'Né' trạm thu phí cầu Yên Lệnh, xe tải "băm nát' nhiều đoạn Quốc lộ 38B

Thời gian gần đây, nhiều người dân xã Chuyên Ngoại và xã Trác Văn, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam rất bức xúc khi hàng ngày chứng kiến lượng xe tải, xe container đi Hải Phòng chuyển hướng chạy trên tuyến Quốc lộ 38B, đoạn từ xã Chuyên Ngoại đi qua cầu Hợp Lý, huyện Duy Tiên để tránh trạm thu phí cầu Yên Lệnh.

Xe container tham gia giao thông trên tuyến QL38B. Ảnh: baohanam.com.vn

Những chiếc xe nối đuôi nhau ì ạch, gầm rú cả ngày lẫn đêm đang phá nát mặt đường, tạo thành nhiều ổ gà, ổ voi, gây mất an toàn giao thông. ô nhiễm môi trường và trở thành nỗi ám ảnh với nhiều người dân sống trong khu vực. Trong khi đó, đoạn đường đang thi công dở dang ngày càng xuống cấp nghiêm trọng và buộc phải dừng vì thiếu vốn. 

Đã thành thông lệ, cứ cuối buổi chiều và thời điểm ban đêm, từng đoàn xe tải, xe container lại nối đuôi nhau chạy trên Quốc lộ 38B khiến nhiều đoạn trên tuyến đường này bị "băm nát", lúc mưa thì đường lầy lội, ngày nắng thì bụi mù mịt. Mỗi lần xe chạy cuốn bụi bám trắng nhà dân và cây xanh ven đường. Người dân địa phương đã nhiều lần kiến nghị các cấp có thẩm quyền, song đến nay vẫn không thay đổi.

Ông Nguyễn Văn Hoan, thôn Quan Phố, xã Chuyên Ngoại, huyện Duy Tiên cho biết, từ năm ngoái đến nay, nhiều xe tải, xe container tập trung chạy trên Quốc lộ 38B, đoạn qua khu vực xã Chuyên Ngoại đã phá nát đường. Nhiều gia đình sống tại khu vực này thường xuyên phải hứng chịu tình trạng ô nhiễm bụi do một lượng lớn xe hoạt động suốt ngày đêm. Có những gia đình kinh doanh còn phải đóng cửa do quá bụi.

Theo tìm hiểu, chúng tôi biết được các lái xe thường xuyên chạy qua cung đường này là để "né" trạm thu phí cầu Yên Lệnh. Các lái xe này khi đi đến Quốc lộ 38B đoạn xã Chuyên Ngoại chuyển hướng chạy qua cầu Hợp Lý, huyện Lý Nhân để đi Hải Phòng. Theo lý giải của các lái xe, nếu chạy cung đường này thì các lái xe container tiết kiệm đáng kể tiền thu phí vận tải trên đường.

Chính vì vậy, mặc dù biết đường rất xấu, xuống cấp, nhưng vì lợi nhuận nên hàng ngày có khá nhiều xe tải, xe container đi qua tuyến đường này khiến con đường bị tàn phá, nhất là gây ô nhiễm khói bụi. Anh Nguyễn Văn Khánh, một người lái xe container cho biết, trạm thu phí cầu Yên Lệnh thu vé cao nên lái xe phải tránh để giảm chi phí.

Ông Phạm Việt Hùng, Phó chủ tịch UBND xã Chuyên Ngoại, huyện Duy Tiên cho biết, đoạn Quốc lộ 38B từ xã Chuyên Ngoại đến cầu Hợp Lý đang thi công dở dang phải tạm dừng do thiếu vốn. Trước đây, đoạn đường này thuộc tuyến đường tỉnh ĐT492 sau đó mới được nâng cấp lên thành Quốc lộ 38B.

Tuy nhiên, dự án nâng cấp đoạn đường trên chưa hoàn thành theo thiết kế song nhiều phương tiện vận tải cỡ lớn vẫn lưu thông gây mất an toàn giao thông, phá nát phần hạ tầng đã xây dựng. Trước việc nhiều xe tải, xe container đi vào tuyến đường này gây nguy hiểm cho người dân và gây ô nhiễm môi trường, chính quyền xã đã đề nghị cấp trên giải quyết. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn không hề thuyên giảm.

Để bảo đảm an toàn cho các phương tiện tham gia giao thông, không gây ô nhiễm môi trường cho người dân trong khu vực, các cơ quan chức năng cần sớm có giải pháp cấm phương tiện vận tải cỡ lớn lưu thông khi tuyến đường chưa hoàn thành theo thiết kế.

Về lâu dài, Nhà nước cần tập trung đầu tư nâng cấp đoạn đường trên để các phương tiện tham gia giao thông được thuận lợi, không ảnh hưởng đến môi trường và gây mất an toàn giao thông. Cùng với đó, lực lượng công an 2 huyện Duy Tiên và Lý Nhân tăng cường phối hợp kiểm soát, thành lập tổ tuần tra lưu động để xử lý nghiêm các trường hợp xe quá khổ, quá tải cố tình vi phạm, tránh tình trạng ô nhiễm môi trường và tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho người dân địa phương.

Linh Giang (TTXVN)
Tin khác
  • Hà Nội về đích nhiều chỉ tiêu quan trọng trong xây dựng nông thôn mới

    Hà Nội về đích nhiều chỉ tiêu quan trọng trong xây dựng nông thôn mới

    19:31 ngày 21/09/2019

    Ngày 21/9, tại Hà Nội, gần 1.000 đại biểu tiêu biểu của Thủ đô Hà Nội và 9 tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Hồng, đại diện các chương trình mục tiêu quốc gia đã tham dự Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới và Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân.

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản