Nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu trong đoàn viên, thanh niên

Ngày 3/11, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với Cơ quan Phát triển Pháp phối hợp tổng kết, trao giải cuộc thi "Sáng tạo cùng Resilience", dịch và sáng tác infographic/video clip thuật ngữ “Resilience” sang ngôn ngữ tiếng Việt.

Tham dự có Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong, Bộ trưởng Bộ Hành động và Ngân sách công Pháp Gérald Darmanin.

Phát biểu tại chương trình, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong khẳng định, cùng với sự nỗ lực của các Bộ, ngành, địa phương, Trung ương Đoàn đã, đang triển khai nhiều giải pháp để nâng cao nhận thức của thanh niên trong việc tham gia ứng phó với biến đổi khí hậu.

Đoàn Thanh niên các cấp đã tích cực tổ chức nhiều hoạt động như phong trào “Xung kích bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu”, chiến dịch “Hãy làm sạch biển”, Ngày Chủ nhật xanh, tham gia khắc phục sự cố môi trường ở các tỉnh miền Trung...

Để phát huy sự nhiệt huyết, sáng tạo của thanh niên trong ứng phó với biến đổi khí hậu, ông Lê Quốc Phong mong muốn thời gian tới các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu của đoàn viên, thanh niên sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm từ các bộ, ngành, các tổ chức quốc tế, đặc biệt là của Cơ quan phát triển Pháp.

Nhân chương trình lần này, Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn đề nghị thanh niên, sinh viên Việt Nam bằng những việc làm thiết thực nhất trong cuộc sống hằng ngày, tiếp tục cùng nhau hành động, tham gia ứng phó với biến đổi khí hậu vì một môi trường trong lành, vì sự phát triển bền vững của quốc gia và vì chính sự an toàn, phát triển của tuổi trẻ Việt Nam.

Theo thống kê từ Ban tổ chức, trong thời gian diễn ra cuộc thi "Sáng tạo cùng Resilience", dịch và sáng tác infographic/video clip thuật ngữ “Resilience” sang tiếng Việt từ ngày 22/8 đến 14/10/2018 đã có 389 tác phẩm hợp lệ gửi dự thi. Trong đó, có 265 tác phẩm dịch thuật, 103 tác phẩm infographic và 21 tác phẩm video clip. Các tác giả dự thi có độ tuổi từ 18-25 chiếm 82%, tác giả là sinh viên chiếm 59%.

Các tác phẩm dịch thuật được đánh giá là ngắn gọn, dễ hiểu, sát nghĩa thuật ngữ “Resilience". Các tác phẩm infographic/video clip có sự đầu tư về hình ảnh, ngôn ngữ, nghệ thuật, thể hiện được sự sáng tạo, nhiều tác phẩm mang tính chuyên nghiệp.

Sự sáng tạo của các tác giả không chỉ giúp độc giả và người xem tiếp cận, hiểu hơn về thuật ngữ "Resilience", mà còn góp phần nâng cao nhận thức của công chúng về những vấn đề cấp thiết mang tính toàn cầu như ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, bùng nổ dân số, sức ép từ quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa...

Từ 20 tác phẩm lọt vào vòng chung khảo cuộc thi, Ban tổ chức đã trao 1 giải Nhất thể loại dịch thuật cho tác giả Nguyễn Thị Điền (Trường Đại học Hà Nội); 1 giải Nhất thể loại video clip cho nhóm tác giả Đỗ Văn Nhất, Võ Thị Thu Hiếu (Trường Đại học An ninh nhân dân); 1 giải Nhì thể loại infographic cho tác giả Nguyễn Quốc Khải (Công an tỉnh Bình Thuận). Ban tổ chức cũng trao 1 giải cho đơn vị gửi nhiều bài dự thi nhất và 1 giải infographic/video clip có lượt bình chọn nhiều nhất.

Dịp này, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với Cơ quan Phát triển Pháp tổ chức hội thảo "Thanh niên với biến đổi khí hậu: Những thách thức hôm nay, giải pháp nào cho ngày mai?".

Các đại biểu tham dự đã đối thoại, thảo luận với thanh niên qua ba phiên chính về những chủ đề như thực hiện phương thức tiếp cận, cải thiện khả năng chống chịu và phục hồi để quản lý rủi ro lũ lụt và xói lở bờ biển ở Việt Nam; vấn đề tăng cường khả năng chống chịu và phục hồi trong quy hoạch địa phương và đô thị; công cụ, giải pháp tăng cường khả năng chống chịu và phục hồi...

TTXVN/Báo Tin tức

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản