Làm theo tâm nguyện của chồng, giúp đỡ học sinh nghèo

Ngày 16/3, Quỹ Khuyến học Hoàng Thị Tý sẽ chính thức ra mắt tại Trường THCS Kim Liên, huyện Nam Đàn (Nghệ An). Nhân dịp này, Quỹ sẽ tổ chức trao học bổng Hoàng Thị Tý lần thứ 1 tại tỉnh Nghệ An.

Ngoài ra, sẽ trao tặng 5 triệu đồng cho Hội Khuyến học tỉnh Nghệ An, 5 triệu đồng cho Hội Khuyến học xã Kim Liên, để góp phần hỗ trợ cho các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đạt được nhiều thành tích cao trong học tập của tỉnh...

Với trái tim nhân hậu, chị Nguyễn Lê Quỳnh Hoa và anh Lê Đình Việt (đã qua đời), sẽ góp phần giúp đỡ cho những học sinh nghèo Nghệ An yên tâm học tập, phấn đấu.


Đã từ rất lâu, hai vợ chồng chị Nguyễn Lê Quỳnh Hoa (công tác tại Trường Đại học Ngoại thương) và anh Lê Đình Việt (công tác tại Tổng cục Hải quan, nguyên quán xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An) ấp ủ ý định thành lập “Quỹ Khuyến học Hoàng Thị Tý”- quỹ khuyến học mang tên mẹ anh Lê Đình Việt, với mục đích giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng cố gắng vươn lên đạt kết quả cao trong học tập.

Chưa kịp thực hiện kế hoạch này thì anh Việt đã mãi mãi ra đi trong một vụ tai nạn giao thông. Sau biến cố lớn này, tưởng chừng ý nguyện thành lập quỹ khuyến học của anh Việt sẽ không có cơ hội thành hiện thực. Nhưng rồi, vượt qua nỗi đau mất mát trước sự ra đi của chồng, chị Quỳnh Hoa đã quyết định biến tâm nguyện của chồng thành hiện thực bằng một việc làm vô cùng ý nghĩa: Chị đã sử dụng tiền phúng viếng trong đám tang của chồng để thành lập một quỹ khuyến học tại quê nhà của anh.

Không còn anh bên cạnh, một mình chị Quỳnh Hoa đã phải tự mày mò, tìm hiểu quy trình, thủ tục thành lập quỹ. Rồi phối hợp với lãnh đạo xã Kim Liên, nơi quỹ sẽ triển khai hoạt động soạn thảo điều lệ hoạt động của quỹ để quỹ khuyến học nhanh chóng ra đời, kịp thời động viên các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn và cũng là để thực hiện trọn vẹn tâm nguyện của chồng...

Mong ước của anh chị đã thành hiện thực khi mới đây, UBND huyện Nam Đàn, Nghệ An đã có Quyết định số 395/QĐ-UBND công nhận Điều lệ hoạt động của Quỹ khuyến học Hoàng Thị Tý. Theo đó, “Quỹ khuyến học này hoạt động dựa trên nguồn tài trợ từ ông Lê Đình Việt, ủy quyền cho bà Nguyễn Lê Quỳnh Hoa trực tiếp quản lý. Với khoản kinh phí 75 triệu đồng, Quỹ Khuyến học Hoàng Thị Tý dự kiến hoạt động từ nay đến hết năm học 2014 - 2015. Học bổng sẽ được trao hàng năm, vào lễ khai giảng năm học mới, nhằm khuyến khích, động viên những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên đạt kết quả tốt trong học tập. Số lượng suất của mỗi năm học cụ thể: Năm học 2010 - 2011 có 2 suất; năm học 2011 - 2012 có 4 suất; năm học 2012 - 2013 có 6 suất; năm học 2013 - 2014 có 8 suất; năm học 2014 - 2015 có 10 suất. Mỗi suất trị giá 2,5 triệu đồng.

Như tâm nguyện của anh Việt và chị Hoa, quỹ học bổng sẽ được dành để giúp đỡ những học sinh của Trường THCS Kim Liên, thuộc diện gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình chính sách, có thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện. Tất cả những học sinh thuộc đối tượng này, nếu có tư cách đạo đức tốt, có nghị lực vươn lên đạt kết quả học tập tốt trong cả năm học, điểm bình quân các môn học đạt từ 8 điểm trở lên, không có môn học dưới điểm trung bình... sẽ được xét tặng học bổng. Học bổng này sẽ được xét trao cho các em trong suốt 4 năm học tại trường; học sinh cuối cấp nếu được lên cấp 3 thì mới được nhận học bổng của năm học cuối kỳ. Hàng năm, Trường THCS Kim Liên căn cứ số lượng học bổng dự kiến, xét chọn học sinh có đủ tiêu chuẩn và tổng hợp hồ sơ. Ban quản lý quỹ sẽ xem xét hồ sơ và quyết định danh sách các em được nhận học bổng.

Tâm sự với chúng tôi, chị Nguyễn Lê Quỳnh Hoa - Trưởng ban quản lý quỹ khuyến học, cho biết: “Ngày còn sống, chồng tôi luôn trăn trở về việc thành lập một quỹ khuyến học tại nơi anh sinh ra và lớn lên. Anh rất muốn góp một khoản tiền phù hợp với khả năng của mình tiếp sức cho các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại quê nhà. Với việc Quỹ Khuyến học Hoàng Thị Tý ra đời và đi vào hoạt động, tâm nguyện của chồng tôi đã được thực hiện. Đây cũng có thể coi là món quà báo hiếu của chồng tôi đối với thân mẫu của mình, người khi còn sống cũng đã từng đảm đương công việc Chủ tịch UBND xã Kim Liên. Quỹ Khuyến học Hoàng Thị Tý ra đời với mục đích giúp đỡ, khuyến khích các em học sinh hiếu học nhưng có gia cảnh khó khăn, nhằm cổ vũ các em phấn đấu vượt lên, ham học và học giỏi. Chúng tôi rất mong các em sẽ sử dụng học bổng thành công để đạt được thành tích học tập tốt hơn, trở thành người con có ích cho gia đình, quê hương”.

PV

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản