Kiên quyết tịch thu xe 3 bánh giả danh xe thương binh

Thêm một lần nữa, Hà Nội lại “tuyên chiến” với xe 3 bánh tự chế, giả xe thương binh chở hàng hóa cồng kềnh, ngang nhiên gây mất an toàn, ùn tắc giao thông đô thị. Mặc dù “gắn mác” là xe thương binh, song thực tế người điều khiển những chiếc xe này đa phần lại là thanh niên khỏe mạnh. Chủ trương xóa xe 3 bánh ở Hà Nội đã có từ mấy năm nay, song việc thực hiện gặp không ít trở ngại, khiến các cơ quan chức năng rơi vào vòng luẩn quẩn với bài toán quản-cấm. Trong đợt ra quân này, lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) Hà Nội sẽ xử lý kiên quyết đối với loại xe này.

Cùn và liều!

Phố Đê La Thành-đoạn nối từ Láng Hạ đến Nguyễn Lương Bằng (quận Đống Đa) từ sáng đến tối như một “nút thắt cổ chai”, các phương tiện đi trên con phố này đều phải đi rất chậm, chỉ nhích từng mét đường. Nguyên nhân là do cả đoạn phố tập trung khá nhiều xe 3 bánh tự chế, xe gắn mác thương binh luôn sẵn sàng lên đường chở những khung sắt, sắt tấm, sắt hình… quá khổ, cồng kềnh mà các chủ cửa hàng sắt trên phố yêu cầu chở cho khách. Những chiếc xe kiểu này không phải xe của thương binh, vì không biển số, cũ nát, chỉ có số điện thoại liên hệ, còn chủ xe chủ yếu là thanh niên khỏe mạnh.

Xe 3 bánh tự chế đang là mối nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Ảnh: Lê Phú


Hà Nội đã có chủ trương “xóa xổ” xe 3 bánh từ nhiều năm nay, song việc thực hiện lại làm nảy sinh vấn đề chuyển đổi nghề, hỗ trợ cuộc sống cho những lao động mưu sinh bằng xe 3 bánh là những thương bệnh binh, nên gặp phải không ít khó khăn, nhất là về chính sách. Xuất phát từ thực tế này, nhiều đối tượng đã lợi dụng “mác” xe thương binh để đóng xe 3 bánh rồi mặc sức “tung hoành”, vi phạm trật tự về ATGT đô thị, coi thường pháp luật, thậm chí chủ phương tiện còn sẵn sàng tỏ thái độ “cùn” với các lực lượng chức năng nếu có bị “sờ gáy” khi vận chuyển hàng lậu, hàng hóa cồng kềnh. Nhiều chủ xe, để gây áp lực, còn huy động “chiến hữu” đến hiện trường gây gổ, chống đối lực lượng chức năng.

Từ trung tuần tháng 4/2011 đến nay, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt (Công an TP Hà Nội) đã mở đợt ra quân xử lý mạnh xe 3 bánh tự chế, xe nhái xe thương binh. Những ngày này, khi Hà Nội đang tập trung “tuyên chiến” với xe 3 bánh tự chế, nhiều chủ xe đều lo ngay ngáy. Qua tìm hiểu, không ít chủ xe tại các điểm tập kết ở khu vực cầu Long Biên, bãi An Dương, Phúc Xá, phố Đê La Thành… đều khẳng định có biết kế hoạch của thành phố về việc xử lý xe 3 bánh tự chế, tuy nhiên họ vẫn phải liều chạy vì kế sinh nhai. Có chăng thay vì chạy ngang nhiên như trước đây, họ chuyển sang kín đáo hơn, chạy vào buổi đêm, sáng sớm, tránh giờ làm việc của các lực lượng chức năng.

Tính đến thời điểm này, lực lượng CSGT Hà Nội đã bắt giữ, xử lý gần 200 xe 3 bánh tự chế, giả danh xe thương binh, thậm chí trong số này có xe còn gắn cả tem nhái "cơ sở thương binh" để “qua mặt” lực lượng chức năng. Qua kiểm tra hành chính cho thấy, đa phần lái xe không xuất trình được giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận thương bệnh binh… Chưa hết, những chiếc xe 3 bánh này đều tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cao vì không đảm bảo độ an toàn về kỹ thuật, không biển, không gương chiếu hậu, không còi xe... lại được chủ xe chất rất nhiều hàng hóa. Phòng CSGT Hà Nội đang quản lý 182 xe 3 bánh dùng cho người khuyết tật và thương binh đi lại (không thiết kế chở hàng). Tuy nhiên, trên thực tế, theo các chiến sỹ CSGT, hiện Hà Nội tồn tại hàng trăm chiếc xe 3 bánh tự chế hoạt động ngang nhiên.

Có thể dễ dàng nhận thấy, bất cứ phố nào xuất hiện xe 3 bánh chở hàng quá khổ, quá tải là phố đó rơi vào cảnh ùn tắc cục bộ, người đi đường nhìn thấy thường nhường đường từ xa cho đỡ phiền toái. Thực trạng này không chỉ tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn cho người đi đường, mà đang trở thành nỗi bức xúc của người dân Thủ đô trong bối cảnh giao thông ngày càng tắc, càng rối.

Kiên quyết tịch thu xe 3 bánh không giấy tờ

Theo thống kê của Phòng CSGT Hà Nội, thành phố hiện có đến gần 500 xe 3 bánh tự chế, ngoài 182 xe được cấp phép, còn lại là xe “chui”, xe gắn lôgô thương binh giả. Những chiếc xe “ngoài luồng” này lợi dụng vào chính sách hỗ trợ đối với thương binh, người khuyết tật để trà trộn lưu thông, vi phạm các quy định về ATGT. Chi phí để đóng một chiếc xe 3 bánh tự chế hiện nay chỉ mất trên dưới 18 triệu đồng, sau một tuần đặt tiền là có xe, cốt xe chủ yếu là xe máy hoán cải thêm thùng, không theo bất cứ quy chuẩn nào, cộng thêm việc gắn mác xe thương binh là có thể lưu hành trên đường, lại ít bị kiểm tra kiểm soát, nên xe 3 bánh tự chế đang có “điều kiện” phát triển.

Từ năm 2008, Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) quy định cấm các loại xe ba gác, xe tự chế lưu hành, tiếp sau đó có nhiều văn bản pháp luật hướng dẫn việc cấm và thay thế xe công nông, xe lôi máy, xe cơ giới 3 bánh. Nhưng đến nay, xe 3 bánh tự chế vẫn chạy như mắc cửi trước những bức xúc của dư luận. Rõ ràng là việc xóa xe 3 bánh tự chế vẫn còn gặp khá nhiều vướng mắc. Cụ thể, theo quy định thì chỉ xử lý được những xe 3 bánh tự chế không đăng ký, không giấy tờ, riêng xe có đăng ký của người khuyết tật và thương binh vẫn được phép lưu hành. Thực tế, nhiều chủ xe 3 bánh tự chế đã hô “biến” xe của mình thành xe của thương binh và người khuyết tật để hoạt động, khiến cho việc xử lý của các cơ quan chức năng càng thêm khó. Thêm vào đó, việc thiếu địa điểm tạm giữ xe bị xử lý cũng khiến cho chủ trương xóa xe 3 bánh “dậm chân tại chỗ”.

Trước bức xúc dư luận, Phòng CSGT Hà Nội cho biết, trong đợt ra quân lần này, lực lượng CSGT sẽ kiên quyết tịch thu xe 3 bánh tự chế không giấy tờ, cố tình lưu thông, thay vì nhắc nhở, xử phạt. Bên cạnh đó, Phòng CSGT Hà Nội sẽ phối hợp với công an các quận, huyện vận động, đề nghị các đối tượng là thương binh, người khuyết tật nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của Nhà nước và Luật Giao thông đường bộ; tố giác những người lợi dụng danh nghĩa thương binh, người khuyết tật để dùng xe 3 bánh vận chuyển hàng hóa. Riêng đối với những trường hợp chủ xe 3 bánh là thương bệnh binh thật, nếu vi phạm sẽ lập biên bản nhắc nhở và yêu cầu ký cam kết không tái phạm, nếu tái phạm kiên quyết tịch thu xe.

Ý KIẾN:

Kiên quyết tịch thu và đề nghị thanh lý

Đại tá Nguyễn Duy Ngọc, Trưởng phòng CSGT Công an Hà Nội cho biết: Các trường hợp xe 3 bánh tự chế, giả danh xe thương binh nếu bị phát hiện sẽ kiên quyết lập biên bản, đình chỉ lưu hành, tịch thu và báo cáo cấp trên đề nghị thanh lý. Hiện nay, tình trạng “nhận bừa”, thương binh thật đứng ra bảo kê, nhận hộ thương binh giả khi bị phát hiện vi phạm và bắt giữ ngày càng nhiều. Đối với những trường hợp này, chủ xe nhất thiết phải xuất trình đầy đủ thẻ thương binh, hộ khẩu gia đình chứng minh được mối liên hệ, giấy đăng ký phương tiện mới được giải quyết. Hiện tượng xe 3 bánh tự chế, giả danh xe thương binh hoạt động ngang nhiên hiện nay phần lớn lợi dụng chính sách của Đảng, Nhà nước đối với thương binh, người khuyết tật để trà trộn hoạt động. Hành vi này của các chủ xe đã vi phạm các quy định của Nhà nước và Luật Giao thông đường bộ, cần phải kiên quyết xử lý để lập lại trật tự đô thị. 

Xử lý nghiêm hành vi chống đối

Trung tá Hà Minh Tuấn, Phó Công an phường Ô Chợ Dừa (quận Đống Đa) cho biết: Trên địa bàn phường, nhất là “điểm đen” Đê La Thành ngày càng xuất hiện nhiều loại xe 3 bánh tự chế hoạt động ngang nhiên. Qua rà soát cho thấy, đa phần người điều khiển phương tiện đều không phải là thương binh. Do lợi dụng vào mác "thương binh", nhiều lái xe đã coi thường Luật Giao thông đường bộ, thậm chí khi va chạm giao thông còn có hành vi chống đối lại lực lượng thi hành nhiệm vụ. Nhiều người đi đường coi loại xe này giống như những "hung thần đường phố". Do đó, hành vi chống đối cần phải xử lý nghiêm để răn đe. Ít nhất mỗi tuần, lực lượng công an phường tổ chức 2 lần xử lý xe tự chế. Tuy nhiên, do công an phường không có thẩm quyền dừng xe vi phạm, nên muốn xử lý triệt để xe tự chế, công an phường cần phải phối hợp với lực lượng CSGT.

Xe tự chế thực sự gây nguy hiểm cho người đi đường

Bác Đức Tuấn ở phố Đê La Thành cho biết: Xe 3 bánh tự chế đã bị cấm tham gia giao thông trên địa bàn Hà Nội, tuy nhiên thực tế các loại xe này vẫn ngang nhiên hoạt động trên nhiều tuyến phố nội thành. Do chở hàng hóa cồng kềnh, thường là những loại sắt thép cây dài, khung sắt, tôn sắt mỏng, sắc, nhọn, mà lại không có gì che chắn, nên người đi đường nếu không để ý, thiếu quan sát rất dễ lao vào, vướng vào, gây mất an toàn cho cả người và phương tiện, chưa kể những trường hợp xe tự chế va chạm với xe khác. Xe tự chế thật sự đang gây rất nhiều nguy hiểm cho người đi đường. Đề nghị các cơ quan chức năng xử lý nghiêm và có biện pháp mạnh loại bỏ hẳn những xe này.


Nguyễn Tiến thực hiện
loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản