Hoàn thành ca ghép gan người lớn đầu tiên

Ngày 13/10, thông tin tư Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, sau hơn 12 giờ phẫu thuật (từ 8h ngày 12/10 đến gần 23h cùng ngày), lần đầu tiên tại TP. Hồ Chí Minh và khu vực phía Nam, ca phẫu thuật ghép gan người lớn từ người hiến sống đã kết thúc trong dự kiến của ê-kip thực hiện.

Bệnh nhân nữ (52 tuổi), ở Đăk Nông bị suy gan và xơ gan từ 10 năm nay. Người hiến gan là con trai của bệnh nhân đang theo học tại TP. Hồ Chí Minh.

Qua quá trình kiểm tra, phân tích tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, ngày 12/10, bệnh viện Chợ Rẫy đã thực hiện ca mổ ghép gan của người con sang cho người mẹ. Ê-kip mổ gồm 37 thành viên, trong đó có các phẫu thuật viên, bác sĩ, điều dưỡng đến từ Bệnh viện ASAN (Hàn Quốc). Sau khi bóc tách gan của người con và kiểm tra các tiêu chuẩn gan đủ điểu kiện để ghép, các bác sĩ đã tái tạo gan, chuẩn bị ghép với cơ thể bệnh nhân.Các bác sĩ đang thực hiện ca phẫu thuật. Ảnh: Phương Vy - TTXVNSong song đó, bệnh nhân bị xơ gan được tách bỏ lá gan bị xơ và tiếp tục theo dõi. Đến chiều cùng ngày, gan của người con được mang đến phòng phẫu thuật của người mẹ và ê-kíp tiếp tục ghép gan vào cơ thể người mẹ. Đến hơn 22h ngày 12/10, tình trạng bệnh nhân trong tầm kiểm soát, ca phẫu thuật hoàn tất trong sự phấn khởi của các thành viên tham gia phẫu thuật.

Thông tin từ bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, ca phẫu thuật đã diễn ra thuận lợi, nằm trong dự kiến của các chuyên gia. Đến sáng ngày 13/10, người nhận và cho gan đã được chuyển đến phòng hồi sức và được theo dõi sát sao. Những diễn biến chi tiết của ca phẫu thuật và thông báo chính thức về tình trạng sức khỏe của bệnh nhân sẽ được bệnh viện Chợ Rẫy cập nhật vào ngày 16/10.

Trước khi phẫu thuật ghép gan, bệnh nhân đã được phẫu thuật cắt túi mật. Thời gian gần đây bệnh nhân bị xơ gan dẫn đến hẹp đường mật và giãn tĩnh mạch thực quản.

Ban giám đốc bệnh viện cho biết, chưa thể kết luận ca mổ hoàn toàn thành công vì cần thêm thời gian theo dõi sức khỏe bệnh nhân tiếp nhận gan có phản ứng với cơ thể hay không.


Gia Thuận
Tags:
loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản