Kinh nghiệm “tái cấu trúc” thành công tại một trường Đại học - Bài cuối: Nền móng cho những chuyển mình

Thành công trong những bước đổi mới ban đầu đặt cơ sở cho hướng đi trong năm 2012 của ĐH Giao thông Vận tải. Vẫn xác định tìm hướng mũi nhọn để tập trung đổi mới, năm 2012 là thời điểm ngôi trường này có những đột phá thành công trong đổi mới quản lý giáo dục đại học.

Trường Đại học Giao thông Vận tải.


Sau 2 năm triển khai thực hiện đổi mới công tác quản lý giáo dục, đến nay, trường ĐH Giao thông Vận tải đã thu được những thành quả bước đầu, với sự chuyển biến rõ nét trong môi trường đào tạo. Các hoạt động khác của trường như: Cải cách thủ tục hành chính, đổi mới công tác đối ngoại, an ninh trật tự, công tác sinh viên… cũng chung đà đổi mới và thu được những kết quả rất đáng phấn khởi; góp phần làm cho nhà trường ngày càng phát triển.

Bên cạnh những nhiệm vụ chính trị, Nhà trường cũng luôn đi đầu trong các hoạt động xã hội, tích cực hưởng ứng các cuộc vận động lớn của Đảng, Nhà nước và của ngành Giáo dục Đào tạo; đóng góp quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Lễ tốt nghiệp của sinh viên Trường ĐH Giao thông Vận tải.

Trên mặt bằng chung của cả nước, mô hình đổi mới của trường ĐH Giao thông Vận tải thực sự đáng ghi nhận như một mô hình điểm về việc lấy thành công của việc đổi mới công tác quản lý để tạo nên sức mạnh phát triển, ‘’Đây là những nền móng để xúc tiến đổi mới công tác quản lý’’, PGS. TS Trần Đắc Sử khẳng định. Năm 2012 được nhà trường xác định là năm tiếp tục nhiệm vụ này, với việc đổi mới những trọng tâm trong 8 lĩnh vực hoạt động của nhà truờng.

Với những thành tích nổi bật trong các mặt hoạt động, Trường ĐH Giao thông Vận tải Hà Nội đã từng được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều danh hiệu cao quý: Huân chương Kháng chiến; Huân chương Lao động; Huân chương Độc lập; Huân chương Hồ Chí Minh; Danh hiệu Anh hùng Lao động. Ngày 22/11/2011, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có Quyết định số 2163/QĐ-CTN phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho Trường ĐH Giao thông Vận tải vì những thành tích mà cán bộ, giảng viên, công nhân viên và sinh viên có được trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Đây là vinh dự, tự hào của tất cả các thế hệ cán bộ, giảng viên, công nhân viên và sinh viên nhà trường. Danh hiệu Anh hùng này còn có ý nghĩa hơn khi sẽ được tổ chức trao tặng nhân kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Trường ĐH Giao thông Vận tải (24/3/1962 – 24/3/2012).

Điển hình, với công tác tổ chức cán bộ, có hai nhiệm vụ trọng tâm là cơ cấu lại các đơn vị trong nhà trường và công tác quản lý cán bộ, giảng viên, công nhân viên. Cần rà soát lại các đơn vị, để tiến tới chuyển đổi mô hình hoạt động của một số đơn vị thành viên, hoặc thành lập mới các phòng, ban chức năng. Song song với đó là phân loại đội ngũ cán bộ, giảng viên cùng các cơ chế, chính sách để quản lý hiệu quả và linh hoạt.

Với công tác tài chính, là việc lập kế hoạch thu chi của đơn vị, cùng việc thanh quyết toán công tác giảng dạy cho giảng viên, để minh bạch và khoa học trong quản lý tài chính.

Trong lĩnh vực đào tạo, là đổi mới khâu quản lý điểm cho sinh viên, và tổng hợp bảng lương trong thanh toán cho giảng viên...

Những lĩnh vực khác như nghiên cứu khoa học, cơ sở vật chất, công tác sinh viên..., nhà trường cũng xác định lại những mũi nhọn nhất để tiến hành đổi mới mang tính đột phá.

“Năm 2012 sẽ là năm đổi mới thực sự của Nhà trường” - PGS. TS Trần Đắc Sử nhấn mạnh. Những kết quả đạt được trong thời gian qua của nhà trường, là cơ sở vững chắc để trường ĐH Giao thông Vận tải tiếp tục đà đổi mới mạnh mẽ, toàn diện và thành công. Điều này càng trở nên ý nghĩa khi năm 2012 là năm trường ĐH Giao thông Vận tải tròn 50 năm thành lập và đào tạo đại học. Mỗi sự chuyển mình lớn mạnh của Nhà trường hiện nay là kết quả của cả một bề dày đóng góp của các thế hệ cán bộ, giảng viên, sinh viên của nhà trường.

T.H

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản