Lấy mẫu sinh phẩm thân nhân để xác định danh tính liệt sĩ

Từ 1 đến 5/7, Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Yên Bái tổ chức lấy mẫu sinh phẩm thân nhân liệt sĩ mặt trận 31 (chiến đấu tại khu vực cánh đồng Chum, Xiêng Khoảng, Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào).

Bộ Quốc phòng căn cứ vào kết quả giám định ADN của các mẫu sinh phẩm này đối chứng kết quả ADN của liệt sĩ để xác định danh tính cho các liệt sĩ.

Ông Nguyễn Quang Thanh, Trưởng đoàn công tác số 1 cho biết: Việc lấy mẫu sinh phẩm thân nhân liệt sĩ trên địa bàn tỉnh Yên Bái được chia làm hai đợt. Đợt 1 diễn ra trong hai ngày 1- 2/7 tại thành phố Yên Bái gồm thân nhân liệt sĩ ở các huyện Văn Yên, Lục Yên, Trấn Yên, Yên Bình và thành phố Yên Bái. Đợt 2 tổ chức trong 2 ngày 4 - 5/7, lấy mẫu sinh phẩm của thân nhân liệt sĩ các huyện Văn Chấn, Trạm Tấu, Mù Cang Chải và thị xã Nghĩa Lộ.

Kết quả sau hai đợt, đoàn công tác đã thu được 72 trong tổng số 87 mẫu sinh phẩm cần lấy. Số không lấy được là do người thân của liệt sĩ đã chuyển sinh sống ở tỉnh khác, một số trường hợp là do người thân của liệt sĩ đã mất nên không lấy đủ được mẫu sinh phẩm theo kế hoạch.

Các đối tượng được chọn lấy mẫu sinh phẩm là những người có quan hệ theo dòng mẹ với liệt sĩ, như: mẹ liệt sĩ, các bác, cô, chú là anh chị em ruột của mẹ liệt sĩ, anh chị em ruột cùng mẹ với liệt sĩ, con của chị gái hoặc em gái liệt sĩ…Mẫu sinh phẩm được chọn lấy là tóc hoặc máu của người thân liệt sĩ.


Trung Kiên

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản