Hội Bảo vệ quyền Trẻ em lên tiếng về việc cho tại ngoại kẻ xâm hại bé gái 9 tuổi

Hội Bảo vệ quyền Trẻ em nêu rõ quan điểm: Việc cho Nguyễn Trọng Trình (Chương Mỹ, Hà Nội), kẻ xâm hại bé gái 9 tuổi được tại ngoại vì "phạm tội ít nghiêm trọng" là không phù hợp với quy định của pháp luật.

Liên quan đến vụ việc kẻ bịt mặt giở trò đồi bại với bé gái V.N.Q. (9 tuổi) ở bụi chuối, Công an huyện Chương Mỹ (Hà Nội) cho biết ngày 6/3 đã khởi tố Nguyễn Trọng Trình (31 tuổi, xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ) tội danh "Dâm ô với người dưới 16 tuổi". Cùng với đó, Công an huyện Chương Mỹ đã cho bị can Tình được tại ngoại và áp dụng biện pháp ngăn chặn, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Ngày 18/3, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đã ra văn bản gửi Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội.

Trong văn bản này, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam cho biết, ngày 17/3, Hội nhận được thông tin trình báo của bố đẻ em V.N.Q (9 tuổi, trú tại xã Hợp Đồng, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) bị Nguyễn trọng Trình (31 tuổi) xâm hại. Qua trình báo của gia đình nạn nhân và các cơ quan truyền thông, Nguyễn Trọng Trình có hành vi xâm hại đối với cháu V.N.Q và gây thương tích nghiêm trọng cho nạn nhân. Giám định thương tích ban đầu cho thấy, cháu Q bị gãy răng hàm dưới, rạn xương tay phải, rách màng trinh và tổn thương vùng kín. Sau 11 ngày bị tạm giam và khởi tố về tội dâm ô với trẻ em thì bị can Trình được tại ngoại.

Sau khi nghiên cứu các thông tin do gia đình nạn nhân cung cấp và các báo chí nêu, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam nhận thấy: Đây là một vụ án nghiêm trọng, xâm phạm đến tính mạng thân thể của nạn nhân, các chứng cứ cho thấy đây là vụ “hiếp dâm người dưới 16 tuổi” và nạn nhân đã bị hành hạ dã man. Việc cháu Q bị gãy răng hàm dưới, rạn xương tay phải chứng tỏ có sự vật lộn, dùng bạo lực và trước đó có sự đe dọa bạo lực rất mạnh. Khi có kết quả giám định thương tật thì có thể khởi tố thêm tội “cố ý gây thương tích” tại Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Việc bị can Trình được tại ngoại do phạm tội “ít nghiêm trọng” là không phù hợp với quy định của pháp luật và có thể gây nguy hiểm cho xã hội. Nhân thân bị can Nguyễn Trọng Trình đã có một tiền án về tội “trộm cắp tài sản” vào năm 2013 chưa được xóa án tích.

Để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người bị hại và gia đình, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đề nghị Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, Viện trưởng Viện Kiếm sát Nhân dân thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan liên quan tiếp tục bắt giam Nguyễn Trọng Trình để điều tra đúng với quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đề nghị Giám đốc Công an thành phố Hà Nội xem xét trách nhiệm của cơ quan điều tra Công an huyện Chương Mỹ và cá nhân ông Tống Quang Hiếu - Đội trưởng Đội Cảnh sát Điều tra - Công an huyện Chương Mỹ khi có phát ngôn liên quan đến việc cho bị cáo Trình tại ngoại.

XM/Báo Tin tức

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản