Học tập Bác để trau dồi y đức

Tiếp nối những kết quả trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh những năm từ 2007- 2010, năm 2011, Ban Cán sự Đảng của Bộ Y tế đã tập trung nghiên cứu, xây dựng kế hoạch thực hiện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh một cách cụ thể, sát thực, phù hợp với đặc thù ngành y tế. Điều này đã góp phần nâng cao y đức và chuyên môn cho mỗi cán bộ và nhân viên trong ngành.

Từ những công việc thường nhật…

Theo PGS. TS Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế, cũng như các ngành khác, ngành y tế luôn xác định nâng cao đạo đức nghề nghiệp là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, bên cạnh việc đầu tư phát triển khoa học- kỹ thuật, công nghệ cao trong điều trị, dịch vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân. “Ban Cán sự Đảng của Bộ Y tế đã nghiên cứu, quán triệt nhiệm vụ trong toàn ngành, coi đây là một cuộc vận động chính trị to lớn, một cơ hội quý giá để ngành y tế tiếp tục đẩy mạnh việc tuyên truyền, giáo dục cán bộ công chức, viên chức nâng cao trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp theo đúng lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh”, Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định.

Cán bộ y tế khoa Nhi - Bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang chăm sóc trẻ sơ sinh. Ảnh: Dương Ngọc - TTXVN

Tiếp nối những kết quả thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của 4 năm trước đó, năm 2011, Ban Cán sự Đảng Bộ Y tế đã tập trung nghiên cứu, xây dựng kế hoạch thực hiện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh một cách cụ thể, sát thực, phù hợp với điều kiện và công việc của ngành.

Ngay sau khi ban hành Quy chế dân chủ trong các bệnh viện công lập (năm 2007) và Quy tắc ứng xử của cán bộ viên chức y tế (năm 2008), một phong trào thực hiện tốt Quy chế dân chủ và Quy tắc ứng xử đã diễn ra rộng khắp ở các đơn vị y tế từ trung ương đến địa phương.

Với quan điểm học tập tấm gương của Bác là học tác phong giản dị, khiêm tốn, tiết kiệm, nói đi đôi với làm, làm việc hiệu quả, không tham ô, tham nhũng, không nhũng nhiễu, hách dịch với nhân dân, Bộ Y tế đã tập trung chỉ đạo các đơn vị hướng dẫn cho người lao động thực hiện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh qua những công việc hàng ngày một cách thiết thực, cụ thể.

Những nội dung trong Quy chế dân chủ, Quy tắc ứng xử, các quy định của ngành được niêm yết công khai tại những nơi dễ nhìn thấy. Tiêu chí thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được xây dựng; các cán bộ, viên chức cam kết thực hiện Quy tắc ứng xử. Phòng tiếp công dân được củng cố, duy trì; phương thức hoạt động của “đường dây nóng” và hộp thư góp ý của nhân dân được đổi mới. Số điện thoại di động của lãnh đạo khoa, phòng, ban, các đơn vị và các cấp có thẩm quyền được công khai để tiếp nhận thông tin phản hồi. Đồng thời, các đơn thư khiếu nại đều được xử lý kịp thời.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên cũng cho biết, Bộ đã tăng cường kiểm tra, giám sát đôn đốc việc thực hiện Quy chế dân chủ trong các cơ quan và đơn vị của ngành. Từ đó, nhiều tấm gương người tốt, việc tốt được nêu gương, các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Quy tắc ứng xử được khen thưởng. Những cá nhân có hành vi ứng xử trái với Quy tắc bị xử lý.

... đến thực hiện Quy tắc ứng xử ngành y

Một việc làm sáng tạo trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh phù hợp với đặc thù ngành y tế đã được triển khai trong năm 2011. Ngày 21/4/2011, Bộ Y tế đã ban hành kế hoạch số 339 về tổ chức Hội thi “Tuyên truyền về thực hiện Quy tắc ứng xử” trong ngành với yêu cầu 100% các bệnh viện, các cơ sở có chức năng khám, chữa bệnh thuộc hệ thống công lập cả nước tham gia.

Ở cấp cơ sở, Hội thi thực sự là ngày hội của cán bộ, viên chức ngành y tế. Dù bận rộn với công tác chuyên môn (cấp cứu, điều trị, chăm sóc người bệnh) nhưng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức của các cơ sở tham gia hội thi vẫn tập trung nghiên cứu, quán triệt, học tập về Quy tắc ứng xử của ngành, và dành thời gian để tập luyện những bài ca, điệu hò, những tiểu phẩm nhằm tuyên truyền về thực hiện quy tắc ứng xử. Qua hội thi, mỗi đơn vị, mỗi cán bộ y tế học được rất nhiều bài học quý về văn hóa, giao tiếp ứng xử đối với người bệnh, người nhà bệnh nhân, với đồng nghiệp, với lãnh đạo... Cuộc thi còn giúp cho các cán bộ, viên chức y tế ôn lại kiến thức cơ bản về các luật như: Luật Bảo hiểm y tế, Luật Lao động, Luật Khám bệnh, chữa bệnh...

Hội thi đã tạo nên phong trào thi đua trong các cơ sở khám, chữa bệnh, đẩy lùi các tiêu cực, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Ở cấp cơ sở, hơn 1.000 bệnh viện trong toàn quốc đã tự tổ chức thi giữa các khoa, phòng, các bộ phận rồi chọn ra đội xuất sắc nhất thi ở cấp tỉnh do Sở Y tế tổ chức. Những bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và các bộ, ngành tham gia thi tại khu vực.

Sau hội thi cấp cơ sở và hội thi cấp khu vực là Hội thi cấp ngành. Chung kết Hội thi cấp ngành đã chọn ra 17 đội đoạt giải từ 4 khu vực. Kết quả, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) và Sở Y tế Bắc Ninh đã đoạt Huy chương Vàng.

Trước nhiều thách thức mà ngành y tế đang phải đối mặt, trong năm 2012, lãnh đạo Bộ Y tế khẳng định toàn ngành quyết tâm tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được trong năm 2011 và ra sức thi đua để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của ngành trong năm 2012 này.

Mạnh Minh

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản