Hà Nội khẩn trương phòng chống dịch bệnh tả lợn châu Phi

Thành phố Hà Nội đã khuyến cáo người dân không nên quá hoang mang, cần chủ động thực hiện ngay các giải pháp phòng bệnh.

Chiều 5/3, tại buổi họp giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội thường kỳ, Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Bùi Xuân Quang cho biết, trên địa bàn huyện có khoảng 70.000 con lợn. Chính quyền địa phương đang khẩn trương tiến hành các phương án phòng chống, ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi và lấy tinh thần phòng bệnh là chính; trong đó đảm bảo vệ sinh môi trường được ưu tiên hàng đầu. 

Chú thích ảnh
Đoàn kiểm tra dịch tả lợn châu Phi tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Ảnh: Phương Anh/TTXVN

Sau khi ban hành các văn bản truyền đạt các nội dung chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng như thành phố Hà Nội về phương án phòng chống dịch tả lợn châu Phi, UBND huyện Mê Linh và các đơn vị liên quan đã thành lập 2 đoàn kiểm tra cấp huyện đi kiểm tra tất cả các xã.

Tới thời điểm này, mặc dù chưa có bất cứ sự cố gì về dịch bệnh xảy ra trên địa bàn nhưng tất cả các xã trên toàn địa bàn huyện Mê Linh đã chuẩn bị sẵn các phương án dự phòng trong trường hợp xuất hiện có ổ dịch như: xử lý tiêu độc khử trùng, chuẩn bị hố chôn lấp hợp vệ sinh môi trường.

Trước đó, để ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi đang có nguy cơ lan rộng, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc nhập lợn từ các địa phương, đặc biệt tại các cơ sở giết mổ lớn tại huyện Thanh Trì, Chương Mỹ, Mê Linh; đồng thời duy trì hoạt động các chốt kiểm dịch đầu mối giao thông nhằm ngăn chặn lợn nhập lậu, không rõ nguồn gốc vào thành phố. 

Hiện thành phố Hà Nội đã khuyến cáo người dân không nên quá hoang mang, cần chủ động thực hiện ngay các giải pháp phòng bệnh, chăn nuôi theo hướng sinh học gắn với việc xây dựng liên kết chuỗi từ chăn nuôi, giết mổ, chế biến, tiêu thụ sản phẩm.

Cùng với đó, thành phố tổ chức tiêm phòng các loại vắc xin để tạo miễn dịch, chủ động khống chế bùng phát dịch; tổ chức diễn tập phòng chống dịch tả lợn châu Phi tại một số huyện để mời Ban chỉ đạo các quận, huyện tham quan, học kinh nghiệm chủ động ứng phó khi dịch bệnh xảy ra.

Nguyễn Thắng  (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản