Mái ấm hôm nay - niềm tin ngày mai

Hoàn thành sớm chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát đúng dịp cả nước kỷ niệm 80 năm Quốc khánh là một dấu mốc đặc biệt. Thành quả ấy không chỉ là mái ấm cho hàng trăm nghìn gia đình, mà còn bồi đắp niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước, lan tỏa tinh thần nhân văn khắp mọi miền đất nước.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Phạm Minh Chính tham quan mô hình thiết kế nhà tại các địa phương tại Hội nghị tổng kết Chương trình và Phong trào thi đua “Cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát”. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Trong hành trình 80 năm xây dựng và phát triển đất nước, chưa khi nào giấc mơ về một mái nhà kiên cố, an toàn lại đến gần với người dân như hôm nay. Vào cuối năm 2023, cả nước vẫn còn gần 400.000 căn nhà tạm, nhà dột nát ở khắp các miền quê, vùng núi, vùng biên giới. “An cư, lạc nghiệp” với những hộ nghèo và người có hoàn cảnh khó khăn dường như chỉ là triết lý xa xôi, là lời khuyên xa vời của người xưa. Thế nhưng hôm nay đây, tất cả đã trở thành rõ ràng!

Hơn 334 nghìn ngôi nhà mới đã sáng đèn trên nền đất cũ của những ngôi nhà tạm bợ trước kia ở khắp mọi miền đất nước. Điều đó không chỉ là con số, mà còn là sự khẳng định mạnh mẽ rằng mọi chính sách khi được thực hiện đúng hướng, quyết liệt và toàn dân đồng lòng đều có thể biến điều khó thành hiện thực. Đặc biệt, khi chính sách đó lại lấy lợi ích của người dân đặt ở vị trí trung tâm.

Chính sách nhân văn ấy có thể thấy rất rõ khi tháng 11/2023, Trung ương ra Nghị quyết số 42-NQ/TW, đặt mục tiêu đến năm 2030 xóa bỏ hoàn toàn tình trạng nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu, nhất là người có công với cách mạng. Trong quá trình triển khai, nhờ bám sát thực tiễn, nhận định chính xác tình hình, khi thấy có thời cơ kết thúc sớm hơn, với tinh thần "thần tốc hơn nữa, quyết liệt hơn nữa", Ban Chỉ đạo Trung ương quyết định rút ngắn thời gian, phấn đấu hoàn thành trước ngày 31/8/2025, đúng vào dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Dưới sự chỉ đạo sâu sát của các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhất là Tổng Bí thư Tô Lâm, Thủ tướng Phạm Minh Chính, sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị, chúng ta đã thay đổi tư duy, cách làm, từ đó đưa ra các giải pháp thiết thực và hiệu quả.

Chú thích ảnh
Ngày 27/8/2025, tại xã Trường Sơn, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với địa phương và nhà tài trợ tổ chức Lễ khánh thành, bàn giao 100 ngôi nhà mới (trong Chương trình xoá nhà tạm, nhà dột nát ) cho các hộ nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn xã Trường Sơn, tỉnh Quảng Trị. Ảnh: TTXVN phát

Chủ trương lớn này đã trở thành phong trào nhân văn sâu sắc, để lại dấu ấn đẹp đẽ trong lòng nhân dân. Hoàn thành chương trình cũng đồng nghĩa với việc cả nước đã xóa bỏ một vấn đề xã hội tồn tại lâu dài, từng gây day dứt trong lòng nhiều thế hệ. Chưa tới cuối tháng 8 năm 2025, chương trình đã hoàn thành trước thời hạn. Từ những căn nhà tạm bợ thiếu an toàn, nay đã mọc lên hàng trăm nghìn ngôi nhà vững chãi, mở ra cơ hội an cư và niềm tin vững chắc cho biết bao gia đình nghèo, gia đình chính sách, đồng bào nơi vùng sâu, vùng xa.

Kết quả này là minh chứng rõ ràng cho sức mạnh của đoàn kết toàn dân và sự chỉ đạo quyết liệt của cả hệ thống chính trị. Trong suốt quá trình triển khai, chương trình đã quy tụ sự đồng lòng, sẻ chia của toàn xã hội. Các bộ, ngành, đoàn thể đến doanh nghiệp, tổ chức và từng người dân đã cùng nhau góp công sức, tiền của, ngày công để dựng nhà mới cho những người còn khó khăn. Hình ảnh người lính, các đoàn viên thanh niên, người hàng xóm cùng nhau trộn vữa, dựng tường, lợp mái đã trở thành minh chứng sinh động cho tình đồng bào thắm thiết.

Thành công của chương trình cũng mang lại bao ý nghĩa thiết thực cho đời sống nhân dân. Mái nhà vững chãi không chỉ giúp người dân tránh mưa nắng, thiên tai, mà còn là điểm tựa tinh thần để họ yên tâm lao động, sản xuất, vươn lên thoát nghèo. Biết bao gia đình từ nay sẽ không còn nỗi lo lắng mỗi mùa mưa bão, không còn cảnh phải chạy vội ra ngoài mỗi khi mái nhà dột nát. Với họ, căn nhà mới chính là hiện thân cụ thể và gần gũi nhất của chính sách nhân văn từ Đảng, Nhà nước.

Và đây không chỉ là một công trình mang ý nghĩa an sinh, mà còn là công trình quốc gia đặc biệt của tình dân tộc, nghĩa đồng bào. Bởi để có những mái ấm mới này là mồ hôi, công sức và tấm lòng của bao người trên khắp đất nước, là hơn 2,7 triệu ngày công được huy động, hàng vạn tỷ đồng được quyên góp, hàng trăm nghìn ngôi nhà được dựng nên. Tất cả đã chứng minh tinh thần “ai có gì góp nấy” trở thành một sức mạnh vô giá.

Chú thích ảnh
Khánh thành công trình “Nhà nhân ái” cho hộ gia đình ông Nông Văn Toán thuộc diện được hỗ trợ xoá nhà tạm, nhà dột nát tại thôn Còn Kéo, xã Đồng Đăng, tỉnh Lạng Sơn. Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN

Tầm vóc của việc xóa nhà tạm, nhà dột nát càng trở nên đặc biệt khi chương trình được hoàn thành đúng dịp cả nước kỷ niệm 80 năm Quốc khánh. Đó không chỉ là sự trùng hợp về thời gian, mà đó còn là sự cộng hưởng về ý nghĩa. Trong niềm vui mừng đất nước tròn tám thập kỷ độc lập, nhân dân lại thêm một lần được chứng kiến thành quả thiết thực từ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, càng củng cố niềm tin và sự gắn bó máu thịt giữa Đảng với dân.

Và như Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh, kết quả hôm nay chỉ là điểm khởi đầu cho hành trình dài phía trước. “Nền tảng” này giúp người dân ổn định cuộc sống nhưng để thoát nghèo, vươn lên thì rất cần thêm các chính sách hỗ trợ sinh kế, việc làm, y tế, giáo dục. Chỉ khi có việc làm đem lại thu nhập vững chắc, đời sống mới thật sự bền vững. Vì vậy, nhiệm vụ an sinh xã hội vẫn còn dài, đòi hỏi sự tiếp tục chung tay của toàn xã hội, để không chỉ xóa nhà tạm mà còn xóa bỏ tận gốc nguyên nhân dẫn đến nghèo khó.

Chặng đường phía trước còn nhiều thử thách, nhưng niềm tin xã hội đã được bồi đắp mạnh mẽ từ chính thành công này. Mỗi căn nhà mới là một hạt giống niềm tin, từ đó nảy mầm thành sự đồng thuận, thành sức mạnh đoàn kết để đưa đất nước vững bước tiến vào kỷ nguyên mới: kỷ nguyên của sự phồn vinh, thịnh vượng và hạnh phúc cho mọi người dân Việt Nam.

Hạnh Quỳnh (TTXVN)
Cơ bản hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát sớm hơn mục tiêu 5 năm 4 tháng
Cơ bản hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát sớm hơn mục tiêu 5 năm 4 tháng

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, việc cơ bản hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát trên cả nước sớm hơn 5 năm 4 tháng so với mục tiêu ban đầu là một kỳ tích trong giảm nghèo bền vững, là những "Công trình Quốc gia đặc biệt' của "ý Đảng, lòng dân", của "tình dân tộc, nghĩa đồng bào", có ý nghĩa chính trị, xã hội, nhân văn sâu sắc, khi hàng trăm nghìn gia đình được sống trong mái ấm tình thương, hàng triệu mảnh đời được thắp sáng tương lai.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Các đơn vị thông tin của TTXVN