Hải Phòng: Khắc phục tình trạng cá chết trên hồ An Biên

Trong mấy ngày gần đây tại một số khu vực hồ An Biên, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng đã xảy ra tình trạng cá rô phi bị chết trôi dạt trên mặt hồ. Theo đánh giá sơ bộ của Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thoát nước Hải Phòng, đã có khoảng 3 tạ cá chết và nguyên nhân là do tình trạng thời tiết quá nắng nóng.

Chú thích ảnh
Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thoát nước Hải Phòng khắc phục sự cố cá chết hàng loạt trên hồ An Biên. Ảnh: TTXVN phát

Cụ thể, theo đánh giá sơ bộ, những ngày vừa qua, khu vực Hải Phòng đã xảy ra tình trạng nắng nóng trên diện rộng với nền nhiệt độ ngoài trời có lúc lên tới 39 - 40 độ C. Các mương hồ nhiệt độ nước mặt đôi khi lên đến 36 - 38 độ C, nhiệt độ này nằm ngoài giới hạn nhiệt độ của các loài cá thông thường như cá rô phi. Nhiệt độ ấm lên làm thúc đẩy quá trình phát triển của các đám tảo dưới nước với tốc độ nhanh hơn khiến chúng hấp thụ ôxy nhiều hơn và lấy hết dưỡng khí của cá, lượng ôxy trong nước giảm thấp khiến cá thiếu ôxy và chết. Nhiệt độ lên cao quá trình chuyển hóa hóa học, phản ứng sinh hóa dẫn đến thiếu ôxy trong tầng đáy. Thiếu ôxy dẫn đến quá trình phân hủy thiếu khí tạo thành các khí độc: NH3, H2S, CH4 sẽ dẫn tới tình trạng cá bị sốc, ngộ độc, giảm sức đề kháng và bệnh sẽ phát triển.

Trong các ngày từ mùng  9- 11/7, nước trên sông không thể thau rửa nước trong các hồ điều hòa được, đặc biệt là khu vực hồ Mắm Tôm - An Biên. Trong khi đó cá rô phi là loài các sinh sản nhanh, khi thau rửa nước mương hồ một lượng cá tự nhiên không nhỏ đã theo con nước vào các mương hồ sinh sống và sinh sản, tạo nên mật độ cá lớn tại một số thời điểm ở các mương hồ điều hòa trong thành phố. Việc thời tiết nắng nóng, cùng với đó là việc thau rửa nước mương hồ gặp khó khăn nên đã gây nên tình trạng ngột khí của cá rô phi dẫn đến cá chết rải rác trong các ngày qua.    

Ngay khi phát hiện tình trạng trên, Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thoát nước Hải Phòng đã tập trung lực lượng cán bộ công nhân viên (bao gồm xí nghiệp thoát nước Ngô Quyền và một số đơn vị khác trực thuộc công ty sang hỗ trợ như Lê Chân, Hồng Bàng, Hải An) để vớt cá chết một cách nhanh nhất, triệt để nhất; giảm tối đa việc phát tán mùi hôi, mất mỹ quan đô thị của hồ. Công ty bố trí công nhân làm cả ngày nghỉ và từ sáng sớm đến chiều tối muộn, túc trực liên tục, khi phát hiện cá chết là tập trung lực lượng vớt ngay. Công ty bố trí các trang thiết bị (thuyền, xe chở rác, thùng téc có nắp đậy, nilong bọc miệng téc) để phục vụ công tác vớt cá, vận chuyển về nơi xử lý; Tăng cường công tác khử trùng (rắc vôi bột).

Đến ngày hôm nay 12/7, cơ bản tình trạng cá chết tại khu vực hồ An Biên đã được kiểm soát, lượng cá chết đã giảm nhiều. Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thoát nước Hải Phòng sẽ tiếp tục công tác đảm bảo vệ sinh môi trường tại các khu vực trên. Khi có con nước, Công ty sẽ tiến hành lấy nước ngay và thau rửa nước cho các mương hồ điều hòa này.

Hoàng Ngọc (TTXVN)
Nắng nóng gay gắt ở miền Bắc và miền Trung sẽ kết thúc từ 15/7
Nắng nóng gay gắt ở miền Bắc và miền Trung sẽ kết thúc từ 15/7

Dự báo trong vài ngày tới, miền Bắc và miền Trung tiếp tục duy trì nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt, trên 39 độ C. Từ ngày 15/7 nắng nóng kết thúc ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và có khả năng giảm dần ở khu vực từ Nghệ An đến Phú Yên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN