Lan tỏa thông điệp 'Giải pháp cho ô nhiễm nhựa'

Sáng 19/5, tại Nghinh Lương Đình (thành phố Huế), Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức mít tinh hưởng ứng Tháng Hành động vì môi trường và Ngày Môi trường thế giới (5/6) năm 2023 với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa". Sự kiện thu hút sự tham gia của hàng nghìn hội viên phụ nữ Cố đô Huế.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga (giữa) cùng các lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế thực hiện nghi thức bấm nút cam kết chung tay bảo vệ môi trường.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga cho biết, Đảng, Nhà nước luôn chú trọng hài hòa giữa phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường trong mục tiêu phát triển bền vững. Xác định tầm quan trọng của vấn đề quản lý rác thải nhựa trong bối cảnh toàn cầu hiện nay, Tuần lễ Quốc gia Phòng, chống thiên tai 2023 (từ ngày 15 - 22/5) với chủ đề "Từ ứng phó đến hành động" đang được phát động trong cả nước nhằm tiếp tục phát huy vai trò và trách nhiệm của toàn dân; trong đó có hội viên phụ nữ để bảo vệ môi trường.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam mong muốn, thông qua sự kiện, phụ nữ Thừa Thiên - Huế có những hành động để lan tỏa thông điệp tích cực về "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa" đến mọi người với tinh thần "hành động ngay để bảo vệ sức khỏe và môi trường sống của chúng ta". Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và người dân cùng nâng cao ý thức, hành động chống rác thải nhựa, bảo vệ môi trường; thay đổi thói quen bằng những việc làm thiết thực như: hạn chế sử dụng túi nilon và nhựa dùng một lần, tích cực tái sử dụng và tái chế các sản phẩm nhựa trong gia đình, sử dụng sản phẩm thân thiện môi trường… 

Chú thích ảnh
Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga tham quan gian hàng ngày hội "Sống xanh - chống rác thải nhựa". 

Chị Lê Thị Thanh Thúy, Hội viên Hội Phụ nữ phường Tây Lộc cho hay, thông qua chuỗi các hoạt động hưởng ứng, chị cùng các hội viên luôn là những tuyên truyền viên tích cực vận động người dân và gia đình nâng cao ý thức bảo vệ môi trường; đồng thời, phát huy hiệu quả các mô hình do phụ nữ thực hiện. Sự chung tay của nhiều cá nhân, tổ chức trong việc bảo vệ môi trường sẽ góp phần xây dựng Thừa Thiên - Huế trở thành một thành phố xanh bền vững.  

Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 1,8 triệu tấn rác thải nhựa thải ra môi trường. Trong đó, khoảng 1/3 được thải ra biển nhưng chỉ khoảng 27% trong số đó được các cơ sở, doanh nghiệp tái chế, tái sử dụng. Trên thế giới, Việt Nam có dân số đứng thứ 15 nhưng lượng rác thải nhựa xả ra biển lại đứng thứ 4. Điều này cho thấy, ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa đang trở thành một trong những vấn đề bức thiết hàng đầu đối với nước ta.

Thừa Thiên - Huế được chọn là nơi tổ chức chuỗi các hoạt động hưởng ứng Tháng Hành động vì môi trường và Ngày Môi trường thế giới năm 2023 với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa" nhằm chào mừng kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023); đồng thời, phát huy sức mạnh đoàn kết của các cấp Hội phụ nữ Cố đô, lan tỏa đến phụ nữ cả nước về tinh thần sống xanh, thân thiện với môi trường.

Chú thích ảnh
Hàng trăm chiếc xe đạp của các phụ nữ Cố đô diễu hành cổ động thông điệp lối sống văn minh, chống rác thải nhựa đến người dân thành phố Huế. 

Sau lễ mít tinh, trên 1.000 hội viên, phụ nữ Cố đô Huế đã mang lại không khí sôi nổi bên dòng sông Hương thơ mộng với màn đồng diễn áo dài, những điệu múa dân vũ vui nhộn. Trên đường phố, hàng trăm chiếc xe đạp diễu hành cổ động thông điệp lối sống văn minh, chống rác thải nhựa đến người dân thành phố Huế. Đây là hai trong số các hoạt động nổi bật của chương trình hưởng ứng Tháng Hành động vì môi trường và Ngày Môi trường thế giới năm 2023.

Tin, ảnh: Mai Trang (TTXVN)
Ngày Trái đất 22/4: Bảo vệ 'ngôi nhà chung' khỏi ô nhiễm
Ngày Trái đất 22/4: Bảo vệ 'ngôi nhà chung' khỏi ô nhiễm

Kể từ năm 2009, Liên hợp quốc chính thức công nhận ngày 22/4 hằng năm là Ngày Trái đất. Đây là dịp để nâng cao nhận thức và hành động của toàn nhân loại nhằm bảo vệ giá trị của môi trường tự nhiên toàn cầu. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN