Lan tỏa tinh thần đổi mới, sáng tạo cho cán bộ, hội viên, phụ nữ

Ngày 18/5, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức trao giải cuộc thi “Ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức sinh hoạt Hội” năm 2024 và triển lãm trưng bày sản phẩm cuộc thi.

Chú thích ảnh
Bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát biểu tại buổi Lễ. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Phát biểu tại lễ trao giải, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga cho biết, nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của tổ chức Hội trong tham gia quá trình chuyển đổi số quốc gia, Nghị quyết Đại hội phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII đã xác định 1 trong 2 khâu đột phá của nhiệm kỳ là: “Đổi mới phương thức hoạt động Hội, trọng tâm là ứng dụng công nghệ thông tin”. 

Chiến lược phát triển tổ chức Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 cũng xác định lấy việc ứng dụng công nghệ thông tin làm cơ sở, điều kiện, tiền đề để Hội đổi mới mạnh mẽ tổ chức và hoạt động. Ban Chấp hành Trung ương Hội đã thống nhất chọn chủ đề năm 2024 là “Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động Hội”. Chủ đề năm đã nhanh chóng được các cấp Hội cả nước hưởng ứng bằng nhiều hình thức, công nghệ thông tin đã được ứng dụng mạnh mẽ hơn trong các hoạt động truyền thông, tập huấn, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế, quản lý hội viên.

Chú thích ảnh
Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bình Phước nhận giải Đặc biệt của cuộc thi. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Đặc biệt, Cuộc thi “Ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức sinh hoạt Hội” do Trung ương Hội phát động là một điểm nhấn khá ấn tượng với nhiều kết quả tích cực. Được phát động vào ngày 5/1, với sự nỗ lực đầu tư các tỉnh, thành, đơn vị, cuộc thi đã được triển khai sâu rộng bằng nhiều hình thức, thu hút được sự theo dõi, hưởng ứng, tham gia của đông đảo cán bộ, hội viên, phụ nữ và cộng đồng.

Ban Tổ chức Cuộc thi đã nhận được trên 3.200 bài dự thi với sự tham gia tích cực của gần 9.000 cán bộ, hội viên. Vòng chung kết cấp Trung ương đã nhận được 312 bài dự thi, trong đó 50 bài dự thi xuất sắc được lựa chọn vào vòng bình chọn toàn quốc trên Fanpage của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Những bài này đã thu hút được gần 200.000 lượt theo dõi, thích, bình luận và chia sẻ của cán bộ, hội viên, phụ nữ và cộng đồng, giúp cuộc thi được lan toả mạnh mẽ, tạo được dấu ấn cho tổ chức Hội. 

Chú thích ảnh
Bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trao giải Nhất cho tập thể và cá nhân tại cuộc thi. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Theo đánh giá của Ban Giám khảo, đa số các bài dự thi có sự chuẩn bị chu đáo cả về nội dung và hình thức, thể hiện được tính đặc trưng, sáng tạo, sinh động, bám sát chủ đề, thể lệ Cuộc thi. Nội dung sản phẩm dự thi đa dạng, phong phú trong đó tập trung vào việc tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ chính trị của địa phương, nhiệm vụ công tác Hội, phong trào thi đua “Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới”; cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch"; mô hình "5 có, 3 sạch"; hoạt động bảo vệ môi trường; các hoạt động giáo dục truyền thống; các giải pháp giải quyết các vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em…

Hình thức các sản phẩm được đầu tư công phu, kỹ lưỡng, lựa chọn và sử dụng đa dạng nhiều phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin, nền tảng số, các ứng dụng họp trực tuyến, thu hút tập hợp hội viên trên không gian mạng; các ứng dụng tạo trò chơi, thi tìm hiểu trực tuyến. Một số tỉnh có các sản phẩm dự thi ứng dụng các công cụ, nền tảng có sử dụng trí tuệ nhân tạo, sản phẩm là phần mềm/ứng dụng do thí sinh xây dựng mới... qua đó đã tạo ra các sản phẩm độc đáo, hấp dẫn. Các sản phẩm đã góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt tại các chi, tổ Hội, đặc biệt là phát huy hiệu quả việc tập hợp phụ nữ tham gia sinh hoạt Hội trên không gian mạng đối với hội viên đi làm ăn xa hoặc không có thời gian tham gia trực tiếp sinh hoạt Hội tại địa phương. 

Chú thích ảnh
Các tập thể, cá nhân đạt giải Nhì cuộc thi. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Nhiều video clip thuyết minh sản phẩm được tác giả trình bày bằng các hình ảnh, âm thanh sống động, có minh họa ấn tượng, dễ hiểu, thuyết minh chi tiết về ý nghĩa, mục đích, các ứng dụng, phần mềm công nghệ, tạo nên các sản phẩm tốt, sáng tạo, có khả năng nhân rộng, phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng, không phát sinh chi phí và có tính ứng dụng cao trong thực tế.

Chú thích ảnh
Các tác giả có tác phẩm tham dự cuộc thi giao lưu tại buổi Lễ. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Kết quả, Ứng dụng mã nguồn mở Nukeviet trong tổ chức sinh hoạt Hội của các tác giả: Lường Thị Xuyến, Đào Thị Kiều Thành, Nguyễn Văn Dự, Lê Văn Nguyên đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bình Phước đã xuất sắc giành giải Đặc biệt.
 
Dịp này, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức triển lãm trưng bày 50 sản phẩm xuất sắc tham gia cuộc thi và một số sản phẩm công nghệ của các tập đoàn, doanh nghiệp công nghệ khác.

Đỗ Bình (TTXVN)
Gắn kết phụ nữ Việt Nam ở trong nước và nước ngoài 
Gắn kết phụ nữ Việt Nam ở trong nước và nước ngoài 

Nhân dịp chuyến công tác vừa qua tại Mỹ, đoàn Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam do Phó Chủ tịch thường trực Đỗ Thị Thu Thảo dẫn đầu đã có buổi làm việc với Phái đoàn thường trực Việt Nam tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN