Long An: Sự thật về tin đồn tượng Đức Mẹ "rung" và "chảy nước mắt"

Ngày 5/11/2010 xuất hiện tin đồn tượng Đức Mẹ ở nhà thờ Văn Hiệp thuộc thị trấn Hiệp Hòa, huyện Đức Hòa (Long An) “rung” và “chảy nước mắt”. Tin đồn trên lan nhanh và mỗi ngày có hàng trăm lượt khách từ các địa phương trong và ngoài tỉnh đến tìm hiểu. Đêm 9 rạng ngày 10/11 lại xuất hiện thêm tin đồn tượng Đức Mẹ chớp mắt, càng kích thích sự hiếu kỳ của người dân, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự ở địa phương.Con bướm đậu vào mắt trái tượng Đức Mẹ được một người dân ở thị trấn Hiệp Hòa ghi hình


Sự việc bắt đầu từ sự tung tin của bà Nguyễn Kiều Hạnh, 61 tuổi, là thành viên Hội Bác ái của họ đạo giáo xứ Văn Hiệp thuộc thị trấn Hiệp Hòa, huyện Đức Hòa. Bà Hạnh nói rằng, bà thấy Đức Mẹ rung, rồi từ đó tin lan rộng thêm tình tiết mới như tượng Đức Mẹ chảy nước mắt. Sau này bà Hạnh cho rằng do mình tuổi cao, mắt kém nên khi nhìn lâu vào tượng Đức Mẹ có cảm giác như tượng Đức Mẹ rung. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, thời điểm bà Hạnh tung tin tượng Đức Mẹ rung cũng là lúc vòng đèn tròn màu trắng trên đầu tượng Đức Mẹ bị hỏng, không cháy sáng, chỉ còn lại dãy đèn màu sáng mờ ảo vào ban đêm. Một số người hiếu kỳ tới xem, khi nhìn lâu bị lóa mắt, rơi vào tình trạng bị ảo giác nên cảm thấy như tượng Đức Mẹ rung nhẹ. Nước mắt tượng Đức Mẹ chảy cũng là tin được thêu dệt từ hiện tượng nước mưa và sương đọng trên đầu tượng chảy xuống, kết hợp cùng với bụi lâu ngày tạo thành một vệt màu đỏ nhạt như nước mắt chảy.
Hàng trăm người đội mưa đến tìm hiểu tượng Đức Mẹ rung nhưng đó chỉ là tin đồn.

Còn về tin đồn tượng Đức Mẹ chớp mắt, sự thực chỉ là do một con bướm đậu vào mắt trái của tượng Đức Mẹ và mỗi khi con bướm chớp cánh đã tạo nên cảm giác cho người xem như tượng đang chớp mắt. Đến khi có người soi đèn pin vào, con bướm bay đi thì mọi người mới vỡ lẽ. Anh Nguyễn Văn Mùi, người dân ở xã Hiệp Hòa cho chúng tôi biết, từ khi có tin đồn, anh đã nhiều lần đến đây để xem nhưng không hề thấy hiện tượng Đức Mẹ rung, chảy nước mắt hay chớp mắt gì cả. Anh còn cho biết thêm, đây là do kẻ xấu lợi dụng những hiện tượng tự nhiên rồi tung tin thất thiệt, xuyên tạc, đồn thổi nhằm lôi kéo những người hiếu kỳ đến để trục lợi.


Ông Đào Ngọc Thiền, Phó Bí thư Đảng ủy thị trấn Hiệp Hòa cho biết: Sau khi sự việc xảy ra, chính quyền địa phương đã đến gặp gỡ, trao đổi với những người có trách nhiệm ở nhà thờ Văn Hiệp. Các vị chức sắc tôn giáo và Hội đồng Giáo xứ nhà thờ Văn Hiệp đã giải thích và kêu gọi giáo dân không nên tin vào tin đồn thất thiệt mà làm ảnh hưởng xấu đến uy tín họ đạo.


Thanh Tuấn


loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản