Mai nở sớm, người trồng mai mất ngủ

Nắng nóng kéo dài suốt cả mùa mưa nên toàn bộ 5 làng nghề chuyên trồng hoa mai tại xã Nhơn An, thị xã An Nhơn (Bình Định) đang đứng trước nguy cơ thất thu mùa mai Tết do hoa nở sớm.

 

Nắng nóng kéo dài suốt nhiều tháng qua không chỉ làm cho đồng ruộng tại Bình Định bị khô hạn nặng, mà ngay cả người trồng mai Tết cũng đang “nẫu ruột”. Hàng loạt các vườn mai tại 5 làng nghề truyền thống chuyên trồng hoa mai gồm Háo Đức, Thanh Liêm, Trung Định, Thuận Thái và Tân Dương tại xã Nhơn An thuộc thị xã An Nhơn đều đã nở loạt hoa đầu.

 

Chưa nhặt lá nhưng hoa nở xòe, nụ to. Ảnh: dantri

 

Ông Đỗ Văn Khoa, làng nghề truyền thống trồng hoa mai Háo Đức, người được xem là một trong những “lão gia” của nghề trồng mai than: Mai nở hết, nở hàng loạt. Tết này, nông dân Háo Đức khó bán được mai. Vườn mai 700 chậu của ông Khoa hầu hết đều đã nở hết loạt hoa đầu. Những hạt mai sau khi hoa rụng cánh lộ dày ra từng chùm lớn. Cũng như nhiều người, ông Khoa phải nhặt bỏ đi những bông hoa và hạt mai để giữ sức cho cây. Điều khó là mỗi mùa hoa, mai chỉ nở hai loạt nối kề nhau; nhưng loạt hoa thứ hai thường không đẹp bằng loạt hoa đầu và cũng ít hoa hơn. Tuy nhiên, nguy cơ loạt hoa thứ hai nở luôn trước Tết Quý Tỵ cũng không hề nhỏ.

 

Không khó để hiểu được những tiếng than tiếc của ông Khoa và những người trồng hoa khác bởi mỗi dịp Tết đến, các làng nghề trồng hoa mai ở đây thu về nhiều tỉ đồng từ loại hoa xuân quý phái này. Hơn 80% dân số của 5 làng trong số 6 làng của xã Nhơn An có trồng mai với tổng diện tích trên 60 hecta. Mai được trồng ở vườn nhà, ở đồng ruộng và ở bất kỳ nơi nào có thể. Mỗi dịp Tết đến, hàng triệu chậu mai từ Nhơn An được bán đi khắp nơi, vào Nam – ra Bắc. Người dân Nhơn An sống với mai, ăn ngủ với mai nên chỉ một sự biến đổi của thời tiết làm ảnh hưởng tới sự sinh trưởng, nở hoa của loại cây này cũng là điều đáng để quan tâm nhất. Nhiều người dân các làng nghề này giàu lên cũng từ mai, xây được nhà cửa khang trang, tậu cả xe hơi cũng từ mai. Vậy nên, khả năng thất thu mùa mai Tết năm nay đã làm rất nhiều người dân các làng nghề mất ăn, mất ngủ.

 

Đi dọc các tuyến đường của những làng nghề đều dễ dàng nhận ra mai vàng đã nở hoa. Vườn hoa của anh Nguyễn Đông Thắng, làng nghề truyền thống trồng mai Thanh Liêm, cũng trong tình trạng tương tự. Hết cả vườn hầu như chậu nào cũng đã nở hết loạt hoa đầu, những bông hoa to dày đến 12 cánh vàng rực dưới nắng át cả màu xanh của lá. Anh Thắng cho hay: Năm nay thời tiết mưa quá ít, trời không lạnh mà nắng nóng kéo dài làm cho mai đâm nụ sớm rồi nở hoa rất nhiều. Với tình trạng này, việc mua, bán hoa mai chắc chắn sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

 

Từ hơn 20 năm trước, khi cây mai xuân bắt đầu bén rễ ở làng Háo Đức cho đến nay, loài hoa này đã làm thay đổi cuộc sống của người dân trong vùng. Người trồng mai cũng đã trải qua hết những mùa mai vui, buồn nhưng chưa có năm nào mà thời tiết khắc nghiệt như năm nay. Quanh năm thời tiết hanh khô, nhiệt độ cao; vào mùa mưa là thời điểm mai dưỡng sức cho Tết thì trời vẫn nắng hạn kéo dài, người trồng hoa đã liên tục bổ sung kali, tưới nước cho mai phát triển mạnh bộ lá nhưng mai vẫn “bung sức” sớm, nở hoa hàng loạt. Để cứu vãn phần nào tình thế, cả làng phải thay trời làm mưa, mỗi ngày tưới 3 - 4 lần giúp mai “sung sức”, phát triển các bộ phận khác nhưng tình hình vẫn không khá hơn mấy - ông Đỗ Văn Khoa vừa nói vừa ngắt mạnh những hạt mai dày đặc vứt bỏ.

 

Hoa mai là loại cây trồng lâu năm, từ khi bắt đầu cho đến khi thành một sản phẩm có giá trị cao được bán cho người chơi hoa thường mất 7 năm. Do vậy, nếu những cây mai không “xuất xưởng” được vào dịp Tết vẫn có thể được giữ lại cho năm sau. Tuy nhiên, người trồng hoa sau khi bán đi những chậu hoa được chăm chút, cắt tỉa nhiều năm sẽ tái đầu tư cho lứa mới. Thu nhập đều đặn giúp nông dân trồng hoa ổn định cuộc sống và phát triển kinh tế. Năm nay, người làng nghề xã Nhơn An đang đứng trước một mùa hoa thất thu, nhiều khả năng Tết này, với họ cũng bớt vui phần nào.

 

 

Ly Kha

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN