Lũ ĐBSCL về sớm và cao hơn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, năm nay lũ ĐBSCL về sớm và cao hơn rõ rệt so với 7 năm gần đây; hiện đã cao hơn cùng kỳ năm 2000 (là một trong những năm lũ lớn nhất) khoảng 0,2 m. Mực nước cao nhất ngày 17/8, trên sông Tiền tại Tân Châu: 3,63m (trên BĐ1: 0,13m); trên sông Hậu tại Châu Đốc: 2,82m (dưới BĐ1: 0,18m).

Dự báo, do mưa lớn ở thượng nguồn sông Mê Công trên lãnh thổ Thái Lan và Lào vẫn tiếp tục nên mặc dù kỳ triều cường rằm tháng 7 đã qua nhưng lũ đầu nguồn vẫn tiếp tục dâng cao khoảng 4-5 cm/ngày; đến cuối tháng 8 sẽ lên mức báo động II.

Theo báo cáo của Trung tâm PCLB Nam bộ, mực nước lũ hiện nay chưa ảnh hưởng đến việc thu hoạch lúa vụ hè thu tại các tỉnh Đồng Tháp, Long An, Vĩnh Long và An Giang (hiện các tỉnh cơ bản đã thu hoạch xong) và việc xuống giống vụ thu đông theo kế hoạch tại các tỉnh. Riêng tại tỉnh Long An, nếu lũ lên cao và về nhanh thì diện tích nằm ngoài đê bao có khả năng bị ảnh hưởng khoảng 750 ha (do gieo sạ trễ) và tại tỉnh Tiền Giang có thể bị ảnh hưởng khoảng 5.386,5 ha.

Đối với các khu vực nằm trong hệ thống đê bao tại các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Tiền Giang và Vĩnh Long, diện tích sản xuất lúa vụ thu đông được bảo vệ và hệ thống đê bao chống được lũ tương ứng với mức nước tại Tân Châu từ trên báo động II đến báo động III.

Để chủ động đối phó với lũ, Ban Chỉ huy PCLB các tỉnh Đồng Tháp, An Giang, Long An, Vĩnh Long đã chỉ đạo các địa phương trong vùng ảnh hưởng lũ huy động lực lượng, phương tiện tăng cường củng cố đê bao, bờ bao để đảm bảo an toàn cho việc thu hoạch lúa hè thu còn lại và xuống giống lúa vụ 3 theo kế hoạch; khuyến cáo bà con nông dân không xuống giống lúa vụ 3 ở các khu vực không có đê bao bảo vệ chắc chắn.

TH

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản