Kiểm soát dịch bệnh tại các lò giết mổ gia súc

Trước tình hình dịch tả lợn châu Phi diễn ra phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước, ngoài thành lập các chốt chặn giao thông kiểm dịch không cho bệnh xâm nhập, Long An đang tăng cường kiểm soát dịch bệnh tại các lò giết mổ gia súc trên địa bàn.

Theo đó, tại mỗi cơ sở giết mổ, Đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra các thủ tục hành chính, hồ sơ, giấy tờ liên quan đến nguồn gốc, xuất xứ, giấy kiểm dịch động vật, số lượng heo nhập vào các cơ sở giết mổ, khu lưu nhốt động vật,... theo quy định; đồng thời, yêu cầu các chủ cơ sở giết mổ cần bảo đảm nguồn gốc, xuất xứ lợn phải rõ ràng, lợn không có dấu hiệu bị bệnh và phối hợp ngành chức năng kịp thời xử lý nếu nghi ngờ có dịch bệnh; tuyệt đối không giết mổ lợn bị bệnh, chết để cung cấp ra thị trường, bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Tấn Lực, quản lý cơ sở giết mổ gia súc Nghĩa Hưng, xã Nhựt Chánh, Bến Lức cho biết, từ khi được thông báo có dịch bệnh các tỉnh phía Bắc, cơ sở Nghĩa Hưng được sự chỉ đạo của Phòng nông nghiệp và Trạm thú y Bến Lức, kết hợp với lò mổ gia súc giữ vệ sinh, tuyệt đối không để điều gì sơ suất; đồng thời, xe ra vào lò mổ đều xịt thuốc, khử trùng đầy đủ. Đến nay, cơ sở đều đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ông Đỗ Ngọc Ẩn, quản lý cơ sở giết mổ gia súc Long Hiệp, Bến Lức cho rằng, trong thời gian qua, tình hình giết mổ rất ổn định. Cơ sở luôn có những động thái về phòng chống dịch như: khuyên các thương lái không nhập những mặt hàng trong vùng dịch, mặt hàng có bệnh. Bên cạnh đó, lực lượng cán bộ thú y ngăn chặn những chốt kiểm tra, ngõ vào, ra của lò giết mổ. Cơ sở cương quyết không nhập lợn qua các trạm trung chuyển, tránh trường hợp lợn từ bên ngoài khu vực trà trộn vào. 

Ông Nguyễn Thanh Truyền, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An cho biết, qua các đợt kiểm tra, hầu hết các cơ sở giết mổ đã chấp hành tốt các qui định; không nhập lợn chưa rõ nguồn gốc; đảm bảo giấy kiểm dịch, kiểm soát giết mổ của thú y. Thông qua việc tuyên tuyền, bà con, người chăn nuôi cũng như các  cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, góp phần ngăn ngừa dịch tả lợn châu Phi.

Đến nay, Long An đã thành lập Ban chỉ đạo về phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi; đồng thời, tập trung thực hiện các giải pháp cấp bách, nhằm ngăn chặn kịp thời không để bệnh dịch tả lợn châu Phi xảy ra. Đặc biệt, ngăn chặn dịch chủ yếu từ các tỉnh phía Bắc và 2 tỉnh  PreVeng, SvayRieng của Vương quốc Campuchia sang những vùng giáp biên của tỉnh. Hiện, toàn tỉnh Long An có hơn 162.000 con lợn; 42 cơ sở giết mổ với tổng công suất đạt trên 2.500 con/đêm. Nguồn lợn giết mổ chủ yếu nhập từ các tỉnh khác, nguy cơ nhiễm dịch bệnh  rất cao.

Thanh Bình (TTXVN)
Hà Nội khẩn trương phòng chống dịch bệnh tả lợn châu Phi
Hà Nội khẩn trương phòng chống dịch bệnh tả lợn châu Phi

Thành phố Hà Nội đã khuyến cáo người dân không nên quá hoang mang, cần chủ động thực hiện ngay các giải pháp phòng bệnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN