm tạo điều kiện cho nhân dân được phép nuôi sinh sản, sinh trưởng, tạo công ăn việc làm cho người dân, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xóa đói giảm nghèo, hỗ trợ công tác bảo tồn, duy trì nguồn gen động vật nguy cấp, quý hiếm. Tuy nhiên, tình trạng săn bắt, vận chuyển, mua bán, xuất, nhập khẩu trái pháp luật động vật hoang dã và sản phẩm, dẫn xuất của chúng vẫn còn diễn ra. Một số cơ sở gây nuôi động vật hoang dã chưa tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật, như chuồng trại chưa phù hợp, chưa được cấp có thẩm quyền cho phép, không đảm bảo an toàn, vệ sinh môi trường, động vật nuôi nhốt không có xuất xứ rõ ràng…


Nguyễn Văn Nhật
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản