Lai Châu rà soát, đánh giá hơn 100 cầu treo

Sau vụ tai nạn sập cầu treo Chu Va 6 xã Sơn Bình, huyện Tam Đường (24/2/2014), UBND tỉnh Lai Châu đã có công văn hỏa tốc (26/2) Quyết định thành lập Tổ công tác thực hiện nhiệm vụ rà soát hệ thống cầu treo dân sinh, cầu tạm. Thời gian kiểm tra, rà soát và đánh giá xong trước ngày 30/4 và Tổ công tác tổng hợp kết quả báo cáo UBND tỉnh trước ngày 30/5. 

Theo thống kê của Sở Giao thông Vận tải Lai Châu, địa bàn tỉnh có 115 cầu treo dân sinh. Các cầu treo này không được lắp biển báo tải trọng cho phép thực tế, số lượng người qua để bà con biết. Nhiều cầu treo xuống cấp, người dân rất lo lắng, nhưng để qua lại, đi ruộng nương thì đành chấp nhận đi trên những chiếc cầu này.

Ông Lê Trọng Quảng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu khẳng định: Từ sự cố sập cầu Chu Va 6, chúng ta cũng nghiêm khắc nhìn nhận về công quản lý, rút ra bài học kinh nghiệm, nhanh chóng đưa ra giải pháp khắc phục để người dân yên tâm khi tham gia giao thông.

Ngày 4/3, UBND huyện Tam Đường đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn tháo dỡ cầu treo Chu Va 6 để kiểm tra, khẩn trương sửa chữa, gia cố đảm bảo và lưu thông phục vụ người dân đi lại trước mùa mưa, lũ. Phòng Công thương huyện Tam Đường được giao nhiệm vụ, chuẩn bị gắn biển cho 31 cầu treo về quy định tải trọng, số lượng người qua cầu. 
 
Trước đó, ngày 26/2 Bộ Giao thông Vận tại đã có Thông báo yêu cầu các địa phương nhanh chóng rà soát lại tất cả các cầu treo, cầu dân sinh trên toàn quốc; kiểm định lại khả năng chịu lực các cầu và có biển báo tải trọng (ghi đầy đủ thông tin tải trọng cho phép, số lượng người qua và có đầy đủ ngôn ngữ phù hợp với đồng bào sống trong khu vực). 

Phóng viên có mặt ở Lai Châu cập nhật một số hình ảnh về cầu treo:

Cầu Chu Va 6 đang tháo dỡ và sửa chữa phục vụ đi lại của người dân trước mùa mưa, lũ.


Cầu treo San Thàng mặt cầu đan bằng khúc tre khô, đến phiên chợ người dân qua lại rất đông, liệu cầu có chịu lực được không?

 

Người dân bản đi qua cầu Chu Va 12 cũng phải lo lắng, tay bám dây cáp, mắt nhìn mặt cầu chỗ nào thủng để trách bị ngã.


   

Để qua lại, đi nương, ruộng người dân cũng phải chấp nhận nguy hiểm qua cầu.


Chiến cầu treo Nà Phát bắc từ thị trấn Tam Đường sang bản Nà Khan không có biển chỉ dẫn tải trọng, chỉ có dòng chữ... “Có chó mèo bán gọi số….”.

Chiếc cầu treo ở bản Chu Va 12 dù xuống cấp trầm trọng, nguy hiểm cho người qua lại những vẫn không có biển báo hay rào chắn.


Chiếc cầu treo này là điểm lý tưởng cho các nhà buôn thu mua chổi chít phơi cây chít.

 

Nhiều đoạn suối chưa có cầu, dân phải bắc cầu tạm để qua lại, nhưng liệu cây cầu này có đảm bảo an toàn?


                                                            

Tin, ảnh: Việt Hoàng – Quang Duy


Tháo dỡ cầu treo Chu Va để kiểm định
Tháo dỡ cầu treo Chu Va để kiểm định

Huyện Tam Đường (Lai Châu) sáng nay bắt đầu tháo dỡ cầu Chu Va bị sập để kiểm định và bảo quản. Sau khi có kết quả, cây cầu này sẽ được khôi phục lại để phục vụ người dân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN