Khởi động Chương trình 'Đổi sách lấy cây' năm 2024 tại TP Hồ Chí Minh

Ngày 11/5, Nhóm từ thiện Fly To Sky (thành viên các Mạng lưới Tình nguyện Quốc gia, trực thuộc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia – Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh) phát động Chương trình “Đổi sách lấy cây” năm 2024 trên địa bàn Thành phố.

Chú thích ảnh
Anh Lê Văn Phúc, người sáng lập và trưởng Nhóm từ thiện Fly To Sky tại chương trình.

Anh Lê Văn Phúc, người sáng lập và trưởng Nhóm từ thiện Fly To Sky cho biết, Chương trình “Đổi sách lấy cây” năm 2024 sẽ kéo dài trong vòng 12 tuần, bắt đầu từ ngày 11/5 đến ngày 28/7. Chương trình được tổ chức tại 10 điểm gồm: Nhà thiếu nhi Quận 10, Nhà thiếu nhi Quận 1, Nhà văn hóa Khu phố 3 (phường Đa Kao, Quận 1), Không gian khởi nghiệp Phú Nhuận (quận Phú Nhuận), Nhà thiếu nhi Quận Bình Tân, Trụ sở Quận Đoàn 3, Nhà Văn hoá Sinh viên TP Hồ Chí Minh, Café 3.3 (Quận 3) và Khu sinh hoạt thanh thiếu nhi Bình Chánh (huyện Bình Chánh).

Chương trình kêu gọi cộng đồng, người dân Thành phố đem sách, giấy, quần áo, đồ dùng, dụng cụ học tập, đồ chơi, gấu bông, pin cũ, vỏ hộp sữa, vỏ lon, các sản phẩm nhựa đã qua sử dụng đến các điểm quy đổi để đổi lấy cây sen đá, cây cảnh, hạt giống các loại và các sản phẩm, quà tặng thân thiện với môi trường. Sau khi tiếp nhận quy đổi chương trình sẽ phân loại nguồn thu, sau đó tiến hành trao tặng hoặc tái chế theo quy trình. Mỗi tuần, chương trình công bố bảng quy đổi khác nhau, trong đó sẽ giới thiệu mới các phẩm quy đổi và các sản phẩm quy đổi đặc biệt trong mỗi tuần. Bên cạnh đó, chương trình sẽ tổ chức các ngày quy đổi đặc biệt, ngày nhân đôi để thu hút người đổi.

Chú thích ảnh
Người dân mang sách, vở đến các điểm thu, đổi.

Theo kế hoạch, các loại sách giáo khoa được tiếp nhận tại chương trình sẽ được các tình nguyện viên Nhóm Fly To Sky phân bộ theo lớp phù hợp với chương trình đổi sách giáo khoa mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo và được tặng cho các trẻ em khó khăn, trẻ em yếu thế nhân dịp đầu năm học mới. Sách tham khảo, truyện, sách khác sẽ được đưa vào Dự án Tủ sách Bồ câu trắng trao tặng các thư viện, tủ sách tại trường học, cơ sở bảo trợ xã hội. Quần áo, đồ dùng học tập, cặp sách, vở mới, gấu bông, đồ chơi trẻ em sẽ được phân loại và trao tặng đến người dân vùng cao, vùng biên giới, khó khăn. Giấy, thùng, bìa, pin, các sản phẩm nhựa đã qua sử dụng sẽ được thu gom, phân loại kỹ và kết nối với nhà máy giấy để tái chế và gây quỹ.

Theo anh Lê Văn Phúc, mục đích mà Chương trình “Đổi sách lấy cây” hướng đến là kêu gọi cộng đồng chung tay ủng hộ sách, vở, đồ dùng học tập, quần áo tặng cho các thanh thiếu nhi, các em học sinh khó khăn, yếu thế ở vùng sâu vùng xa, biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, chuẩn bị hành trang vào năm học mới. Qua đó, giúp tiết kiệm nguồn chi phí mua sách, tạo động lực tiếp bước các học sinh nghèo có điều kiện tham gia học tập, gia tăng tỷ lệ học sinh đến trường, duy trì sĩ số ở các điểm trường khó khăn, đặc biệt khó khăn; cải thiện, nâng cao chất lượng học tập. 

Thông qua hoạt động quy đổi sách, Ban tổ chức mong muốn cao ý thức cộng đồng trong việc sử dụng nguồn tài nguyên sách hiệu quả, giảm việc in thêm sách vốn sử dụng nhiều bột gỗ mỗi năm; tạo nguồn sách cho Dự án Tủ sách Bồ câu trắng của Nhóm Fly To Sky nhằm trao tặng tủ sách, thư viện cho các trường học, lớp học, gia đình khó khăn, mái ấm mồ côi – khuyết tật, trung tâm bảo trợ xã hội, bệnh viện, tạo cơ hội cho các em học sinh được tiếp cận với sách, đồng thời là cơ sở để tổ chức các hoạt động thúc đẩy đam mê đọc sách, phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng. 

Chú thích ảnh
Người dân lựa chọn các sản phẩm quy đổi thân thiện với môi trường.

Đặc biệt, Nhóm từ thiện Fly To Sky cùng Trung tâm Tình nguyện Quốc gia hy vọng thông qua chương trình góp phần lan tỏa các thông điệp bảo vệ môi trường, yêu thiên nhiên, chăm sóc và bảo vệ cây xanh, bảo vệ rừng; tạo thói quen sử dụng ít nhựa, tiêu dùng xanh, lối sống bảo vệ môi trường, chuyển đổi sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường, thuần chay, có nguồn gốc từ thực vật, hữu cơ, sản xuất và tiêu dùng bền vững, đẩy mạnh tái chế và giảm thiểu rác thải trong cộng đồng. 

Bên cạnh đó, từ các hoạt động tình nguyện tạo môi trường để thanh niên TP Hồ Chí Minh rèn luyện, cống hiến và trưởng thành; qua đó hình thành lớp thanh niên sống đẹp, phụng sự cộng đồng, phát huy tinh thần nhiệt huyết, lòng nhân ái, sống có trách nhiệm, biết chia sẻ, phát triển bản thân, dần định hướng trở thành những công dân tiêu biểu, thanh niên tiên tiến, những tình nguyện viên quốc tế, công dân toàn cầu, có bản lĩnh, trí tuệ, có sức khỏe, có kỹ năng thực hành xã hội đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tin, ảnh: Hồng Giang (TTXVN)
Khai mạc Hội Sách quốc tế Tehran lần thứ 35
Khai mạc Hội Sách quốc tế Tehran lần thứ 35

Hãng thông tấn IRNA của Iran đưa tin Hội Sách quốc tế Tehran lần thứ 35 đã được khai mạc ngày 8/5 với sự tham dự của một số quan chức cấp cao nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN