Không khí lạnh tăng cường gây mưa, có nơi trở rét dưới 18 độ C

Do ảnh hưởng kết hợp của rìa phía Bắc dải hội tụ nhiệt đới với không khí lạnh tăng cường nên miền Bắc và miền Trung có mưa lớn, nhiệt độ giảm, có nơi trở rét dưới 18 độ C, cảnh báo thiên tai do mưa lũ.

Chú thích ảnh
Không khí lạnh tăng cường gây mưa, có nơi trở rét dưới 18 độ C. Ảnh: TTXVN.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn, hiện nay (11/10), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu. hết vùng núi phía bắc Bắc bộ.

Dự báo chiều và đêm 11/10, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía đông Bắc bộ; sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở phía tây Bắc bộ và bắc Trung bộ.

Ngày và đêm 11/10 ở bắc bộ và Thanh Hóa trời lạnh, vùng núi phía Bắc có nơi trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 19 - 22 độ C, vùng núi có nơi dưới 18 độ C.

Ở  Vịnh Bắc bộ có gió đông bắc mạnh dần lên cấp 6, riêng phía Bắc có lúc cấp 7, giật cấp 8; sóng biển cao từ 2 - 3 m, biển động. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển cấp 2.

Khu vực Hà Nội ngày 11/10, có mưa to, có nơi mưa rất to; trời lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 20 - 22 độ C. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Do ảnh hưởng kết hợp của rìa phía Bắc dải hội tụ nhiệt đới với không khí lạnh tăng cường nên ngày 11/10, ở Bắc bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa phổ biến 40 - 80 mm, riêng Phú Thọ, Hòa Bình, Yên Bái, Lào Cai và Thanh Hóa có nơi trên 100 mm; ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông, lượng mưa phổ biến 30 - 60 mm, có nơi trên 80 mm. Ngày 12/10 mưa lớn giảm nhanh ở những khu vực trên.

Tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ đêm 10/10, ở khu vực Tây Nguyên có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to (lượng mưa tính từ 19 giờ ngày 10/10 đến 7 giờ ngày 11/10 tại Đại Lào (Lâm Đồng) là 108,4 mm, Hưng Bình (Đắk Nông) 60,4 mm, Cống Cả (Kiên Giang) 40,8 mm, Vĩnh An (An Giang) 34 mm,...

Dự báo do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh dần nên từ nay (11/10) đến ngày 13/10, ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to, tổng lượng mưa phổ biến 100 - 200 mm/đợt, có nơi trên 250 mm/đợt (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều và tối).

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn cấp 1; Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá cấp 1.

Thu Trang/Báo Tin tức
Hà Nội mưa liên tục nhiều ngày và đón đợt không khí lạnh đầu tiên
Hà Nội mưa liên tục nhiều ngày và đón đợt không khí lạnh đầu tiên

Sáng 11/10/2021, thời tiết khu vực Bắc Bộ chuyển lạnh do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc, một số khu vực vùng núi phía Bắc có nơi trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 19-21 độ C. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng kết hợp của hoàn lưu cơn bão số 7, mưa xảy ra trên diện rộng tại khu vực Hà Nội liên tục trong nhiều ngày qua. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN