Hướng dẫn thu phí đường bộ đối với xe máy

Bộ Tài chính vừa có công văn số 17467/BTC-CST gửi Ủy ban nhân dân (UBND) các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc triển khai thực hiện thu phí sử dụng đường bộ đối với xe mô tô.

Ngày 19/12, tại thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với Bộ Tài Chính tổ chức Hội nghị triển khai Nghị định số 18/2012/NĐ-CP ngày 13/3/2012 của Chính phủ và Thông tư số 197/2012/TT-BTC ngày 15/11/2012 của Bộ Tài Chính về thu phí sử dụng đường bộ. Trong ảnh: Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Hoàng Hải -TTXVN


Bộ hướng dẫn các địa phương xây dựng mức thu phí, tỷ lệ để lại tiền phí thu được cho đơn vị thi phí đối với xe môt tô phù hợp với khung thu tại Thông tư số 197/2012/TT-BTC và điều kiện kinh tế- xã hội cũng như đặc thù trong công tác thu phí của từng địa bàn để trình Hội đồng nhân dân cấp tỉnh xem xét, quyết định vào kỳ họp gần nhất.

Đồng thời, trên cơ sở Nghị quyết của Hội đồng nhân dân, kịp thời ban hành Quyết định về mức thu phí đới với xe mô tô, tỷ lệ để lại tiền phí thu được và chỉ đạo các đơn vị chức năng triển việc hướng dẫn kê khai; tổ chức thu, nộp phí và lập hồ sơ quản lý số lượng xe mô tô hiện có ở địa phương làm cơ sở cho việc quản lý thu, nộp phí cho các năm sau.

Đối với biên lai thu phí, theo hướng dẫn tại Thông tư số 197/2012/TT-BTC, tùy theo điều kiện thực té của tỉnh, thành phố để lựa chọn việc tự in, đặc in biên lai hoặc mua của cơ quan thuế để hướng dẫn, chỉ đạo các xã, phường tổ chức thực hiện thống nhất trên toàn tỉnh, thành phố.

Bộ Tài chính đề nghị UBND các tỉnh tổ chức, chỉ đạo Sở Giao thông vận tải, Sở Tài chính, Ủy ban nhân dân cấp huyện, cấp xã tổ chức phổ biến, tuyên truyền đến người dân các nội dung liên quan về phí sử dụng đường bộ theo quy định của Thông tư, đặc biệt là về thu phí sử dụng đường bộ đối với xe mô tô.

Bộ Tài chính cũng đề nghị UBND các tỉnh xây dựng phương án tổ chức thu phí đối với xe mô tô phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương; hướng dẫn và giao rõ trách nhiệm cho Sở GTVT, Sở Tài chính và trách nhiệm của Ủy ban nhân dân các cấp trong việc tổ chức triển khai.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản