Năm nay sẽ có 6- 7 cơn bão, áp thấp nhiệt đới

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, năm 2012, bão và áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) hoạt động trên khu vực Biển Đông có khả năng nhiều hơn trung bình nhiều năm (TBNN) và xuất hiện sớm hơn so với quy luật hàng năm (bình thường vào khoảng giữa tháng 5). Số cơn bão và ATNĐ ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam có khả năng từ 6 - 7 cơn (cao hơn so với TBNN) và nhiều hơn so với năm 2011.

Mùa mưa bão năm nay có diễn biến khá bất thường bởi ngay trung tuần tháng 2/2012, trên Biển Đông đã xuất hiện ATNĐ nhưng không ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Trong tháng 3, phía Nam biển Đông đã có cơn bão đầu tiên hoạt động. Đây là cơn bão bất thường vì có chu kỳ hơn 40 năm mới lặp lại.


Trụ đèn chiếu sáng bị đổ trên đường Lê Lợi, TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu sau khi cơn bão số 1 đổ vào các tỉnh phía Nam. Ảnh: Mạnh Linh-TTXVN.


Trên phạm vi cả nước, nền nhiệt độ toàn mùa phổ biến ở mức xấp xỉ TBNN, riêng khu vực Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế các tháng nửa đầu mùa có nền nhiệt độ thấp hơn một chút so với TBNN, các tháng nửa cuối mùa ở mức xấp xỉ so với TBNN cùng thời kỳ. Trong những tháng mùa hè, các tỉnh Bắc bộ, Bắc Trung bộ và Trung Trung bộ có khả năng xảy ra một số đợt nắng nóng, song mức độ, phạm vi ảnh hưởng không rộng, cường độ ít gay gắt và có khả năng tương đương như mùa hè năm 2011.

Các tháng đầu mùa lượng mưa ở phía Tây Bắc bộ có khả năng ở mức cao hơn một chút so với TBNN cùng thời kỳ, phía Đông Bắc bộ ở mức xấp xỉ TBNN cùng thời kỳ; các tháng giữa và cuối mùa ở mức xấp xỉ TBNN. Các đợt mưa lớn có khả năng sẽ tập trung từ tháng 5 đến tháng 7/2012.

Lượng mưa các tháng đầu mùa tại khu vực Bắc Trung bộ cao hơn một chút so với TBNN, khu vực Trung và Nam Trung bộ ở mức xấp xỉ TBNN; các tháng cuối mùa toàn Trung bộ có khả năng ở mức xấp xỉ so với TBNN cùng thời kỳ. Nam bộ và Tây Nguyên có lượng mưa toàn mùa sẽ cao hơn so với TBNN cùng thời kỳ. Khả năng mùa mưa tại Tây Nguyên và Nam bộ sẽ đến sớm hơn so với bình thường, trước đầu tháng 5/2012.


Thanh Tuấn

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản