Mưa lớn gây ngập lụt, sạt lở nhiều nơi tại Bình Định

Trong ngày 14/11, trên địa bàn tỉnh Bình Định xuất hiện mưa lớn trên diện rộng đã gây ngập lụt ở một số nơi vùng hạ lưu các sông trong tỉnh và sạt lở đất đá tại nhiều khu vực.

Chú thích ảnh
Quốc lộ 1A đoạn qua thành phố Quy Nhơn bị ngập khiến giao thông gặp khó khăn. 

Theo đó, lượng mưa trung bình cả tỉnh trên 100 mm, một số nơi từ 200-260 mm. Do mưa lớn cùng nước lũ trên các sông dâng cao đã gây ngập lụt ở vùng hạ lưu các con sông Hà Thanh, sông Kôn. Hiện mực nước lũ trên các sông trong tỉnh dao động, tăng dần và ở mức trên báo động 2. Có 116 hồ chứa nước đã qua tràn, trong đó có 55 hồ đầy nước.

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định, tại thị xã An Nhơn, có hơn 700.000 cây mai ở các xã Nhơn Phong, Nhơn Hạnh và phường Nhơn Thành bị ngập trong nước lũ. Các hộ dân đã di dời được hơn 550.000 cây lên vị trí cao.

Tại huyện Phù Cát, tuyến đường ĐT639 đoạn qua xã Cát Thành đã bị ngập khiến giao thông chia cắt. Lực lượng chức năng xã đã cắm biển cảnh báo nguy hiểm và cử lực lượng trực không cho phương tiện và người qua lại. Một số tuyến đường tại xã Cát Hiệp cũng bị ngập sâu. Xã Cát Chánh có 130 ngôi nhà bị ngập nước lũ.

Hệ thống kênh mương nội đồng tại huyện Phù Cát cũng đã bị mưa lớn làm cho sạt lở, vùi lấp với chiều dài hơn 700m. Hệ thống đê kè ở các sông, suối sạt lở nhiều đoạn với chiều dài 1,2km. Tỉnh lộ ĐT633 đoạn qua Núi Gành, xã Cát Minh bị đất, đá sạt lở trượt xuống mặt đường. Địa phương đã khẩn trương di dời 36 hộ dân sinh sống dưới chân núi Gành đến nơi an toàn.

Tại huyện Tuy Phước, nước lũ cũng đã làm ngập nhà của 18 hộ dân xã Phước Thắng. Các đoạn tràn đường ĐT640, ĐT636 ngập từ 0,4 đến 0,8m. Chính quyền địa phương đã tổ chức di dời các hộ dân ở khu vực có nguy cơ ngập sâu đến nơi tránh trú an toàn, đặc biệt là những hộ ở khu vực hạ lưu sông Kôn.

Chú thích ảnh
Đường Điện Biên Phủ, thành phố Quy Nhơn bị nước lũ tràn về băng qua đường khiến giao thông gặp nhiều khó khăn. 

Trong khi đó, tại thành phố Quy Nhơn, mưa lớn cũng đã khiến cho nhiều tuyến đường và khu dân cư tại xã Nhơn Bình, xã Nhơn Phú và phường Ghềnh Ráng ngập sâu. Chính quyền địa phương đã tiến hành di dời 60 hộ dân ở các khu vực có nguy cơ bị ngập lụt đến các nơi tránh trú an toàn.

Do mưa lớn nên nhiều khu vực trong tỉnh Bình Định cũng đã xảy hiện tượng sạt lở. Tại thành phố Quy Nhơn, ngoài điểm sạt lở trên quốc lộ 1D, một ngôi nhà của người dân tại phường Quang Trung cũng bị một lượng đất đá lớn trên núi đổ xuống gây hư hại nhà cửa. Ngoài ra, sạt lở cũng xảy ra tại một khu dân cư thuộc khu vực 3, phường Ghềnh Ráng.

Ngoài ra, mưa lớn kéo dài cũng đã làm nhiều tuyến đường bê tông nông thôn tại các huyện Hoài Ân, Vân Canh và Phù Mỹ bị sạt lở nghiêm trọng. Một số đoạn bờ sông bị nước lũ cuốn trôi.

Chú thích ảnh
Tảng đá lớn sạt xuống đường từ Làng Kon Lót đi làng Chồm, xã Canh Canh Liên, huyện Vân Canh. 

Tối 14/11, mưa lớn tại Bình Định đã giảm, nước lũ trên các sông xuống chậm. Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh tiếp tục cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở các xã vùng núi và sạt lở bờ sông, bờ biển, ngập lụt tại các vùng trũng thấp, vùng hạ lưu các sông.

Tin, ảnh: Tường Quân (TTXVN)
Mưa lớn gây sạt lở, ngập lụt ở Bình Định
Mưa lớn gây sạt lở, ngập lụt ở Bình Định

Vào khoảng 9 giờ ngày 14/11 đã xảy ra vụ sạt lở núi trên quốc lộ 1D đoạn qua phường Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN