Khai trương Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên tại Việt Nam

Ngày 17/2, Ngân hàng sữa mẹ thí điểm đầu tiên tại Việt Nam đã chính thức khai trương tại Bệnh viện Phụ Sản – Nhi Đà Nẵng. Ngân hàng sữa mẹ được thành lập nhằm cung cấp sữa mẹ để hỗ trợ chăm sóc điều trị cho 3.000 - 4.000 trẻ nhỏ mỗi năm.

Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên tại Việt Nam sẽ thu thập, thanh trùng, xét nghiệm và bảo quản an toàn sữa mẹ từ những người hiến tặng và cung cấp cho nhóm trẻ có nhu cầu đặc biệt là trẻ non tháng, nhẹ cân, hoặc bệnh lý. Ngân hàng sữa mẹ cũng bảo vệ, khuyến khích và tư vấn hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ.

Nhân viên y tế hướng dẫn các bà mẹ đến hiến tặng sữa cách sử dụng máy hút sữa. Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN

Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) Trần Đăng Khoa khẳng định, nuôi con bằng sữa mẹ là biện pháp quan trọng giúp tăng cường sức khỏe của trẻ. Hy vọng với ngân hàng sữa mẹ thí điểm này trẻ em ở Đà Nẵng sẽ được tiếp cận với sữa mẹ an toàn, bất kể trẻ được sinh ra trong tình huống nào. Đây là cơ sở để Bộ Y tế xem xét mở rộng triển khai Ngân hàng sữa mẹ ra các cơ sở y tế khác.

Bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế thành phố Đà Nẵng nhấn mạnh, Ngân hàng sữa mẹ thí điểm đầu tiên ở Việt Nam tại Đà Nẵng là một bước tiến quan trọng trong hoạt động chăm sóc sức khỏe cho trẻ sơ sinh. Đây sẽ là một trung tâm hỗ trợ đặc biệt cho việc nuôi con bằng sữa mẹ, đồng thời thúc đẩy hơn nữa hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe trẻ em của thành phố và khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Các mẹ đang nuôi con nhỏ hiến tặng sữa trong ngày khai trương. Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN

Việc thí điểm thiết lập và vận hành của Ngân hàng sữa mẹ theo tiêu chuẩn quốc tế tại Bệnh viện Phụ Sản – Nhi Đà Nẵng được Quỹ từ thiện Margaret A. Cargill (do bà Margaret A. Cargill - con gái người sáng lập tập đoàn Cargill sáng lập) và Quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates (là tổ chức từ thiện lớn nhất thế giới, được góp vốn bởi Bill Gates, người sáng lập ra tập đoàn Microsoft và vợ là bà Melinda Gates) tài trợ. Với sự hỗ trợ kỹ thuật của một số tổ chức phi chính phủ, các nhân viên y tế đã được tập huấn, cung cấp trang thiết bị chuyên dụng, truyền thông về ngân hàng sữa mẹ tới các bà mẹ hiến tặng; đồng thời xây dựng hướng dẫn và quy trình hoạt động chuẩn nhằm đảm bảo tính hiệu quả và an toàn của ngân hàng sữa mẹ.


Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong lĩnh vực sức khỏe trẻ em, tuy nhiên, tỉ lệ tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi vẫn ở mức 22‰. Hàng năm, hơn 33.000 trẻ em Việt Nam tử vong trước sinh nhật 5 tuổi. Các nghiên cứu cho thấy trong số những giải pháp nhằm giảm tử vong ở trẻ nhỏ, sữa mẹ là giải pháp quan trọng nhất và có tiềm năng to lớn tác động đến sự sống còn của trẻ. Sữa mẹ là lựa chọn tự nhiên và phù hợp nhất với trẻ nhỏ, giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch, lớn nhanh và phát triển toàn diện.

Đinh Văn Nhiều (TTXVN)
Nguy cơ trẻ sơ sinh tử vong do chậm được bú sữa mẹ sau
Nguy cơ trẻ sơ sinh tử vong do chậm được bú sữa mẹ sau

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cảnh báo hơn 50% số trẻ sơ sinh trên thế giới, tương đương với 77 triệu trẻ, không được bú mẹ trong giờ đầu sau sinh, điều này làm tăng nguy cơ tử vong của trẻ trong tháng đầu tiên chào đời.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN