Nam Định: Sách giáo khoa cũ 'đắt hàng'

Chuẩn bị cho năm học mới 2012 – 2013, nhiều phụ huynh và học sinh tại Nam Định đang có xu hướng lựa chọn mua những bộ sách giáo khoa cũ với giá thành thấp hơn, tiết kiệm được 40- 50% chi phí so với giá niêm yết của những bộ sách giáo khoa mới.

Thời điểm này, trong khi những siêu thị sách, nhà sách lớn thưa người qua lại thì không khí tại những cửa hiệu gắn biển “Mua bán – Trao đổi sách giáo khoa cũ” tập trung trên phố Lê Hồng Phong, Trần Huy Liệu (Tp.Nam Định) lại khá nhộn nhịp.

Giá cả chung của những bộ sách giáo khoa cũ chỉ bằng một nửa sách mới, từ 50.000 – 80.000 đồng/bộ. Với giá thành “bình dân”, sách giáo khoa cũ đã trở thành lựa chọn của không ít phụ huynh trong thời kì “bão giá”, các cửa hàng cũng luôn thu mua sẵn nhiều bộ sách cũ từ lớp 1 đến lớp 12 phục vụ người tiêu dùng có nhu cầu.Giá những bộ sách giáo khoa cũ chỉ bằng một nửa sách mới. Nguồn: Internet.Chị Thu - chủ cửa hiệu sách Minh Hùng trên đường Trần Huy Liệu cho biết: Năm nay sách giáo khoa cũ bán chạy hơn năm ngoái, vào những ngày cận kề năm học mới như hiện nay, trung bình một ngày cửa hàng bán ra từ 30 – 50 bộ sách giáo khoa cũ, trong khi sách giáo khoa mới với giá trung bình trên dưới 200.000 đồng/bộ tiêu thụ được ít hơn, chỉ khoảng từ 15 – 25 bộ.

Nhiều phụ huynh cũng mang sách cũ của con em mình dùng trong năm học trước ra đổi lấy sách giáo khoa dùng cho năm học mới này, tuỳ vào độ cũ - mới của sách và từng lớp học mà cửa hàng thu mua với giá từ 30 – 40.000 đồng/bộ.

Chị Lê Thu Thủy - một khách hàng tại cửa hiệu sách cũ trên đường Lê Hồng Phong chia sẻ: nhà tôi có hai cháu đang độ tuổi đi học, năm nào tôi cũng tới đây mua sách giáo khoa cũ cho con.

Học sinh bây giờ đi học cũng có ý thức giữ gìn sách vở hơn nhiều, nên tiếng là sách cũ nhưng nếu biết cách chọn lựa cẩn thận thì có thể tìm được những bộ sách gần như mới nguyên, các góc và nếp sách còn phẳng, bên trong trang sách sạch sẽ.

Chọn mua sách giáo khoa cũ, hai bộ sách tôi có thể tiết kiệm được gần 200.000 đồng so với mua sách mới, dùng khoản chi phí đó mua sắm thêm vở ghi, sách tham khảo, dụng cụ học tập mới cho các con trong khi chất lượng sách và giá trị sử dụng không hề thua kém.

Đi kèm với việc mua bán sách cũ là dịch vụ đóng - bọc bìa sách cũng khá hút khách, với giá bao gồm cả đóng gáy, bọc bìa, dán nhãn vở cho một quyển sách là 1.500 đồng.

Phần đông ý kiến các phụ huynh đều cho rằng, việc sử dụng sách cũ hay sách mới không hề ảnh hưởng đến chất lượng và kết quả học tập, quan trọng là thái độ tự giác và ý thức rèn luyện của mỗi học sinh.

Tuy nhiên cũng cần lưu ý khi mua sách cũ: ngoài việc lựa chọn độ mới của sách, phụ huynh và các em học sinh cũng cần xem xét kĩ thời gian xuất bản của từng cuốn sách, đối chiếu với sách giáo khoa mới để xem có thay đổi, sửa chữa không; sách cũ có còn phù hợp với chương trình học hiện nay hay không, tránh tình trạng mua nhầm dẫn đến không sử dụng được một cách lãng phí.


TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản