Nghệ An: Cá chết nổi trắng hào thành cổ Vinh

Từ ngày 9-10/10, dọc theo hào thành cổ Vinh (phường Cửa Nam, thành phố Vinh, Nghệ An) xuất hiện tình trạng cá chết hàng loạt, bốc mùi hôi thối gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng trăm hộ dân.

Chú thích ảnh
Công nhân Công ty Quản lý phát triển hạ tầng đô thị Vinh được huy động để vớt xác cá chết.

Theo ghi nhận của phóng viên ngày 10/10, cá chết xuất hiện toàn bộ hào xung quanh thành cổ Vinh, các loại cá chết chủ yếu là cá rô phi. Xác cá chết đã bắt đầu phân hủy mạnh, bốc mùi hôi thối khiến cuộc sống của người dân trong khu vực bị đảo lộn.

Ông Phan Văn Quang, phường Cửa Nam cho biết, trước đây, tình trạng cá chết cũng đã xảy ra và ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân sống trong khu vực. Tuy nhiên, thông thường cá chết vào ngày trời nắng nóng nhưng không hiểu vì sao hai hôm nay, dù thời tiết mát mẻ, có mưa nhưng cá vẫn chết. Cá chết nhiều khiến mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, hầu như nhà nào cũng phải đóng cửa, mọi sinh hoạt bị đảo lộn, ảnh hưởng nhất là đối với những gia đình kinh doanh. Bà con mong muốn chính quyền địa phương sớm có phương án xử lý dứt điểm để người dân yên tâm sinh sống.

Chú thích ảnh
Công nhân Công ty Quản lý phát triển hạ tầng đô thị Vinh được huy động để vớt xác cá chết.

Để sớm xử lý tình trạng ô nhiễm do cá chết gây ra, hàng chục công nhân Công ty Quản lý phát triển hạ tầng đô thị Vinh đã được huy động để vớt xác cá. Sau khi được thu gom, xác cá được đem đi chôn lấp. Ước tính có hàng tấn cá chết.

Theo ông Trần Quang Lâm, Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh (Nghệ An) nguyên nhân dẫn đến cá chết có thể do thay đổi thời tiết, bởi những ngày qua, trên địa bàn có mưa nên lượng nước các nơi đổ về hào thành khá lớn có thể khiến cá bị sốc, chết hàng loạt. Một nguyên nhân khác là do hạ tầng đầu tư thiếu đồng bộ, khả năng thông thủy của hào thành kém khiến nước tù động lâu ngày gây ô nhiễm môi trường sống của cá. Ngay sau khi nhận được thông tin, thành phố đã chỉ đạo Công ty Quản lý phát triển hạ tầng đô thị Vinh, Công ty Cổ phần môi trường và Công trình đô thị Nghệ An vớt cá chết, hoàn thành ngay trong chiều 10/10. Ngoài ra, thành phố cũng đã chỉ đạo đơn vị liên quan sửa chữa để sớm vận hành trở lại hệ thống xử lý nước thải. Thời gian tới, thành phố đã có giải pháp để đảm bảo nguồn nước hào thành được thông thủy, qua đó giảm tình trạng ô nhiễm môi trường.

Chú thích ảnh
Công nhân Công ty Quản lý phát triển hạ tầng đô thị Vinh được huy động để vớt xác cá chết.

Quần thể di tích thành cổ Vinh thiết kế theo hình lục giác, được xây dựng năm 1831. Hào bao quanh thành cổ sâu 3m, rộng 28m. Dù đã được cải tạo từ năm 2018 nhưng đến nay hào vẫn luôn trong tình trạng ô nhiễm do nguồn nước thải sinh hoạt của người dân đổ vào mỗi ngày. Trước đó, vào tháng 1/2019, hiện tượng cá chết hàng loạt, gây ô nhiễm môi trường cũng đã xảy ra.

Tin, ảnh: Văn Tý (TTXVN)
Hiện tượng cá chết nổi tại hồ Tây đã giảm đáng kể
Hiện tượng cá chết nổi tại hồ Tây đã giảm đáng kể

Thông tin từ Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thoát nước Hà Nội (đơn vị có chức năng điều tiết, duy trì vệ sinh mặt nước hồ Tây, quận Tây Hồ), ngày 19/9, lượng cá chết nổi tại hồ đã giảm đáng kể, đơn vị chỉ vớt được khoảng 50kg cá chết.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN