Làm rõ nguyên nhân vỡ đường ống nước sông Đà

Trao đổi với phóng viên báo Tin Tức chiều 18/6, ông Hoàng Hải, Phó Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) cho biết, Bộ sẽ làm rõ trách nhiệm của các đơn vị xử lý liên quan đến sự cố đường ống dẫn nước sông Đà trong thời gian qua.

Để xác định nguyên nhân sự cố, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã giao Viện Khoa học công nghệ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Viện Vật liệu xây dựng thực hiện công tác kiểm định. Sau hơn hai tháng, nguyên nhân gây vỡ đường truyền tải nước Sông Đà đã được kết luận là do chất lượng ống nước không đồng đều. Một số vị trí có hiện tượng bong rộp, tách lớp, một số chỉ tiêu cơ lý không đảm bảo dẫn đến suy giảm khả năng chịu lực cục bộ của đường ống.
 
Đường ống dẫn nước sông Đà đã vỡ 7 lần trong vòng 2 tháng qua, gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người dân.

Theo ông Hải, một nguyên nhân trực tiếp khác của sự cố được xác định là do đường ống đã chịu tác động bất lợi trong quá trình thi công, lắp đặt. Tại một số vị trí xuất hiện tảng đá, bê tông lẫn vào lớp cát đệm xung quanh ống làm mất ổn định của ống. Một số khu vực có hầm chui dân sinh không có các tấm đan bảo vệ ống, dẫn đến giảm khả năng chịu tải của tuyến ống trước tác động của tải trọng bên ngoài.

Theo kết quả giám định, các khu vực xảy ra sự cố đều không có tình trạng nền đất yếu. Do đó, đây không phải nguyên nhân chính dẫn đến các sự cố. Về chất liệu ống dẫn nước sạch bằng composite cốt sợi thủy tinh, một số chuyên gia cho rằng đây là chất liệu để làm ống dẫn nước tại các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc. Tuy nhiên, theo ông Hải, mỗi nơi sẽ có cách kiểm duyệt chất lượng khác nhau. Kinh nghiệm trong thiết kế, gia công chế tạo, thi công đường ống dẫn nước sạch bằng composite cốt sợi thủy tinh ở Việt Nam còn hạn chế.

Ngoài ra, ông Hoàng Hải cho biết, có một số nguyên nhân gián tiếp khác ảnh hưởng đến đường ống nước sông Đà như: việc thi công xây dựng tuyến Đại lộ Thăng Long, đường ngang dân sinh sau khi đường ống đã được thi công lắp đặt và tải trọng do các phương tiện giao thông, đường ngang, đường dân sinh tác động lên ống.

Khắc phục nhanh và quy rõ trách nhiệm

Về hướng xử lý, ông Hải cho biết, chủ đầu tư là Tổng Công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) cần tổ chức, thống nhất xác định mức độ trách nhiệm đối với các chủ thể có liên quan; đồng thời yêu cầu các đơn vị có liên quan kiểm soát áp lực và lưu lượng của toàn tuyến nói chung để có thể phát hiện sự bất thường trong hệ thống sớm hơn. Phải duy trì áp suất làm việc trong ống ở mức ổn định nhất có thể; có giải pháp ứng cứu, khắc phục nhanh nhất khi sự cố xảy ra; thiết lập hệ thống đấu nối đồng bộ với các nguồn cấp nước khác để giảm việc mất nước cục bộ…

Ngay trước thời điểm Bộ Xây dựng công bố kết luận liên quan đến nguyên nhân vỡ đường ống nước sông Đà thì tối 17/6, đường ống sông Đà đã vỡ lần thứ 7 trong vòng 2 tháng, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của 70.000 hộ dân thuộc các quận Thanh Xuân, Cầu Giấy, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm (Hà Nội).

Tuy nhiên, về lâu dài, Vinaconex cần nhanh chóng làm các thủ tục cần thiết để triển khai đầu tư xây dựng tuyến ống truyền dẫn cấp nước sạch giai đoạn II trong thời gian nhanh nhất có thể để đáp ứng kịp thời nhu cầu sử dụng và phát triển đô thị. Mặt khác, các cơ quan quản lý nhà nước phải đưa ra các khuyến cáo, yêu cầu kỹ thuật với ống nước bằng chất liệu composite cốt sợi thủy tinh, làm cơ sở cho các nhà đầu tư biết và lựa chọn.

Việc phân định trách nhiệm của các chủ thể có liên quan phải căn cứ vào nguyên nhân sự cố và các quy định của pháp luật có liên quan và sẽ tiếp tục được xác định cụ thể. Theo ông Hải, đối với đơn vị tổng thầu thiết kế phải chịu trách nhiệm về việc thiếu kinh nghiệm trong việc lựa chọn các tiêu chuẩn áp dụng trong thiết kế tuyến ống nước sử dụng vật liệu ống composite cốt sợi thủy tinh; không đưa ra đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật trong quá trình sản xuất, thi công, lắp đặt tuyến ống. Đối với các nhà thầu thi công xây dựng, chịu trách nhiệm trong công tác thi công để một số dị vật như đá khối lớn, bê tông lẫn vào lớp vật liệu cát đắp quanh ống; thiếu tấm đan dàn tải tại một số hầm chui dân sinh; để ống chịu tác động bất lợi trong quá trình vận chuyển, cẩu dựng, lắp đặt.

“Đối với chủ đầu tư Vinaconex, mặc dù đã cố gắng và đi đầu trong việc áp dụng lần đầu tiên ống composite cốt sợi thủy tinh trong cho tuyến ống truyền tải nước, tuy nhiên chịu trách nhiệm trong công tác tổ chức quản lý chất lượng”, ông Hải cho biết.
 
Hoàng Dương

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản