Ra mắt bộ sách viết về Chiến thắng Điện Biên Phủ

Nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 -7/5/2024), Nhà xuất bản Trẻ đã phát hành bộ sách viết về Điện Biên Phủ.

Chú thích ảnh
Bìa  sách do họa sĩ Mai Quế Vũ thiết kế bìa đồng bộ và ấn tượng để giới thiệu đến độc giả cả nước những tác phẩm được ra mắt nhân kỉ niệm 70 chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1945 -7/5/2024).

Sáu tựa sách trong bộ sách về Điện Biên Phủ được phát hành lần này gồm: Bốn năm sau và những trang viết về Điện Biên (Nguyễn Huy Tưởng), Điện Biên Phủ - Thời gian và Không gian (Hữu Mai), Điện Biên Phủ - Hoa ban đỏ (Hữu Mai), Thắng Pháp trên bầu trời Điện Biên Phủ (Lưu Trọng Lân), Điện Biên Phủ - Nhớ lại để suy ngẫm (Trần Thái Bình), Điện Biên Phủ - Những trang vàng lịch sử (Hoàng Minh Phương).

Chú thích ảnh
Bìa cuốn sách "Bốn năm sau và những trang viết về Điện Biên".

“Bốn năm sau và những trang viết về Điện Biên” của Nguyễn Huy Tưởng, do chính con trai ông là Nguyễn Huy Thắng biên soạn và chú dẫn. Nguyễn Huy Tưởng là người dẫn đoàn nhà văn đầu tiên lên Điện Biên Phủ (Tổ Điện Biên) kể từ sau ngày chiến sự; tham gia vào mọi công việc lao động thường nhật của các chiến sĩ xây dựng mảnh đất Tây Bắc lịch sử này.

Tác phẩm được thai nghén chính trong sự khó khăn, vất vả của một đời sống xây dựng chuyên cần, vị lai, không ngưng nghỉ một phút giây nào. Điểm nhấn của tác phẩm này chính là những trang nhật ký và thư gửi từ Điện Biên của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng: Mỗi dòng chữ đều cho thấy phẩm chất chân thành của một nhà văn trong công cuộc kiến thiết Tổ quốc, với tất cả sự hối hả bức thiết của việc đằm mình trong thực tế để sống và viết.

Chú thích ảnh
Bìa cuốn "Hoa ban đỏ" vừa được ra mắt. 

Cuốn sách “Hoa ban đỏ” là tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Hữu Mai. Tác phẩm vừa là bức tranh tái hiện Chiến thắng Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu", vừa là câu chuyện về những con người đã hy vọng, đã chiến đấu, đã yêu và đã hy sinh cho đất nước. Cuốn sách cũng là kịch bản cho bộ phim cùng tên năm 1994 đã chiếm trọn trái tim nhiều khán giả.

“Điện Biên Phủ - Thời gian và Không gian” là câu chuyện độc đáo về Điện Biên Phủ thông qua lời kể của nhiều thế hệ. Họ trở về Điện Biên Phủ để thăm lại chiến trường xưa, giải tỏa những nỗi niềm quá khứ và tìm lại những mối ân tình kỳ lạ nơi mảnh đất họ tìm được sự sống trong cái chết. Với cách viết lôi cuốn, cảm động, đan xen khéo léo tư liệu lịch sử, tác phẩm giúp bạn đọc hình dung được sự kỳ vĩ của chiến dịch, những tác động lịch sử đối với cuộc đời nhiều con người và nhiều thế hệ.

Chú thích ảnh
Bìa cuốn sách "“Điện Biên Phủ - Nhớ lại để suy ngẫm”. 

Cuốn “Điện Biên Phủ - Nhớ lại để suy ngẫm” được viết bởi tác giả Trần Thái Bình. Ông là hội viên Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, đã từng tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ. Ông đã dành nhiều thời gian nhìn lại những sự kiện trong trận quyết chiến chiến lược lớn ở Điện Biên Phủ năm 1954. Tác phẩm “Điện Biên Phủ - Nhớ lại để suy ngẫm” là tập hợp những tư liệu trực tiếp và gián tiếp, từ phía Việt Nam và nước ngoài, để độc giả thấy rõ hơn những ý nghĩa và bài học lịch sử từ sự kiện này.

Với cuốn sách "Điện Biên Phủ - Những trang vàng lịch sử” là tác phẩm của đại tá Hoàng Minh Phương, với lời đề tựa của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ông Hoàng Minh Phương là trợ lý của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân đoàn 4, Trưởng khoa Lý luận chung -Viện Khoa học Quân sự Bộ Quốc phòng. Tập sách được viết từ những tư liệu do tác giả thu thập, cộng thêm ký ức của chính ông, nhằm giúp bạn đọc hiểu rõ vì sao Điện Biên Phủ lúc đầu không có trong kế hoạch tác chiến của quân viễn chinh Pháp cũng như kế hoạch tác chiến của ta - về sau lại trở thành nơi diễn ra cuộc quyết chiến chiến lược vĩ đại.

Chú thích ảnh
Bìa cuốn sách "Thắng Pháp trên bầu trời Điện Biên Phủ”. 

Trong khi đó, “Thắng Pháp trên bầu trời Điện Biên Phủ” là tác phẩm tâm huyết của tác giả Lưu Trọng Lân. Hình ảnh bộ đội, dân công chuẩn bị chiến trường và chiến đấu quyết liệt trong 55 ngày đêm, những máy bay quân thù bốc cháy, lao đầu xuống đất, phi công bị bắt sống, hàng nghìn binh lính địch kéo nhau ra hàng - từ trong ký ức không thể nào quên đó, tác giả sẽ đem đến với bạn đọc nhiều thực tế sống động.

 

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh: Trao đổi, làm rõ việc ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đeo huy hiệu 'lạ' trong  liveshow
TP Hồ Chí Minh: Trao đổi, làm rõ việc ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đeo huy hiệu 'lạ' trong liveshow

Ngày 7/5, trước luồng thông tin trái chiều quanh việc ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đeo huy hiệu "lạ", đại diện Sở Văn hóa - Thể thao TP Hồ Chí Minh cho biết đang tiến hành mời các tổ chức, cá nhân, đơn vị liên quan đến vụ việc Đàm Vĩnh Hưng cài huy hiệu "lạ" khi biểu diễn để trao đổi, làm rõ các nội dung. Kết quả làm việc sẽ được Sở thông tin sớm đến công chúng. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN