Hướng tới áp dụng mô hình đào tạo KOSEN tại Việt Nam

Theo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), Tổng cục và Tổ chức các trường KOSEN Nhật Bản (KOSEN) vừa ký kết Biên bản ghi nhớ về việc tiếp tục thực hiện các hoạt động hợp tác nhằm hướng tới việc áp dụng mô hình đào tạo KOSEN tại các trường cao đẳng của Việt Nam.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo chứng kiến Lễ trao đổi Bản ghi nhớ về việc tiếp tục các hoạt động nhằm hợp tác hướng tới mô hình KOSEN tại Việt Nam. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Lễ ký Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOC) có sự có mặt của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo cùng đại diện các Bộ ngành vào ngày 1/7.

Biên bản ghi nhớ nêu rõ, các hoạt động hợp tác hướng tới phát triển mô hình đào tạo KOSEN tại Việt Nam, sẽ tiếp tục được duy trì, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Các nội dung hợp tác bao gồm: Thành lập Văn phòng đại diện KOSEN tại Việt Nam; Tổ chức xây dựng và triển khai chương trình đào tạo theo mô hình KOSEN cho hệ 3 năm và 5 năm tại các trường thí điểm; Triển khai tập huấn ngắn hạn, dài hạn cho cán bộ quản lý, giáo viên về đào tạo theo mô hình KOSEN tại các trường KOSEN Nhật Bản và tại Việt Nam; Tổ chức trao đổi giáo viên, sinh viên; Chuyển giao phương pháp giảng dạy, tài liệu giảng dạy theo mô hình KOSEN; Trao đổi thông tin về thiết bị đào tạo, vật liệu thí nghiệm và tư vấn kỹ thuật trong khuôn khổ thực hiện thí điểm đào tạo theo mô hình KOSEN…

Hai bên phối hợp tổ chức các hội nghị, hội thảo trao đổi về việc phát triển mô hình KOSEN tại Việt Nam; Xem xét việc thành lập" Ủy ban chứng nhận KOSEN ", kiểm tra các điều kiện tốt nghiệp của những sinh viên đã được giáo dục theo mô hình của Trường Cao đẳng Công nghệ Nhật Bản (KOSEN) và cấp chứng chỉ KOSEN.

Theo bản ghi nhớ, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đề xuất cấp có thẩm quyền của Việt Nam cho phép thí điểm đào tạo theo mô hình KOSEN tại Việt Nam; Lựa chọn các trường và ngành, nghề thực hiện thí điểm đào tạo theo mô hình KOSEN tại Việt Nam….

Về phía tổ chức KOSEN sẽ hỗ trợ kỹ thuật và các tư vấn cần thiết khác để triển khai các hoạt động hợp tác giữa các bên; Kết nối để sinh viên tham gia chương trình KOSEN tại Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản theo chương trình kỹ sư bậc cao hoặc làm việc trong các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam.

Đào tạo theo mô hình KOSEN đã được Nhật Bản áp dụng từ những năm 60 của thế kỷ trước. Đặc điểm của mô hình KOSEN có tính chất phân luồng đào tạo học sinh từ THCS, gắn với đào tạo nhân lực chất lượng cao cho các doanh nghiệp. Học sinh có thể học liên thông theo các cấp học để ra trường có bằng cao đẳng, đại học.
XC/Báo Tin tức

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản