Ghép gan thành công cho bệnh nhân cao tuổi

Chiều 7/5, Giáo sư Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc bệnh viện Việt Đức cho biết: các bác sĩ bệnh viện vừa ghép gan thành công cho bệnh nhân N.K.V, 74 tuổi ở Hà Nội từ người cho sống. Đây là trường hợp người được ghép gan cao tuổi nhất tại Việt Nam cho đến thời điểm này.

Giáo sư Quyết cho biết: sau gần 1 ngày được ghép gan, sức khỏe người cho và người nhận đã ổn định và không có dấu hiệu thải ghép ở người được nhận phần gan mới.

Ca ghép đã hoàn tất vào tối 6/5 sau hơn 7 giờ đồng hồ nhóm phẫu thuật thực hiện cắt và ghép gan. Theo các bác sĩ, người được ghép gan là một bệnh nhân bị ung thư gan, xơ gan giai đoạn cuối nên chức năng rất kém. Nếu không được ghép sớm nguy cơ tử vong rất cao.


Các bác sĩ tiến hành ghép gan tại Bệnh viện Việt Đức. Ảnh: nld.com.vnBệnh nhân được nhận phần gan hiến từ người họ hàng 40 tuổi. Để thực hiện ca ghép này các bác sĩ đã lấy thùy gan bên phải của người cho để ghép cho người nhận. Trước đó tại bệnh viện cũng đã có một số trường hợp được ghép gan từ người cho sống. Theo các chuyên gia y tế, ghép gan từ người trưởng thành khó hơn so với ghép cho trẻ em vì đối với người lớn kíp phẫu thuật sẽ phải lấy ít nhất một nửa gan của người hiến, trong khi với trẻ em lượng gan lấy ghép chỉ khoảng một phần ba; vì vậy rủi ro và phức tạp hơn nhiều.

Hiện nay, chi phí ghép tạng ở Việt Nam chỉ bằng một phần ba khu vực và trên thế giới cho một ca ghép thận ở các nước cùng khu vực là khoảng 35.000 USD, trong khi tại bệnh viện Việt Đức chỉ từ 200 đến 230 triệu đồng. Ca ghép gan đầu tiên từ người chết não thực hiện tại bệnh viện Việt Đức, chi phí cũng chỉ hết 500 triệu đồng, trong khi ở các nước trên thế giới là 1-1,5 tỷ đồng.

Tuy nhiên ở Việt Nam cũng như các nước rất khan hiếm nguồn tạng. Để giải quyết vấn đề khan hiếm nguồn tạng, các quốc gia đã sử dụng 90% nguồn tạng cho được lấy từ người chết não, chỉ khoảng 10% là từ người cho sống. Ngược lại ở Việt Nam , các ca ghép thận, gan vẫn chủ yếu là từ người cho sống, chủ yếu là người thân. Đó cũng là lý do hàng ngàn người bệnh muốn được ghép tạng để cứu sống tính mạng trong khi rất nhiều ca bệnh tử vong hoặc đột tử lại không được hiến hoặc chia sẻ với người bệnh. Nguyên nhân do tâm lý, luật pháp và các quy định của chúng ta chưa được đầy đủ và quan niệm "chết toàn thây" vẫn còn đè nặng trong xã hội. Đó là khó khăn lớn trong việc thực hiện ghép tạng tại Việt Nam.

Nhật Minh

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản