Lại áp đặt “tấm lòng vàng” với phụ huynh

Thu bổ đầu mỗi phụ huynh học sinh 100.000 đồng trong tổng số 245 học sinh khi họ đến làm thủ tục nhập học cho con, em vào lớp 6. Nhưng Hiệu trưởng trường THCS Tân Hà (xã Tân Hà, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) lại phát biểu “đó là khoản tấm lòng vàng” đóng góp tự nguyện.

Nhiều phụ huynh có con sắp vào học lớp 6 tại trường THCS Tân Hà phản ánh: “Nếu không đóng khoản tấm lòng vàng thì con, em chúng tôi không được phát phiếu ghi danh nhập học”. Qua tiếp xúc, các bậc cha, mẹ học sinh bức xúc vì “chiêu thức” này của nhà trường. Trao đổi với ông Nguyễn Văn Hoạt - Hiệu trưởng trường THCS Tân Hà, chúng tôi được ông Hoạt giải thích: “Đó là khoản vận động tự nguyện, ai có bao nhiêu đóng bấy nhiêu, không bắt buộc”. Còn về tấm giấy chứng nhận “tấm lòng vàng” có ghi rõ mệnh giá tiền do phụ huynh đóng, có đóng dấu nhà trường và do Hiệu trưởng ký thì ông Hoạt giải thích: “Đó là giấy chứng nhận thay thế biên lai thu tiền” (?).

100.000 đồng cũng là một con số lớn đối với người dân lao động. (nguồn: Internet)


Giải thích về nội dung trên, Phòng Tài chính – kế hoạch thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Lâm Đồng cho biết: Ngoài khoản học phí thu theo quy định và bắt buộc, học sinh vào lớp 6 các trường không phải đóng thêm bất cứ khoản thu nào. Về quỹ hội phụ huynh học sinh phải do Hội phụ huynh học sinh của trường thỏa thuận và tự thu. Nhà trường không được thu khoản này.

Chiểu theo các văn bản, quy định của ngành giáo dục và của chính quyền địa phương tỉnh Lâm Đồng hiện tại, việc vận động "tấm lòng vàng” mà trường THCS Tân Hà đã làm là không đúng, lợi dụng lòng tốt của người nhà học sinh theo kiểu áp đặt “tấm lòng vàng”. Mấy chục triệu đồng thu từ phụ huynh học sinh vào lớp 6 đối với trường THCS Tân Hà không phải là một khoản lớn, nhưng 100.000 đồng/phụ huynh thì lại không nhỏ đối với rất nhiều người còn phải đi làm thuê để nuôi con ở xã nông nghiệp này. Sở Giáo dục và Đào tạo Lâm Đồng và huyện Lâm Hà cần xem xét lại việc huy động quỹ "tấm lòng vàng" này của trường THCS Tân Hà.

Sơn Tùng

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản