Mưa to trái mùa 'giải nhiệt' cho các tỉnh Nam Bộ đang nóng bức

Từ tối 8/4 đến chiều 9/4, nhiều tỉnh thành ở Nam Bộ như TP Hồ Chí Minh, Long An, Tiền Giang, Đồng Nai, Đồng Tháp... đã đón những cơn mưa lớn trái mùa trên diện rộng, lượng mưa tương đối lớn giúp giải nhiệt, cứu hạn cho cây trồng.

Chiều 9/4, ghi nhận trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, một cơn mưa khá lớn kéo dài khoảng 1 giờ, bắt đầu từ 15 giờ 30 phút tại các quận như: Tân Phú, Bình Thạnh, 9, 10, 3… Cơn mưa bất chợt xuất hiện đã khiến nhiều người dân đi đường không kịp mặc áo mưa và trú ẩn.

Chú thích ảnh
Chiều 9/4, một số tỉnh Nam bộ xuất hiện cơn mưa trái mùa, giải nhiệt cho tiết trời nóng bức những ngày qua.

Ông Lê Đình Quyết, Phó Trưởng phòng Dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, cho biết hai ngày nay, tại các tỉnh Nam Bộ, trong đó có TP Hồ Chí Minh xuất hiện những cơn mưa tương đối lớn. Điều này rất ít xảy ra vào thời điểm tháng 4 và lượng mưa này được xem là lớn nhất kể từ đầu mùa khô tại các tỉnh Nam Bộ trong năm nay.

Chú thích ảnh
Những cơn mưa trái mùa xuất hiện tại các quận vùng ven của TP Hồ Chí Minh từ ngày 8-9/4.

“Thông thường phải cuối tháng 5 qua đầu 6 thì các tỉnh Nam Bộ mới bắt đầu bước vào mùa mưa. Tuy nhiên, giữa tháng 4, các tỉnh Nam Bộ đã có những cơn mưa trái mùa như những ngày qua trước mắt sẽ đem lại lợi ích khi các tỉnh đang bị thiếu nước trầm trọng. Cụ thể, mưa sẽ làm biến động nhẹ mực nước trên các sông rạch, làm loãng phần nào độ mặn tại các ruộng lúa, các hồ, giúp cây trồng được tưới mát sau thời gian nắng hạn kéo dài. Tuy nhiên, ở một số tỉnh, cây trái đang ra hoa, đậu trái cũng sẽ bị tác động bởi những cơn mưa trái mùa này”, ông Quyết nói.

Chú thích ảnh
Những cơn mưa bất chợt giữa tháng 4 xua tan đi cái nóng của mùa khô tại TP Hồ Chí Minh.

Theo thống kê của Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, lượng mưa lớn nhất đo được ngày 8/4 tại Bình Long (Bình Phước) lên đến 97mm, Củ Chi (TP Hồ Chí Minh): 68mm, Phú Hiệp (Đồng Tháp): 85mm, Cầu Cống Bà (Kiên Giang): 44mm, Châu Đốc (An Giang): 27mm. Trong ngày hôm nay và những ngày tới, do nhiễu động gió hoạt động mạnh nên từ ngày 12 -14/4 thời tiết sẽ có xu hướng chuyển hướng xấu. Nhiều nơi sẽ có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to, trong cơn dông đề phòng có lốc, sét và gió giật. Từ ngày 15/4 trở đi, một số tỉnh Nam Bộ sẽ trở lại thời tiết nắng nóng của mùa khô.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, những cơn mưa cũng khiến người dân TP Hồ Chí Minh hạn chế ra đường. 
Tin, ảnh: Linh - Tuyết/Báo Tin tức
Thời tiết ngày 1/12: Không khí lạnh tràn về, miền Bắc trời mưa, rét
Thời tiết ngày 1/12: Không khí lạnh tràn về, miền Bắc trời mưa, rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, khoảng chiều và đêm nay ngày 1/12, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh phía Đông Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ, phía Tây Bắc Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN