IAEA tiếp tục giúp Việt Nam phát triển điện hạt nhân

Khẳng định IAEA sẽ tiếp tục ưu tiên hỗ trợ Việt Nam trong phát triển điện hạt nhân, Phó Tổng Giám đốc IAEA Alexander Bychkov nhấn mạnh: “Trong kỷ nguyên hậu Fukushima, việc phát triển điện hạt nhân có thể bị trì hoãn nhưng không thể bị đảo ngược. Các quốc gia mới thực sự có ý định phát triển điện hạt nhân vẫn coi điện hạt nhân là nguồn năng lượng đáng tin cậy và có thể chấp nhận được”.


Ông Alexander Bychkov phát biểu tại hội thảo “Phát triển cơ sở hạ tầng điện hạt nhân” do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) và Bộ Công Thương tổ chức.

 
Theo ông Alexander Bychkov, các nhân tố then chốt cho sự thành công của chương trình điện hạt nhân bao gồm sự tham gia của các bên liên quan trong cơ sở hạ tầng, ban hành luật pháp quốc gia, trong đó định rõ vai trò, trách nhiệm và mở rộng thẩm quyền cho chủ sở hữu - tổ chức vận hành tương lai cũng như cơ quan pháp quy.


Mô hình nhà máy điện hạt nhân dự kiến đặt tại Ninh Thuận.

 

Hội thảo là dịp để các nhà hoạch định chính sách, quản lý, khoa học, công nghệ, đào tạo của Việt Nam tìm hiểu và trao đổi với đại diện IAEA, các chuyên gia Nga, Nhật Bản những vấn đề về công tác chuẩn bị, xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng cần thiết để bảo đảm thực hiện thành công Dự án điện hạt nhân Ninh thuận và chương trình phát triển điện hạt nhân của Việt Nam trong tương lai.


Phát biểu tại hội thảo, Bộ trưởng Nguyễn Quân cho biết, Việt Nam bước vào chương trình điện hạt nhân trong bối cảnh cơ sở hạ tầng cần thiết cho việc thực hiện dự án nhà máy điện hạt nhân, bao gồm một phạm vi rộng lớn các vấn đề từ cơ sở, thiết bị, đến khuôn khổ pháp luật, nguồn nhân lực và nguồn tài chính, đang ở trình độ phát triển thấp.


Chính vì vậy, sau khi Quốc hội Việt Nam thông qua chủ trương tiến hành Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo Nhà nước Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận do Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải làm Trưởng ban và các thành viên là đại diện lãnh đạo Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, các bộ, ngành và tỉnh Ninh Thuận để giúp Thủ tướng chỉ đạo quá trình thực hiện dự án.


“Việt Nam luôn coi trọng, tăng cường và mở rộng hợp tác với IAEA và các nước có ngành công nghiệp điện hạt nhân tiên tiến, trong đó có Nga và Nhật Bản. Việt Nam coi đây là một trong những nhân tố quan trọng, bảo đảm thực hiện thành công dự án xây dựng và vận hành nhà máy điện hạt nhân đầu tiên ở Việt Nam”, Bộ trưởng Nguyễn Quân nhấn mạnh.Nguyễn Bích Thủy

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản