Nắng nóng ở miền Bắc và miền Trung kéo dài đến đầu tháng 6

Dự báo, nắng nóng gia tăng ở miền Bắc, miền Trung và kéo dài đến những ngày đầu tháng 6/2023, có nơi trên 38 độ C. Trong khi đó, các tỉnh Tây Nguyên, Nam Bộ, Nam Trung Bộ tiếp tục mưa lớn vào chiều và tối.

Chú thích ảnh
Nắng nóng duy trì ở miền Bắc và miền Trung đến đầu tháng 6/2023. Ảnh: TTXVN

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia, ngày 29/5, ở Bắc Bộ có nắng nóng, có nơi có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ lúc 13 giờ chiều ngày 29/5 phổ biến 34 - 36 độ C, có nơi trên 37 độ C như: Mường La (Sơn La) 39,3 độ C, Sông Mã (Sơn La) 37,2 độ C,...

Dự báo, ngày 30/5, khu vực Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C, có nơi trên 38 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45 - 60%.

Ngày 31/5, khu vực Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C, có nơi trên 38 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45 - 60%.

Cảnh báo, nắng nóng ở Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có khả năng kéo dài đến những ngày đầu tháng 6/2023.

Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.   

Ngày và đêm 29/5, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 20 - 40mm, có nơi trên 70mm. Khu vực Nam Trung Bộ có mưa, mưa vừa và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 10 - 30mm, có nơi trên 70mm (thời gian xảy ra mưa lớn tập trung vào chiều và tối). Cảnh báo mưa dông diện rộng và mưa lớn cục bộ ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ còn có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tiếp theo.

Ở khu vực từ Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông có mưa rào và dông mạnh. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8.

Cảnh báo, ngày và đêm 30/5, ở vùng biển phía Đông khu vực Bắc và giữa Biển Đông có gió mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8 - 9; độ cao sóng 2 - 4 m; biển động mạnh. Ở vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa) từ đêm 30/5 gió mạnh lên cấp 6, giật cấp 7-8; độ cao sóng từ 1,5 – 2,5m; biển động.

Toàn bộ tàu thuyền và các hoạt động khác tại các vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn.

Thu Trang/Báo Tin tức
Nắng nóng tại Bắc Bộ và Trung Bộ kéo dài đến ngày 2 - 3/6
Nắng nóng tại Bắc Bộ và Trung Bộ kéo dài đến ngày 2 - 3/6

Ngày 29/5, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng Phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, bắt đầu từ ngày 29/5, nắng nóng quay trở lại Bắc Bộ, ngày 30/5, nắng nóng mở rộng ra Trung Bộ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN