Nghệ An: Suýt vỡ đập Lim

Chiều 9/10, UBND xã Nghi Văn, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) cho biết: Đến nay đã cơ bản khắc phục xong sự cố sạt lở thân đập, tràn xả lũ và rò rỉ nước tại đập Lim nằm trên địa bàn xã Nghi Văn.

Chi cục Thủy lợi Nghệ An cho biết, đập Lim có dung tích 0,8 triệu m3 nước, dài 685m, cao 7m, tràn xả lũ rộng 21m, có nhiệm vụ cấp nước phục vụ tưới cho trên 100 ha lúa và cung cấp nước dân sinh trên địa bàn xã Nghi Văn, huyện Nghi Lộc.

Tại cống lấy nước của đập xuất hiện rò rỉ nước dọc theo thân cống ra mái hạ lưu ở cao trình ngang đáy cống; lỗ rò rỉ có đường kính 60cm, nước chảy ra với lưu lượng 150 m3/giờ, chân mái hạ lưu đập bị thấm nước nhiều vị trí. Việc sạt lở thân đập, tràn xả lũ và rò rỉ nước đã đe dọa trực tiếp và gây nguy cơ vỡ đập có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Trước nguy cơ đó, Chi cục Thủy lợi Nghệ An, Chi cục Đê điều và phòng chống lụt bão Nghệ An, UBND huyện Nghi Lộc tiến hành kiểm tra thực tế, thống nhất phương án khắc phục sự cố. Theo đó, phương án được đưa ra là thông báo cho các hộ dân phía hạ lưu đập biết tình hình sự cố của đập; lên phương án tổ chức sơ tán dân; túc trực, kiểm tra công trình và bố trí lực lượng, phương tiện kịp thời xử lý sự cố.

Phương án kỹ thuật để xử lý sự cố được triển khai theo hướng hạ nhanh mực nước hồ bằng cách hạ tràn xả lũ ở mức tối đa (chỉ giữ mực nước trước cống 1,5 m đến 2 m để đảm bảo an toàn đập và tạo điều kiện thuận lợi cho việc đắp quai sanh sửa chữa cống); xử lý lọc ngược tại cửa lỗ rò nước ở mái hạ lưu; thường xuyên kiểm tra độ đục nước tại lỗ rò và các diễn biến bất thường khác để có biện pháp xử lý ngay.


Nguyễn Văn Nhật
loading...
loading...
Tin khác
  • Chỉ được gửi tin nhắn quảng cáo khi người nhận đồng ý

    Chỉ được gửi tin nhắn quảng cáo khi người nhận đồng ý

    14:56 ngày 09/10/2012

    Chỉ được phép gửi thư điện tử quảng cáo, tin nhắn quảng cáo đến người nhận khi có sự đồng ý một cách rõ ràng trước đó của người nhận. Cũng như phải chấm dứt việc gửi đến người nhận các thư điện tử quảng cáo hay tin nhắn quảng cáo ngay sau khi nhận được yêu cầu từ chối của người nhận.

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản