Diêm dân sản xuất và thu hoạch muối. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN |
Thông tin trên vừa được Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công bố sau khi tiến hành phân tích các mẫu muối lấy ở các tỉnh miền Trung.
Tại Hà Tĩnh, nơi có cá biển chết bất thường: 3/3 mẫu muối từ 3 khu vực sản xuất muối niên vụ 2016 đều có kết quả phân tích đạt yêu cầu an toàn thực phẩm theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia số QCVN 8-2:2011/BYT về mức giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm.
Tại các tỉnh Nghệ An, Khánh Hoà, Ninh Thuận (gần địa phương có cá biển chết bất thường), 9/9 mẫu muối từ 9 khu vực sản xuất muối niên vụ 2016 đều có kết quả phân tích đạt yêu cầu an toàn thực phẩm theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia số QCVN 8-2:2011/BYT về mức giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm.
Tại Quảng Bình, địa phương đã có văn bản thông báo tạm dừng sản xuất muối từ thời điểm xuất hiện cá biển chết bất thường đến nay. Các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế không có vùng sản xuất muối.
Trước đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản đã có Công văn số 949/QLCL-CL2 ngày 19/5/2016 yêu cầu Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản một số tỉnh khu vực miền Trung, khu vực có xảy ra hiện tượng cá biển chết bất thường lấy mẫu muối ăn được sản xuất trong niên vụ năm 2016 để phân tích, đánh giá mức độ an toàn thực phẩm.