Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật tại vùng biên giới, hải đảo

Ngày 16/6, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch thực hiện Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2014 - 2016”.

Nắm vững pháp luật tạo thuận lợi cho việc vươn khơi bám biển. Ảnh: Danh Lam - TTXVN


Đề án được triển khai thực hiện tại 27 xã, phường, thị trấn khu vực biên giới biển và huyện Côn Đảo, gồm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 (từ tháng 5/2014 đến tháng 6/2015), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng phối hợp với Sở Tư pháp, các ngành liên quan, UBND các huyện ven biển tổ chức tập huấn về kiến thức pháp luật và kỹ năng phổ biến giáo dục pháp luật cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên; trong đó, thị trấn Phước Hải, huyện Long Điền được Bộ Quốc phòng và UBND tỉnh chọn làm điểm triển khai rút kinh nghiệm sau đó triển khai đến các đối tượng còn lại.

Giai đoạn 2 (từ tháng 7/2015 đến hết năm 2016), tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đến cán bộ, nhân dân các xã, thị trấn ven biển với nội dung về: Hiến pháp nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 2013; các văn bản pháp luật về biển, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới và các hiệp định hợp tác về biển mà Việt Nam đã tham gia, ký kết...

Để triển khai thực hiện hiệu quả Đề án, tỉnh yêu cầu các ngành, các địa phương cần xác định những vấn đề trọng tâm trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật như:Những vấn đề liên quan đến biên giới, hải đảo, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, Luật Biển Việt Nam; những quy định pháp luật liên quan đến công tác phòng chống tội phạm, phòng chống buôn lậu, ma túy… để cán bộ, nhân dân nắm rõ và phát huy vai trò, trách nhiệm trong việc tham gia thực hiện, góp phần xây dựng khu vực biên giới biển an toàn, vững chắc, tạo điều kiện thuận lợi cho kinh tế - xã hội phát triển. Các hình thức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật linh hoạt, đa dạng, phong phú và phù hợp với từng đối tượng.

Bà Rịa - Vũng Tàu phấn đấu từ nay đến hết năm 2016, tất cả các cán bộ chiến sỹ các đơn vị quân đội và lực lượng dân quân tự vệ và 70% nhân dân các xã, phường, thị trấn biên giới, hải đảo của tỉnh được tuyên truyền phổ biến giáo dục những nội dung pháp luật liên quan trực tiếp đến cuộc sống của cán bộ và nhân dân.


Huỳnh Sơn
loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản